Hiểu tâm lý loài mèo qua tiếng kêu và hành động

P.B, Theo Mask Online 12:01 13/12/2012

Xem để hiểu thêm về chú mèo nhà bạn...

1. Kêu “meo meo” như em bé

Tiếng kêu của mèo và tiếng khóc của trẻ sơ sinh được chứng minh là có nhiều điểm tương đồng.

Hiểu tâm lý loài mèo qua tiếng kêu và hành động 1

Khi cảm thấy đói và muốn thu hút sự chú ý của chủ, mèo phát ra những tiếng “meo” não ruột với âm vực cao.

Hiểu tâm lý loài mèo qua tiếng kêu và hành động 2

Thứ âm thanh đó thực ra là sự kết hợp giữa tiếng rên và kêu, có vẻ khẩn thiết và đáng thương hơn so với tiếng kêu trong những hoàn cảnh khác. Chúng ta có thể cảm thấy khó chịu khi nghe những tiếng kêu khẩn thiết đó của mèo, song không thể lảng tránh chúng.

2. Phân biệt lãnh thổ

Hiểu tâm lý loài mèo qua tiếng kêu và hành động 3

Một trong những lợi ích lớn để sở hữu một chú mèo là bản năng “dọn dẹp” chất thải của chúng. Tuy nhiên, hành vi này không xuất phát từ ý thức sạch sẽ của chúng như nhiều người nghĩ.

Hiểu tâm lý loài mèo qua tiếng kêu và hành động 4

Che giấu phân thực chất là hành vi của một con mèo nhằm hạn chế sự lan tỏa mùi của nó, ngăn ngừa sự phát hiện của kẻ thù và bị "bắt nạt".

Hiểu tâm lý loài mèo qua tiếng kêu và hành động 5

Điều này đã được chứng minh khi quan sát đời sống xã hội của giống mèo hoang. Lũ mèo đực chỉ huy không hề giấu phân, mà còn phơi bày rõ ràng trên các mô đất hay bất kỳ điểm nào trong khu vực.

Hiểu tâm lý loài mèo qua tiếng kêu và hành động 6

Vì vậy, nếu một ngày bạn phát hiện chú mèo của bạn đang cố ý rải phân “lộ thiên” khắp nhà bạn, tức là chúng đang “giương cờ” tuyên bố nhà bạn là lãnh thổ của chúng và bạn đang dành cho chúng một sự xúc phạm nặng nề.

3. Cọ xát = quyền sở hữu

Hiểu tâm lý loài mèo qua tiếng kêu và hành động 7

Giống như nhiều loài động vật khác, mèo được bao phủ bởi các tuyến mùi hương pheromone. Nó chủ yếu được sử dụng để giao tiếp với đồng loại như giao phối hay quyền sở hữu lãnh thổ. Các tuyến này chủ yếu nằm trên đuôi, một bên cơ thể và khuôn mặt của chúng.

Hiểu tâm lý loài mèo qua tiếng kêu và hành động 8

Vì thế, khi một con mèo cọ xát vào chân bạn, hay dụi dui mặt nó vào bàn tay bạn, nó không thể hiện tình cảm như những chú cún mà thay vào đó là cố ý để lại hương thơm “độc đáo” của nó trên bạn. 

Hiểu tâm lý loài mèo qua tiếng kêu và hành động 9

Mùi hương này sẽ nói với những động vật khác rằng: bạn là “tài sản” của nó.

4. Nghệ thuật bắt chước để đe dọa

Một chú mèo dễ thương và trông hiền lành đến vậy cũng có thể trở nên dữ tợn khi giận dữ và đe dọa người khác.

Hiểu tâm lý loài mèo qua tiếng kêu và hành động 10

Chúng cụp tai xuống, giương nanh ra, nheo mắt lại và rít lên “Mrrroww”. Lúc này chúng trông y như loài rắn - những kẻ săn mồi nổi tiếng hiểm ác. 

Hiểu tâm lý loài mèo qua tiếng kêu và hành động 11

Trông có vẻ trùng hợp nhưng đây là một hành động hoàn toàn có chủ ý. Đó chính là bản năng sử dụng “nghệ thuật bắt chước” tuyệt vời để bảo vệ bản thân khỏi bị tấn công của chúng.

5. Món quà và những bài học

Mèo đích thực là những thợ săn bản năng. Ngay cả khi đã no nê, chúng vẫn tiếp tục đi săn và coi việc giết con mồi như một thú vui.

Hiểu tâm lý loài mèo qua tiếng kêu và hành động 12

Thậm chí sau khi đã hạ gục một con chim, chúng có thể bỏ xác con mồi của mình vào giày của bạn và coi đó là quà giành cho “người lãnh đạo” của chúng.

Hiểu tâm lý loài mèo qua tiếng kêu và hành động 13

Chúng đang mong nhận được một lời khen hoặc đang dạy cho bạn bài học về cách săn mồi. Lúc đó, chúng nhận thấy rằng, bạn đang  giống như chú mèo con đang thiếu trầm trọng các kỹ năng săn bắn và không có khả năng tự nắm bắt thực phẩm cho riêng mình.

Vì vậy, khi nhận được “quà”, thay vì hoảng sợ và giam lỏng chú mèo của bạn, hãy chuẩn bị cho bài học thứ hai khi chú mèo dễ thương của bạn dạy cho bạn tầm quan trọng của sinh tử.


Bạn có thể xem thêm:

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Hỗn chiến khiến 3 người bị trọng thương vì tiếng nẹt pô xe trong đêm

    Một hỗn chiến khiến 3 người trọng thương nhập viện cấp cứu chỉ vì tiếng nẹt pô xe lớn.
  • Đọc thêm