Xem nhện săn mồi thông minh, khỉ xỉa răng như người

Bích Ngọc, Theo Mask Online 12:01 21/01/2013

Thêm vào đó là khả năng "tháo vát" của loài quạ và cua...

Con người được coi là động vật trí tuệ bậc nhất bởi chúng ta biết học, biết tư duy, biết giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, trong thế giới động vật cũng có không ít loài biết sử dụng các công cụ để áp dụng trong cuộc sống. 

1. Khỉ lấy tóc người xỉa răng

Ít ai biết rằng, những con khỉ đuôi dài của Thái Lan có sở thích sử dụng tóc người như... chỉ nha khoa để xỉa răng.

Xem nhện săn mồi thông minh, khỉ xỉa răng như người 1

Hành vi kỳ lạ này cho đến nay chỉ được tìm thấy trong một nhóm khỉ sống gần một ngôi đền Phật giáo ở Thái Lan. Những con khỉ sẽ leo lên lưng của những người ghé thăm ngôi đền và nhổ các sợi tóc. Sau đó, chúng chạy ra một góc và dùng những sợi tóc đó làm sạch răng.

Xem nhện săn mồi thông minh, khỉ xỉa răng như người 2

Các nhà nghiên cứu đã chú ý đến những con khỉ trong một khoảng thời gian, và họ nhận thấy, khỉ cái có nhiệm vụ dạy khỉ con cách xỉa răng, cốt để tiếp tục duy trì hành vi này trong các thế hệ tiếp theo.

Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa lý giải được vì sao chúng làm thế bởi điều này không trực tiếp dẫn đến bất kỳ lợi ích sống còn nào của loài khỉ.


2. Quạ biết "tính toán" để bắt sâu

Quạ được biết đến như là một trong những loài chim thông minh nhất. Theo quan sát, chúng sử dụng công cụ theo nhiều cách khác nhau, bao gồm việc đẽo gọt que gậy đến chiều dài vừa phải để lôi mọt ra khỏi gỗ hay thả các loại hạt phía trước chiếc xe hơi đang di chuyển nhằm tách vỏ. Kỳ lạ hơn cả là khả năng giải quyết vấn đề của chúng.

Xem nhện săn mồi thông minh, khỉ xỉa răng như người 3

Christopher Bird - nhà nghiên cứu tại ĐH Cambridge đã chỉ ra rằng, quạ hiểu cách sử dụng đá để làm nước trong một ống thủy tinh dâng lên nhằm có được thực phẩm. Ông đặt ống thủy tinh đã đổ một phần nước với con sâu được thả bên trong ra trước mặt con quạ. 

Xem nhện săn mồi thông minh, khỉ xỉa răng như người 4

Khi chúng không thể tiếp cận sâu, chúng bắt đầu ném đá vào trong nước để nâng cao mực nước. Và không phải ngẫu nhiên khi những con quạ có thể tính toán chúng cần bao nhiêu đá, thay vì cố gắng để có được con sâu sau mỗi lần thả đá vào trong ống.


3. Cua sử dụng cây thủy sinh để ngụy trang

Xem nhện săn mồi thông minh, khỉ xỉa răng như người 5

Những con cua nhỏ bé này sẽ kéo các loài cây thủy sinh như rong biển hay bọt biển, và gắn chúng vào móc nhỏ trên vỏ nhằm ngụy trang. Những chiếc móc có tác dụng như chất kết dính tạm thời, cho phép chúng dễ dàng ngụy trang khi đi vào bất kỳ môi trường mới nào.

 Xem nhện săn mồi thông minh, khỉ xỉa răng như người 6

Nếu cảm thấy nguy hiểm, chúng sẽ đóng băng tại chỗ và hành động như chỉ là một mảnh rong biển cho đến khi nguy hiểm qua đi.


4. Nhện Bolas "xoay bong bóng" săn mồi

Đôi khi, thiên nhiên cho chúng ta khả năng để sản xuất các công cụ của riêng mình, giống như trường hợp của nhện Bolas, loài nhện thường được tìm thấy ở California, Mỹ.

Xem nhện săn mồi thông minh, khỉ xỉa răng như người 7

Nhện Bolas tạo ra tơ nhện giống như các loài nhện khác, nhưng chúng lại sử dụng nó theo cách khác. Nhện Bolas cái sẽ làm tơ nhện thành một quả bóng tơ dính, ném những quả bóng tơ này vào bướm đêm, khiến chúng quay cuồng và bắt chúng giống như một ngư dân đang bắt cá.

Xem nhện săn mồi thông minh, khỉ xỉa răng như người 8

Để chắc chắn rằng những con sâu bướm đến đủ gần, nhện Bolas đã phát triển khả năng sản xuất ra loại chất mà sâu bướm cái thường sử dụng để báo hiệu cho sâu bướm đực khi chúng sẵn sàng giao phối.Bạn có thể xem thêm:

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Gần 1 triệu sĩ tử bước vào kỳ thi THPT Quốc gia 2018

    Sáng nay các sĩ tử sẽ làm bài thi môn Văn, đây cũng là môn thi đầu tiên trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.
  • Tin mới trong ngày