Toà tuyên vở "Tinh Hoa Bắc Bộ" là tác phẩm phái sinh, không có căn cứ đòi đạo diễn Việt Tú bồi thường 6 tỷ

Mr.X, Theo Helino 10:23 20/03/2019

Sau buổi phán quyết chính thức về vụ kiện tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ liên quan đến vở thực cảnh "Ngày Xưa", VKSND Hà Nội bác yêu cầu của Tuần Châu, Việt Tú không phải bồi thường 6 tỷ.

Hôm nay 20/3, TAND Hà Nội đưa ra phán quyết chính thức về vụ kiện tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ liên quan đến vở thực cảnh "Ngày Xưa" (còn gọi là Thuở ấy xứ Đoài) giữa Công ty CP Tuần Châu Hà Nội thuộc Tập đoàn Tuần Châu và Công ty CP đầu tư tổng hợp truyền thông DS (Công ty DS) của đạo diễn Việt Tú. Theo đó, HĐXX sơ thẩm nhận định Việt Tú là tác giả của vở diễn "Ngày Xưa", còn công ty Tuần Châu Hà Nội là chủ sở hữu kịch bản. 

Do đó, công ty DS đăng ký quyền tác là đúng quy định. Tuy nhiên, HĐXX nhận định việc doanh nghiệp này đứng tên sở hữu kịch bản là sai. Tòa chỉ chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của Tuần Châu Hà Nội, phía đạo diện Việt Tú phải chuyển giao quyền sở hữu kịch bản vở diễn "Ngày Xưa" cho Tuần Châu Hà Nội, yêu cầu bồi thường hơn 6 tỷ đồng bị bác bỏ do không có căn cứ. 

Cũng trong phiên toà phán quyết này, HĐXX chấp nhận một phần yêu cầu phản tố của Công ty DS (Đạo diễn Việt Tú). Tòa xác định "Tinh Hoa Bắc Bộ" là tác phẩm phái sinh của vở "Ngày Xưa". Yêu cầu bồi thường hơn 6 tỷ đồng của phía Việt Tú bị bác bỏ nhưng Công ty CP Tuần Châu Hà Nội vẫn phải chi trả 660 triệu đồng là tiền lãi cho các khoản chậm thanh toán cũng như 10% doanh thu bán vé như cam kết.

Toà tuyên vở Tinh Hoa Bắc Bộ là tác phẩm phái sinh, không có căn cứ đòi đạo diễn Việt Tú bồi thường 6 tỷ - Ảnh 1.

Đạo diễn Việt Tú trong buổi phán quyết chính thức về vụ kiện tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ liên quan đến vở thực cảnh "Ngày Xưa"

Được biết, Tuần Châu Hà Nội đã thuê đạo diễn Việt Tú dàn dựng vở thực cảnh với chi phí lên tới 7,3 tỷ đồng. Nhưng sau đó công ty này khẳng định phía đạo diễn Việt Tú đã có hành vi xâm phạm sở hữu bằng cách đăng ký quyền tác giả kịch bản vở diễn này. Tuần Châu Hà Nội yêu cầu được bồi thường thiệt hại là 6,1 tỷ đồng vì phải thuê một đơn vị khác dựng vở diễn thay thế. Trong khi đó, phía Việt Tú khẳng định vở diễn này được thai nghén từ 2010, sau nhiều lần yêu cầu Tuần Châu Hà Nội cùng đăng ký tác quyền không thành công, đạo diễn Việt Tú đã chủ động đăng ký tác quyền để phòng tránh rủi ro. Việc thuê đơn vị khác dàn dựng vở diễn được cho là hành động nhằm tránh nghĩa vụ thanh toán 10% phí bản quyền trọn đời vở diễn đã cam kết trước đó.

Đại diện VKSND Hà Nội kết lại: "Ngày Xưa" là kết quả của việc thực hiện hợp đồng giữa hai Công ty CP Tuần Châu Hà Nội và Công ty DS của đạo diễn Việt Tú. Việt Tú là tác giả vở diễn do phía công ty Tuần Châu không không trực tiếp sáng tạo sản phẩm hay một phần tác phẩm. Việc đạo diễn Việt Tú tiến hành đăng ký tác quyền là phù hợp nhưng đăng ký mang tên Công ty DS là sai quy định. Tuần Châu Hà Nội có quyền làm tác phẩm phái sinh đối với vở diễn, yêu cầu bồi thường của hai bên, tòa không chấp nhận do không có căn cứ theo đề nghị của VKSND Hà Nội.

Việt Tú tác giả vở diễn nguyên gốc tuyên bố: "Mặc dù có quyền tiếp tục đòi khoản 10% phí bản quyền với tác phẩm “Ngày xưa”, các chi phí liên quan đến vở diễn phái sinh, nhưng nhất quán với quan điểm và cam kết của của mình, ông Việt Tú sẽ từ bỏ quyền tiếp tục khiếu kiện với khoản này nếu công ty Tuần Châu Hà Nội không tiếp tục việc khiếu kiện. Hai công ty sẽ hoàn tất mọi thủ tục, nghĩa vụ đồng thời tôn trọng mọi sản phẩm độc lập của hai bên sau này, bao gồm tác phẩm phái sinh “Tinh hoa Bắc Bộ".

Xem lại toàn cảnh vụ tranh chấp bản quyền show thực cảnh "Tinh hoa Bắc bộ".

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vừa hết vai trong "Về nhà đi con", Quang Anh đã gây bão vì spoil luôn cái kết với Bảo Hân?

    Chia sẻ mới nhất của Quang Anh trên trang cá nhân đang nhận được rất nhiều sự chú ý từ khán giả.
  • Đọc thêm