Bất chấp gia đình phản đối, cậu tôi vẫn cưới "gái làng chơi"
Tâm Sự
Bất chấp gia đình phản đối, cậu tôi vẫn cưới "gái làng chơi"

Với một người, chúng ta nên quan tâm tới hiện tại chứ không phải là quá khứ của họ.

Lên trên

Vẻ đẹp "thôi miên" của đầm băng cực quang Jökulsárlón

00:00:01 16/04/2012

Một "thiên đường trên hạ giới" lạnh toát đầy màu sắc...

Iceland là một quốc gia nổi tiếng với vẻ đẹp tự nhiên và các tác phẩm tuyệt vời kì lạ của tạo hóa. Nếu bạn nhìn kĩ vào tên đất nước này thì có thể thấy, Iceland có nghĩa là "ice-land" - vùng đất của băng, với đặc trưng cơ bản nơi đây chính là băng giá. Vì lẽ đó, hôm nay, chúng mình sẽ cùng đến thăm đầm băng Jökulsárlón - nơi hội tụ những tảng băng trôi hùng vĩ cùng khung cảnh đẹp mê hồn mà bạn nào cũng ao ước được một lần ghé chân.Đầm băng Jökulsárlón sở hữu vẻ đẹp "thôi miên" tất cả những ai đã một lần đặt chân tới. Quá trình hình thành của đầm băng bắt đầu từ khoảng 1.100 năm về trước. Khi những người dân Iceland đầu tiên đặt chân tới đây, đầm băng này hoàn toàn không tồn tại mà chỉ có dòng sông băng Breiðamerkurjökull dài khoảng 20km về phía Bắc và đổ ra biển mà thôi. Nhưng dần dần, với sự nóng lên nhanh chóng của Trái đất, từ những năm 1920, băng tan chảy dần, dòng sông rút lại và hình thành nên khu đầm phá này. Sau hơn 50 năm tiếp theo đó, diện tích đầm Jökulsárlón đã tăng lên gấp 4 lần, trở thành đầm rộng nhất Iceland. Hiện tại, đầm rộng tới 18km2 và sâu 248m.Một trong những đặc điểm nổi bật nhất ở đầm băng Jökulsárlón là thường có màu xanh thuần khiết, tinh khôi bao trùm biển trời băng rộng lớn. Mặc dù hình thành do sự tan chảy của sông băng Breiðamerkurjökull nhưng trong khu đầm phá này, vẫn có những tảng băng khổng lồ lấp lánh dưới ánh sáng Mặt trời. Theo các nhà khoa học, tảng băng “già” nhất ở đây khoảng 1.000 năm tuổi, là dấu tích còn lại của nhánh sông băng trước kia.Màu sắc của băng nơi này cũng thật lạ. Chúng biến đổi theo chu kì màu sắc nhất định. Những tảng băng vốn là nước đông cứng không màu, song dưới ánh sáng Mặt trời, các tinh thể nước đá biến đổi màu thật diệu kì. Khi có luồng sáng mạnh chiếu trực tiếp, mặt trên lớp băng có màu trắng xóa. Ở tầm trung và thấp hơn, cách xa ánh sáng Mặt trời, những tảng băng có màu xanh da trời tươi sáng. Kì diệu nhất là khi hoàng hôn, băng dần dần ngả sang màu vàng rồi da cam. Sẽ thật may mắn nếu du khách có dịp đến và thưởng thức bữa tiệc màu sắc tuyệt vời ấy!


Những vệt màu xám trên băng chính là tro tàn từ những lần phun trào của núi lửa khi xưa.

Chưa hết, do cấu trúc địa tầng khá đặc biệt, nằm trên một núi lửa cổ đại nên đôi khi trong các tảng băng, bạn có thế thấy những vết gợn màu xám. Đó chính là tro tàn từ những lần phun trào khi xưa của núi lửa đấy! Điều này đã lý giải cho việc vì sao xung quanh khu đầm phá lại có những hòn đá màu đen, len lỏi giữa băng, bên cạnh bờ cát trắng đẹp tuyệt vời.


Băng ở đây lại càng không hề đứng yên, một điều kì lạ hiếm có. Chúng hoạt động theo mùa, thậm chí theo ngày. Vào mùa đông, gần như chúng đứng yên và chọn cho mình "giấc ngủ đông" dài. Nhưng vào mùa hè, nhất là với sự nóng lên nhanh đến chóng mặt của Trái đất, ngay đến cả những tảng "cổ đại" nhất cũng bắt đầu tan chảy, làm tăng diện tích đầm phá. Hệ quả là, rất có thể những tảng băng này sẽ biến mất vĩnh viễn.


Bức ảnh chụp hiện tượng cực quang đặc biệt ở đầm băng Jökulsárlón.

Đến với khu đầm phá đẹp như tranh vẽ này, du khách còn có cơ hội được chiêm ngưỡng hệ động, thực vật phong phú, đặc trưng như nhạn biển, gấu trắng, cá trích, cá hồi… Ngoài ra, những ai may mắn sẽ có dịp được chiêm ngưỡng  hiện tượng cực quang đặc biệt chỉ có ở hai cực của Trái đất, mà đầm băng Jökulsárlón là nơi dễ quan sát nhất. Thêm một thông tin rất thú vị về cảnh đẹp nơi đây, là đầm băng này đã từng được lấy làm bối cảnh của một số bộ phim bom tấn Hollywood như hai phần của James Bonds là “Kill/Die Another Day” và “Tomb Raiders” đấy!