Liệu người chết có thể hiến máu không?

Kiều Thoa, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 07/12/2015

Bạn đã bao giờ tự hỏi vì sao chúng ta không dùng máu người chết để truyền máu chưa?

Ngày nay, việc hiến máu nhân đạo đã không còn quá xa lạ với nhiều người. Không ít ngày hội hiến máu và cả các câu lạc bộ tặng máu sống đã được thành lập vì mục đích nhân đạo. Vì cấp bách, các bệnh viện thậm chí còn mua máu với giá cao.

Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi, tại sao nguồn máu sử dụng trong các bệnh viện và cơ sở y tế lại bắt buộc phải là nguồn máu sống? Không phải nguồn máu của người mới mất vẫn ở dạng lỏng và có thể truyền được sao?

Bạn sẽ không còn thắc mắc nữa khi biết rằng chuyện này gần như là... không thể. Bởi lẽ:

Từ cách cho máu...

Bạn có hay, không phải hễ muốn hiến máu là bạn có thể hiến được ngay lập tức. Bởi chỉ cần một vài khiếm khuyết nhỏ cũng đủ để khiến máu của bạn không đạt chất lượng để sử dụng.

Ví dụ như bạn quá trẻ, quá già, phụ nữ mang thai, đang ốm, hoặc có hình xăm trên người… bạn cũng không thể cho máu.

Tất nhiên, điều này cũng được áp dụng với người đã qua đời. Chưa kể đến, máu của người đã mất càng chứa nhiều nguy cơ nhiễm virus, mầm bệnh, thuốc hoặc chất kích thích - những thứ tuyệt đối không được phép tồn tại trong quá trình hiến máu.

... đến giới hạn về thời gian

Chúng ta biết rằng, ngay sau khi cơ thể chết đi, tim sẽ ngừng bơm máu. Vì thế, gần như ngay sau đó, máu sẽ bắt đầu đông cục lại và việc lấy máu người chết gần như là không thể.

Vết hoen tử thi - hiện tượng máu đông lại và chìm xuống dưới cơ thể người chết

Thêm vào đó, cũng như khi muốn lấy nội tạng của người vừa mất với mục đích y học, bệnh viện buộc phải có sự đồng ý của người nhà. Tuy nhiên, ngay cả khi có được sự đồng ý này, người thân của bạn cũng còn phải hoàn thành một vài thủ tục pháp lý. Và chắc chắn, đây không phải lúc nào cũng là một quá trình nhanh gọn.

Nhiều người thường đùa rằng, đợi được đến khi tất cả các thủ tục được hoàn thành, máu đã…kịp đông cứng lại trong cơ thể người mất. 

Thậm chí ngay cả khi đã nhận được sự đồng ý từ trước, cũng không có gì đảm bảo máu ở thời điểm qua đời còn đủ chất lượng để sử dụng.

Hơn nữa, khi cơ thể đã chết, máu cũng sẽ bắt đầu bị nhiễm các chất thải tồn tại xung quanh cơ thể người chết như cacbon dioxit hay acid lactic, và tất nhiên sẽ không thể dùng để hiến cho ai cả.

Lấy máu người sống... tiện và dễ dàng hơn nhiều

Theo các chuyên gia, ngay cả khi lấy được máu của người vừa mất thì việc sử dụng máu từ người sống cũng tốt hơn rất nhiều.

Một người khỏe mạnh và có đầy đủ tiêu chuẩn hiến máu có thể cho máu nhiều lần và máu đó cũng sẽ “khỏe” hơn. Trong khi đó, người ta chỉ có thể lấy máu từ người đã chết một lần duy nhất, vậy mà vẫn… chưa chắc đã dùng được, lại phí thời gian và công sức.

Thế nên, thay vì nói ta “không thể” lấy máu người chết để sử dụng, thì đúng hơn nên nói là ta chọn “không” lấy máu từ nguồn đó để tiết kiệm thời gian, công sức, kinh phí và cho những người còn sống những cơ hội vì mình và vì cộng đồng.

Nguồn: Science Dumb

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • TP.HCM: Phát hiện 2 người Trung Quốc nhiễm virus corona

    Hai bệnh nhân người Trung Quốc đến từ thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) dương tính với virus corona và hiện đang được cách ...
  • Đọc thêm