Bản tin Teeniscover

Vẽ tranh bằng âm thanh, đạp xe ra... hoạt hình

Hồng Phượng, Theo 00:00 30/11/2011

Không những vậy, sự ra đời của chú robot "cosplay" thú ăn kiến siêu "kul" sẽ khiến bạn khó lòng rời mắt khỏi màn hình.

Mê mẩn với cách vẽ tranh bằng… âm thanh

Người Nhật là một dân tộc vô cùng sáng tạo và một lần nữa, điều này được thể hiện rất rõ qua việc họ “lợi dụng” âm thanh để tạo nên những bức tranh cát vô cùng độc đáo.


Dựa trên những hiểu biết về kỹ thuật Cymatics*, nghệ sĩ Kenichi Kanawa đã tạo ra những bức tranh cát đầy nghệ thuật nhờ âm thanh. Ban đầu, nghệ sĩ Kenichi sẽ phủ một lớp cát mỏng lên bề mặt chiếc bàn được làm từ thép. Sau đó, ông sẽ ma sát những chiếc búa đặc biệt gắn đầu cao su tròn với mặt bàn để tạo ra sự rung động, khiến cát di chuyển. Để tạo ra những hiệu ứng khác nhau, ông sẽ sử dụng các chiếc búa với kích thước đầu cao su khác nhau. Bức tranh càng phức tạp bao nhiêu càng đòi hỏi tần suất rung động được mặt bàn tạo ra lớn bấy nhiêu.

Ngạc nhiên chưa?

(*) Chú thích: Cymatics là một thuật ngữ dùng để gọi những công trình nghiên cứu khoa học về âm thanh và sự rung động của nó trên các mặt phẳng, mỏng. Dựa trên những nghiên cứu này, các nhà sản xuất có thể áp dụng chúng vào việc chế tạo, phát minh các thiết bị âm thanh phục vụ đời sống con người.

Robot "cosplay" thú ăn kiến khổng lồ

Có vẻ như việc mô phỏng động vật qua các chú robot đang là xu hướng của giới khoa học khi lần lượt là các sản phẩm được xây dựng theo chủ đề này ra đời.


Lần này, sản phẩm mới nhất của đội nghiên cứu Otherlab là một chú robot có hình dạng của loài thú ăn kiến. Chú robot này nặng khoảng 32kg, dài 4,2m. Tuy “thấp bé nhẹ cân” là vậy nhưng theo Otherlab, Hizook (tên của chú robot) trên có thể chở trên mình một khối lượng khoảng 455kg (tương đương khoảng 6 người trưởng thành). Đặc biệt, vì là robot bơm hơi nên Hizook này có tuổi thọ rất cao. Khi không dùng đến, người sử dụng có thể xì hơi và cất đi một cách gọn gàng.


Bên dưới robot thú ăn kiến.


Hizook trước khi lắp rắp và bơm hơi.


Chuẩn bị xuất quân thôi nào!

Toàn bộ hệ thống được điều kiển thông qua mạng không dây được kết nối với laptop. Dựa trên tín hiệu từ laptop, các vi mạch gắn bên dưới Hizook sẽ tạo ra các xung nhịp với tần số khác nhau, khiến toàn thân chú robot rung và di chuyển nhịp nhàng.

Để được tận mắt chiêm ngưỡng khả năng đi lại của Hizook, mời các bạn theo dõi video dưới đây!

Chuyển động cực kỳ nhịp nhàng nhé!

Hình vẽ "nhảy múa" từ vòng quay xe đạp

Nếu cảm thấy “chán nản” với những mô hình chuyển động răng cưa phức tạp và khô khan thì với video sau đây, bạn sẽ thay đổi suy nghĩ đó.

Lợi dụng sự hạn chế của mắt khi không thể bắt hình nhanh hơn tốc độ 24 hình/giây, nhóm tác giả Manimation đã tạo nên một video rất thú vị. Họ đã trang trí chiếc bánh xe đạp bình thường với các hình bánh răng được cắt bằng giấy. Khi đạp nhanh, tốc độ quay của xe đạp sẽ nhanh hơn tốc độ bắt hình của mắt, cộng thêm việc ánh sáng liên tục bị bẻ cong qua khung nan hoa, người xem sẽ có cảm giác những chiếc bánh răng bằng giấy đang chuyển động nhịp nhàng với nhau, ngược hẳn với chiều quay của bánh xe đạp.

Và bây giờ, hãy tự mình khám phá sự kì diệu của video này nhé!

Chia sẻ

Bình luận

  • Tin mới trong ngày