Bí ẩn lớn nhất thời đại - Tam giác quỷ Bermuda cuối cùng đã có lời giải

Bí ẩn lớn nhất thời đại - Tam giác quỷ Bermuda cuối cùng đã có lời giải

Express đưa tin, những đám mây lục giác ở vùng “Tam giác quỷ” Bermuda được cho là nguyên nhân của hàng loạt vụ mất tích bí ẩn ở khu vực này.

Quốc tế Thiếu nhi 1/6

"Dò tìm" nguồn gốc ngày Quốc tế Thiếu nhi

00:31:03 01/06/2011

Nhân dịp ngày 01/06, cùng tìm hiểu về lịch sử ra đời của ngày kỷ niệm ý nghĩa này nhé các bạn.

Là ngày quốc tế thiếu nhi, tuy nhiên lại có một số nước tổ chức kỷ niệm khác ngày 01/06. Hay có nước ngày thiếu nhi lại là ngày khác chứ không phải ngày 01/06 đó các bạn. Chúng ta cùng tìm hiểu về điều khác biệt này nhé.
 
Từ “Ngày Quốc tế thiếu nhi”
 
Để tưởng nhớ đến hàng trăm trẻ em vô tội đã bị Đức Quốc Xã sát hại nhẫn tâm trong chiến tranh thế giới thứ II tại Tiệp Khắc vào ngày 01/06/1942 và ngày 10/06/1944.
 
Ngày quốc tế thiếu nhi thể hiện sự gắn kết trẻ em toàn cầu
 
Theo yêu cầu của những người mẹ trên khắp thế giới và ý tưởng của Liên Xô, Liên đoàn phụ nữ dân chủ quốc tế đã họp ở Matxcova (1949) quyết định lấy ngày 1/6 là ngày Quốc tế thiếu nhi. Kể từ năm 1950, ngày 1/6 hàng năm trở thành ngày Tết thực sự của thiếu nhi.
 

Trẻ em phấn khởi tham gia ngày Quốc tế thiếu nhi tại Việt Nam
 
Ngày 1/6 phần lớn chỉ được kỷ niệm ở vài chục nước theo chế độ Chủ nghĩa xã hội trước đây. Việt Nam thuộc khối Xã hội chủ nghĩa, đã chọn ngày 1/6 làm ngày Quốc tế thiếu nhi. Trung Quốc và Liên Xô cũ cũng chọn ngày này hàng năm để kỷ niệm về trẻ thơ cũng như tổ chức các chương trình bảo vệ quyền trẻ em.
 
Đến “Ngày thiếu nhi thế giới”
 
Được đề xuất bởi tổ chức Liên Hợp Quốc từ năm 1954, nhằm khuyến khích các nước ghi nhớ về trẻ em và bảo vệ quyền lợi trẻ em. Đó là ngày 20/11 (trùng với ngày nhà giáo Việt Nam).
 

Tinh thần quốc tế trong ngày thiếu nhi
 
Cũng chính vào ngày này, nhiều sự kiện quan trọng về trẻ em trên thế giới đã diễn ra: Tuyên bố về quyền trẻ em (1959), Công ước về quyền trẻ em cũng được ký kết vào ngày này (1989), có hơn 191 nước phê chuẩn. Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á, thứ hai của thế giới ký vào Công ước này.
 

Đất nước CuBa đã được chàng trai cao nhất thế giới đến thăm và vui chơi cùng trẻ em

Liên Hợp Quốc lại cho các nước tự chọn ngày kỷ niệm thiếu nhi phù hợp với đất nước mình, và một số nước đã kỷ niệm chính ngày 20/11 ở chính quốc như: Canada, Úc, Parkistan, Ai Cập…

Ngày thiếu nhi và lễ độc lập tại Thổ Nhĩ Kỳ

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, một quốc gia được cho là có sự ra đời sớm nhất về các hoạt động liên quan đến ngày trẻ em và bảo vệ quyền lợi trẻ em.
 
Ngày 23/4/1920 là ngày Lễ Quốc gia của Thổ Nhĩ Kỳ và ngày này cũng được chọn là ngày Hội thiếu nhi được tổ chức kỷ niệm hàng năm, kéo dài cả tuần lễ với nhiều chương trình ấn tượng, hoành tráng.
 

Trẻ em được vui chơi, nhảy múa trong ngày lễ “Chủ quyền và Thiếu nhi” ở Thổ Nhĩ Kỳ
 
Trong vài chục năm qua Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn được đem ngày lễ “chủ quyền và thiếu nhi” ra phạm vi quốc tế: như việc mời trẻ em từ 61 nước đến tham dự lễ hội năm 2007, 42 quốc gia vào năm 2010 (Trong đó có Việt Nam).
Theo Nambun
để xác nhận bình chọn
  • Hãy cài đặt hoặc cập nhật phiên bản mới nhất của Ứng dụng đọc tin Kenh14
  • Đăng nhập bằng tài khoản VietID tương ứng và chọn tab "WeChoice Awards" để xác nhận bình chọn cho để cử mà bạn yêu thích
  • WeChoice sẽ tổng hợp đề cử bạn đã bình chọn trên web và gửi thông báo xác nhận tới ứng dụng đọc tin Kenh14 trên thiết bị di động của bạn
quét qr code để cài đặt
Nhằm duy trì tính ổn định, công bằng và bảo mật cao.
Độc giả chỉ có thể bình chọn qua ứng dụng đọc tin Kenh14
xem thể lệ