Xem bản thử nghiệm
Daily updates

40 năm nữa sẽ tìm thấy người ngoài hành tinh

Lê Giang, Theo Mask Online 10:45 11/09/2012

Cùng các cập nhật: Sao Hỏa không "hiếu khách" như người ta vẫn nghĩ, tái tạo được tai từ tế bào bệnh nhân.


40 năm nữa sẽ tìm thấy người ngoài hành tinh


Đó là nhận định của ông Martin Rees, cựu Chủ tịch Hiệp hội Hoàng gia - Viện Hàn lâm Khoa học hàng đầu Anh trong bài phát biểu tại buổi ra mắt bộ phim tài liệu Grand Design dựa trên cuốn sách nổi tiếng của giáo sư Stephen Hawking nhằm giải đáp những câu hỏi cơ bản nhất về sự sống và vũ trụ.

Ông Rees tin tưởng sớm nhất thì đến năm 2025, giới vật lý thiên văn có thể xem xét, phân tích hình ảnh chi tiết của các hành tinh xa xôi ngoài hệ Mặt trời và khi đó, sẽ chẳng có gì khó khăn trong việc tìm kiếm các bằng chứng giúp trả lời câu hỏi có hay không sự sống ở nơi nào đó trong vũ trụ bao la ngoài Trái Đất.

40-nam-nua-se-tim-thay-nguoi-ngoai-hanh-tinh
Nhà thiên văn học Martin Rees - cựu Chủ tịch Hiệp hội Hoàng gia Anh.

Bên cạnh đó, khi được hỏi về những thay đổi được kỳ vọng của ngành khoa học 40 năm tới, ông cho rằng những hiểu biết thêm về “nguồn gốc sự sống, nơi mà nó tồn tại và việc liệu thực sự có sinh vật với cái tên “người ngoài hành tinh” hay không là nhóm vấn đề vô cùng quan trọng”. 

“Trong vòng 10 đến 20 năm nữa, chúng ta sẽ hiểu và mô tả được nhiều hành tinh khác giống trái đất cũng như quỹ đạo các ngôi sao”, ông Rees nói thêm.

(Nguồn tham khảo: Telegraph/Datviet)

Xóa nếp nhăn bằng… máu


Nếp nhăn là dấu hiệu của sự lão hóa theo thời gian. Tuy nhiên, giờ đây, quá trình tự nhiên đó hoàn toàn có khả năng bị đẩy lùi nhờ vào một phương pháp mới sử dụng tế bào gốc được bào chế từ máu người đang điều trị để chống lại các nếp nhăn của chính họ. 

Tế bào này sẽ được tiêm dưới da, sau đó phát triển thành các tế bào da mới giúp phục hồi độ đàn hồi.

40-nam-nua-se-tim-thay-nguoi-ngoai-hanh-tinh

Cho đến nay, việc loại bỏ nếp nhăn vẫn phải theo phương pháp thẩm mỹ bằng cách tiêm collagen tổng hợp vào da. Xu hướng nhiều người đang lựa chọn chính là botox - một loại chất độc thần kinh nguồn gốc từ vi khuẩn Clostridium botulinum, được đưa vào cơ thể nhằm cố định các cơ dễ gây nếp nhăn.

Nếu thử nghiệm thành công, đây sẽ là nghiên cứu mang tính cách mạng trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ và y học thẩm mỹ tương lai, góp phần phát triển các kỹ thuật mới điều trị bệnh tim hay viêm xương khớp.

(Nguồn tham khảo: Telegraph)

Tái tạo được tai từ tế bào bệnh nhân


Những binh sĩ Mỹ bị thương mất tai thường được cấy thay thế tai giả bằng nhựa, nhưng chiếc tai giả này khó sử dụng và dễ hư hỏng, không mang lại cảm giác thật cho người dùng và không thay đổi cùng màu da khi thời tiết thay đổi. Các nhà khoa học người Mỹ đã tạo thành công tai người từ tế bào của những bệnh nhân bị thương. 

40-nam-nua-se-tim-thay-nguoi-ngoai-hanh-tinh

Phương pháp này không chỉ giúp tai giả trông tự nhiên hơn mà còn nâng cao khả năng nghe của bệnh nhân. Tiến sĩ Cathryn Sundback và các cộng sự đã sử dụng máy tính để tạo ra mô hình 3D chiếc tai còn lành lặn của bênh nhân. 

Tiếp theo, họ tạo ra một bộ khung titan từ mô hình máy tính và phủ lên đó một lớp collagen - một loại protein tự nhiên giúp tăng tính co giãn của da.

Các nhà khoa học tiến hành lấy một mảnh sụn từ trong mũi hay xương sườn của bệnh nhân để cấy vào bộ khung. 

Sau đó, bộ khung này được nuôi cấy tại phòng thí nghiệm trong vòng 2 tuần. Khi bộ khung tai giả đã được bao phủ bởi sụn, một lớp da được lấy từ cơ thể bệnh nhân để phủ lên bộ khung trước khi cấy trở lại bênh nhân.

(Nguồn tham khảo: Vietnamnet)

Sao Hỏa không "hiếu khách" như người ta vẫn nghĩ


Kết quả nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học Pháp và Mỹ cho thấy, Sao Hỏa không phải là một hành tinh ấm áp, ẩm ướt và có thể tồn tại sự sống như những giả thuyết trước đây. Ngược lại, "Hành tinh Đỏ" được xem là một nơi khá hung dữ với những đợt phun trào dung nham nóng chảy dạng núi lửa.

Khi tiến hành nghiên cứu đất sét lấy từ Sao Hỏa, các nhà khoa học thấy rằng khoáng chất có trong đất bao gồm sắt và magiê, có thể đã được lắng đọng bởi dung nham chứa nhiều nước, đó là sự trộn lẫn giữa đá nung chảy hoàn toàn và đá nung chảy một phần nằm dưới bề mặt Trái đất.

40-nam-nua-se-tim-thay-nguoi-ngoai-hanh-tinh

So sánh các khoáng chất đất sét tại đảo san hô Mururoa thuộc Polynesia Pháp với các mẫu vật tương tự lấy trên Sao Hỏa. Kết quả cho thấy loại đất sét khoáng chất trên Sao Hỏa được hình thành từ sự lắng đọng của dung nham. 

Một nhà khoa học cho hay, đất sét không phải là đất đặc trưng riêng hay đá bị biến đổi. Đất sét mắc ma không thể phản ánh điều gì về điều kiện thời tiết trên sao Hỏa và không thể căn cứ vào đất sét để chứng tỏ rằng hành tinh này có sự sống mà không xem xét đến lịch sử sơ khai của nó.

Nếu giả thuyết trên là đúng, điều này có nghĩa rằng Sao Hỏa có thể không phải là một nơi có sự sống như những suy nghĩ trước đây mà các nhà khoa học từng công bố.

(Nguồn tham khảo: Vietnam+/Space)

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tin mới trong ngày