Thông số phần cứng Sony Xperia Z3 bất ngờ xuất hiện
Thông số phần cứng Sony Xperia Z3 bất ngờ xuất hiện

Dẫu vậy,thông tin lần này về chiếc Sony Xperia Z3 làm cộng đồng quan tâm không khỏi thất vọng do không cho thấy những nâng cấp đáng kể so với thiết bị tiền nhiệm.

Lên trên

Nước trên sao Hỏa do đâu biến mất?

00:01:00 09/08/2011

Qua nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện ra có nước trên sao Hỏa. Nhưng nước trên sao Hỏa đã biến đâu mất?

Từ năm 1964 đén năm 1977, Mỹ đã phóng lên sao Hỏa 8 thiết bị thăm dò. Tháng 11 năm 1971, “Thủy thủ” số 9 đã phát hiện ra những lòng sông mênh mông uốn khúc trên sao Hỏa. Những dòng sông khô cạn này dài 1.500 km, rộng hơn 60 km, và chủ yếu phân bố tại vùng xích đạo. Thế nhưng nước đã biến đâu hết?
 
Ngày nay bề mặt sao Hỏa có nhiệt độ rất thấp. Phần lớn nước đã đóng băng tồn tại ở hai cực. Bầu khí quyển rất loãng, khiến cho băng khi đủ nhiệt độ là có thể trực tiếp thăng hoa, bốc thành hơi nước. Còn các dòng sông chảy tự do thì không thể tồn tại được.

Có giả thuyết cho rằng, trong lịch sử sao Hỏa thời xa xưa, rất nhiều núi lửa phun ra chất khí dày đặc bao trùm cả bầu trời. Bầu khí quyển nguyên thủy đó đã khiến cho nhiệt độ sao Hỏa ấm áp như mùa xuân, làm cho băng tuyết tan chảy, cảnh vật sông nước mênh mang. Về sau núi lửa hoạt động thưa dần, chất khí dần dần phân giải, bầu khí quyển sao Hỏa loãng dần và mặt đất trở nên khô lạnh. Kể từ đó nước sông cũng khô cạn, sao Hỏa trở thành thế giới hoang vu.

Cũng có giả thuyết, trong lịch sử xa xưa của sao Hỏa, độ nghiêng trục tự quay của nó lớn hơn bây giờ rất nhiều. Bởi vậy khi băng ở hai cực tan ra, phần lớn khí CO2 đi vào bầu khí quyển, hơi nước ngưng tụ ở vùng xích đạo rồi mưa xuống tạo thành sông ngòi.

Về sự hình thành sông ngòi trên sao Hỏa có rất nhiều giả thuyết và suy tưởng đưa ra. Nhưng vấn đề mà các nhà khoa học quan tâm nhất là: "nước trên sao Hỏa do đâu mà biến mất?" Có người nói rằng, từ những dòng sông khổng lồ như vậy nay lại không còn lấy một giọt nước, chứng tỏ khí hậu sao Hỏa đã thay đổi căn bản hay là do có một tác nhân nào khác? Và có thật sự đã từng tồn tại sự sống trên sao Hỏa?