Quy trình sản xuất kẹo chocolate trứng gây tò mò

Gao Bạc, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 19/04/2014

Những bức ảnh sẽ bật mí quy trình sản xuất 1,5 triệu chiếc kẹo trứng mỗi ngày bán trong dịp Lễ Phục Sinh.

Lễ Phục Sinh là một trong những lễ hội quan trọng nhất của những tín đồ theo đạo Kitô, được tổ chức nhằm tưởng niệm sự kiện Chúa Jesus hồi sinh từ cõi chết trở về sau khi bị đóng đinh xử tử trên Thánh giá. Năm nay, lễ Phục Sinh là ngày 20/4.

Trứng là biểu tượng nguyên thủy cổ xưa của lễ Phục Sinh. Mỗi khi tới dịp này, nhà nhà, người người đều tặng nhau những quả trứng, ăn những viên kẹo trứng nhằm cầu chúc cho người thân và bạn bè những điều tốt nhất trong cuộc sống.

Loại kẹo chocolate trứng "truyền thống" trong  Lễ Phục Sinh được bán ra hàng triệu chiếc mỗi năm khi chuẩn bị tới ngày và ngay bây giờ, hãy cùng xem cận cảnh quy trình sản xuất những "quả trứng chocolate" này.


Một nhà máy ở Bourneville (Birmingham, Anh) sản xuất khoảng 1,5 triệu chiếc kẹo chocolate trứng mỗi ngày.


Đầu tiên, toàn bộ vỏ kẹo trứng và kem bên trong được trộn với nhau ngay ở dạng lỏng.


Sau đó, một lượng chocolate sữa dạng lỏng được đổ vào trong các khuôn hình nửa quả trứng.


Một lớp kem màu trắng được phủ trực tiếp lên trên lớp chocolate, tiếp đến là lớp kem màu nâu cam.


Hai nửa quả trứng sẽ được ép để dính chặt vào nhau để tạo thành hình.


Khi quá trình này kết thúc, kẹo sẽ được làm lạnh trong khoảng 40 phút để giữ hình dạng nửa quả trứng.

Nhà sản xuất kẹo trứng chocolate chia sẻ: “Một lớp kem màu trắng được phủ lên trên lớp chocolate, tiếp đến là lớp kem màu da cam. Chúng sẽ không bị tan vào nhau bởi lớp kem sau đặc và mịn hơn lớp trước. 

Ngay sau công đoạn này, kẹo được làm lạnh trong 40 phút để giữ nguyên dạng hình quả trứng. Sau đó, số kẹo được đưa lên băng chuyền. Một chú robot có nhiệm vụ "hút" kẹo khỏi băng chuyền, đặt chúng lên khay rồi chuyển tới một cái máy khác để gói lại”.

Sau giai đoạn làm nguội, kẹo được đưa lên một băng chuyền để chuẩn bị bước vào giai đoạn gói.


Những cuộn giấy gói kẹo đã được chuẩn bị sẵn sàng.


Hàng trăm chiếc kẹo được gói mỗi phút và nhà máy hoạt động suốt 364 ngày trong năm.


Và đây là những viên kẹo đã hoàn thành. 



Nhà máy kẹo Cadbury được xây dựng để sản xuất kẹo chocolate trứng vào năm 1986. Tại đây, hàng trăm chiếc kẹo được gói mỗi phút và hoạt động của nhà máy duy trì suốt 364 ngày trong năm. Đây là dòng sản phẩm mứt kẹo bán chạy nhất Vương quốc Anh vào khoảng thời gian giữa năm mới và ngày Lễ Phục Sinh. 

Khoảng thời gian ấy có tên là “Mùa kẹo trứng”. Khoảng một nửa số kẹo nhà máy sản xuất được xuất khẩu ra nước ngoài, chủ yếu là sang Mỹ và Canada.


Kẹo được làm với kích cỡ nhỏ hơn một chút để phù hợp với thị trường ở Mỹ.

Tuy nhiên, kích cỡ kẹo xuất sang Mỹ sẽ được làm nhỏ hơn một chút để phù hợp với thị hiếu nơi đây. Giấy gói kẹo cũng có thêm màu xanh lá cây cùng với những màu cơ bản là đỏ, xanh và vàng. 

Video dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về quy trình tạo ra những viên kẹo trứng chocolate này: