Các sao Đài Loan cầu nguyện cho nạn nhân tai nạn máy bay
Các sao Đài Loan cầu nguyện cho nạn nhân tai nạn máy bay

Khi thông tin về vụ tai nạn máy bay GE 222 của hãng hàng không TransAsia Airways rơi tự do và số lượng thương vong ngày càng tăng, rất nhiều nghệ sĩ đã để lại những lời cầu nguyện.

Lên trên

5 kỹ nữ "nổi danh" nhất từ xưa tới nay

00:01:00 11/06/2012

Một góc nhìn khác về nghề "buôn phấn bán hương".

Nhắc đến “kỹ nữ”, người ta thường nghĩ tới thân phận của những cô gái bị coi khinh trong xã hội. Câu chuyện về 5 người kỹ nữ dưới đây sẽ cho chúng ta một góc nhìn khác, một thái độ "thực" hơn về một vài con người xuất thân trong chốn “lầu xanh”.

1. Phryne - cô gái hồng lâu tham vọng

Thời Hy Lạp cổ đại, tại thành Athens, cô gái hồng lâu Phryne được coi là một giai nhân tuyệt sắc. Phryne được rất nhiều vương tôn quý tộc theo đuổi, cô có một cuộc sống giàu có, sung túc. Khối tài sản của cô lớn đến mức, khi những bức tường Thebes bị Alexander Đại đế phá hủy, Phryne đã đề nghị bỏ tiền ra xây lại.

Tuy nhiên, lời đề nghị của cô bị từ chối bởi Phryne thể hiện mong muốn được khắc dòng chữ “Bị phá hủy bởi Alexander Đại đế và được sửa chữa lại bởi Phryne, một kỹ nữ” trên những bức tường này.


Trong buổi lễ ca ngợi thần biển Poseidon, Phryne đã cởi bỏ bộ đồ tuyệt đẹp của mình, thả tóc và bước xuống biển trước ánh nhìn của mọi người. Hình ảnh của cô khiến cho họa sĩ Apelles sáng tác nên tác phẩm để đời Aphrodite Anadyomene.

2. Biện phu nhân - người vợ kỹ nữ của Tào Tháo

Trong lịch sử Trung Hoa, ít ai biết rằng người vợ nổi danh của Ngụy vương Tào Tháo lại xuất thân từ chốn phấn hương. Tuy không phải vợ cả song Biện phu nhân lại là người vợ danh vọng nhất của ông vua nổi tiếng đa nghi. 

Sử cũ chép lại rằng, Biện phu nhân được Tào Tháo chuộc khỏi lầu xanh năm 20 tuổi, nhanh chóng được sủng ái và đã khiến chồng khâm phục vì bản lĩnh gan dạ của mình. Tương truyền, khi Tào Tháo trốn tránh sự truy nã của Đổng Trác, bà là người duy nhất bình tĩnh, khuyên thân nhân không được hoảng loạn và đợi chồng về.


Khi Tào Tháo được phong vương, bà trở thành Ngụy vương hậu. Con cả là Tào Phi kế nghiệp, bà được tôn là Vương Thái hậu, rồi thành Hoàng Thái hậu khi Tào Phi xưng đế. Cách cư xử của bà cũng được nhiều người nể trọng. Tuy nhiên, cái kết cuối đời của bà không được bình yên vì sự tranh giành đoạt vị của các con trai của bà Tào Phi và Tào Chương.

3. Kiharu - geisha nổi danh nhất mọi thời đại


Giới geisha Nhật Bản không ai là không biết tới Kiharu Nakamura, nổi danh với biệt hiệu “geisha duy nhất biết tiếng Anh”. Kiharu (tên thật là Kazuko) sinh ra trong một gia đình giàu có, gia giáo nhưng với lòng đam mê nghệ thuật của mình, chẳng mấy chốc Kiharu đã trở nên nổi tiếng khắp Tokyo. 

Vua hài Charlie Chaplin, ngôi sao bóng chày Mỹ - Babe Ruth… cũng đã từng thưởng thức tài nghệ múa hát của Kiharu trong chuyến viếng thăm nước Nhật. Với vốn ngoại ngữ của mình, bà đã đóng góp rất nhiều trong công cuộc truyền bá văn hóa Nhật Bản ra thế giới.

4. Đốc Sao - kỹ nữ chung tình

Tại Việt Nam, thế kỉ XX ghi dấu ấn đậm nét về kỹ nữ tài sắc bậc nhất Hà thành Đốc Sao. Nhan sắc mặn mà, đa tình của cô đã làm điêu đứng biết bao chàng công tử. Cô có làn da trắng, đôi mắt biết nói và đặc biệt là khuôn mặt đậm chất phồn thực. Một tờ báo thời bấy giờ từng viết rằng: “Khi nhìn mặt Đốc Sao, người ta sẽ không thể nghĩ những điều tốt đẹp hơn”.


Tuy được nhiều người theo đuổi song cô lại chỉ chung tình với duy nhất nhà báo nghèo Hoàng Tích Chu, người đã giúp cô trong việc mở và phát triển nhà hát có phòng khiêu vũ đầu tiên trên đất kinh kì. Cô Đốc tình nguyện chăm sóc cho Chu trong đời sống, lo cho tờ báo của ông. Đến khi Hoàng Tích Chu mất vào năm 33 tuổi, cô Đốc đã in trên danh thiếp của mình là: “Bà góa phụ Hoàng Tích Chu”. Sự chung tình của một danh kĩ như Đốc Sao đã khiến nhiều người phải cúi đầu thán phục.

5. Belle du Jour - gái làng chơi và là nhà khoa học nổi tiếng


Còn tại nước Anh thời hiện đại, danh tiếng của gái làng chơi Belle du Jour đi khách tới 500USD/giờ (khoảng 10 triệu đồng) đã gây xôn xao dư luận. Nghệ danh này theo tờ Sunday Times chính là của Tiến sĩ Brooke Magnanti, một nhà nghiên cứu về căn bệnh ung thư. 

Theo chính lời kể của cô, việc dấn thân vào nghề này như một cơ duyên khi cô chuyển tới từ Scotland làm nghiên cứu sinh. Cuộc sống quá đắt đỏ, các khoản nợ nần chồng chất khiến Magnanti không còn cách nào khác là phải đi làm gái mại dâm. Giờ đây, Magnanti nói cô cảm thấy hạnh phúc khi được bước ra khỏi bức màn bí mật. Cô không còn phải nói dối để che đậy mọi chuyện với những người mình yêu quý.