Đạo diễn Việt Tú và hành trình tạo dựng tên tuổi trong giới nghệ thuật Việt Nam: Sau tất cả những gì săn đuổi, cuối cùng chúng ta đều đi tìm hai chữ hạnh phúc!

AN, Theo Helino 21:14 28/01/2019

Có lẽ, Việt Tú là một trong những trường hợp rất hiếm ở Việt Nam – sau gần 20 năm làm nghề vẫn khiến người ta mong chờ những tác phẩm mới của mình bằng một sự tò mò và quan tâm.

Đạo diễn Việt Tú sinh trưởng trong một gia đình có truyền thống về nghệ thuật. Ông ngoại từng là đạo diễn sân khấu, mẹ là diễn viên múa rối nước và bố là đạo diễn từng ghi lại những thước phim cuối cùng của nghệ nhân Hà Thị Cầu. Có thể nói, từ khi sinh ra và lớn lên, anh đã được hít thở bầu không khí văn hoá từ chính gia đình mình. Do đó, dòng máu nghệ thuật cùng cái nhìn rất riêng về văn hoá dân tộc vẫn luôn sống trong cơ thể Việt Tú từ những ngày còn rất nhỏ.

Đạo diễn Việt Tú thừa nhận, có lẽ cú chạm đầu tiên của anh với nghệ thuật chính là đoàn múa rối nước của mẹ. Hình ảnh sân khấu rối nước trên mặt Hồ Gươm cùng tháp rùa, chiếc cầu thê húc - những biểu tượng gắn liền với truyền thống thủ đô Hà Nội những năm 80-90 đã in đậm trong tâm trí một cậu nhóc còn rất nhỏ như anh ngay từ thời khắc ấy.

Tuy nhiên, chặng đường đến với nghệ thuật của Việt Tú lại được anh nhận xét "muộn hơn mọi người rất nhiều". Bởi khi bạn bè cùng trang lứa đang miệt mài lo cho tương lai, sự nghiệp thì anh vẫn đắm mình vào những cuộc chơi "mút chỉ", không biết nên tìm mục đích cho bản thân ở đâu. Cho đến khi có cơ hội gặp một anh bạn làm âm thanh và nhận được câu nói: "Tú đừng băn khoăn, làm phim hay làm gì không quan trọng, quan trọng là em làm được việc nó là sở trường và em thực sự đam mê" đã giúp Việt Tú mở được cánh cửa vạn năng cho bản thân. Cũng từ đó, con đường nghệ thuật chính thức mở ra trước mắt chàng thanh niên tên Việt Tú và để tạo nên hành trình dài, trước khi trở thành đạo diễn bảo chứng cho hàng loạt chương trình, cả về độ hoành tráng lẫn chiều sâu như ngày hôm nay.

Góp mặt trong chương trình đồng hành cùng Hành trình truyền cảm hứng WeChoice Awards 2018, đạo diễn Việt Tú đã trực tiếp chia sẻ về chặng đường theo đuổi niềm đam mê với nghệ thuật, cũng như vở diễn thực cảnh mà anh đã tự tay tạo dựng. Qua đây, người hâm mộ hay tất cả những khán giả yêu nghệ thuật Việt Nam có thể hiểu rõ hơn về những gì mà vị đạo diễn nổi tiếng đất Bắc này đã làm được, sau mọi vô định, hoang mang về bản thân.

Hành trình theo đuổi niềm hạnh phúc với nghệ thuật của đạo diễn Việt Tú

Nói về các dấu mốc đáng nhớ trong hành trình khẳng định bản thân, tạo dựng vị thế trong giới nghệ thuật Việt Nam, Việt Tú tạm chia gồm: live concert của diva Hà Trần, vở diễn Nhật Thực, những chương trình "Trình diễn thực cảnh" đầu tiên tại Việt Nam. "Ngày trước giới nghệ thuật và hoạ sĩ đương đại không chơi được với nhau, tại vì họ không hiểu ngôn ngữ của nhau. Có lẽ tôi muốn làm điều ngược lại là kết nối những thứ đó lại vào tác phẩm của mình. Con đường tôi đi sau này là tạo ra những thứ khác biệt từ những điều bình dị nhất", đạo diễn Việt Tú cho biết.

Luôn tìm kiếm sự khác biệt và đòi hỏi bản thân phải tìm đến những vỉa quặng sáng tạo cho hành trình dài phía trước. Đó cũng là lý do để đạo diễn Việt Tú đưa nghệ thuật trình diễn thực cảnh về Việt Nam, tiêu biểu nhất phải kể đến múa rối nước. "Rối nước là cuộc sống, chẳng qua người ta lấy con rối diễn con người thì mình tráo đổi khái niệm, đưa con người diễn con rối". Từ những thành công trong việc hiện thực hoá "trình diễn thực cảnh" tại Việt Nam, đạo diễn Việt Tú thừa nhận, đó mới chính là con đường anh tìm kiếm bấy lâu nay và cần phải theo đuổi đến cùng.

"Mình phải tìm ra con đường, để cuối cùng mình lại quay trở về điểm bắt đầu, khi còn là thằng bé con đi lang thang với mẹ khắp các vùng miền đồng bằng Bắc Bộ, đứng tần ngần ở Hồ Gươm nhìn mọi thứ rất lạ lẫm. Cuối cùng mình đi đúng một vòng và trở về điểm khởi nguồn của mình".

Đạo diễn Việt Tú và hành trình tạo dựng tên tuổi trong giới nghệ thuật Việt Nam: Sau tất cả những gì săn đuổi, cuối cùng chúng ta đều đi tìm hai chữ hạnh phúc! - Ảnh 2.

Với đạo diễn Việt Tú, nghệ thuật còn là cái nghiệp, còn sân khấu là chiếc hộp đen vô cùng hấp dẫn của nhà ảo thuật, bạn có thể đưa tay vào trong sự trống rỗng ấy và lôi ra rất nhiều thứ, đó chính là sự hấp dẫn của sân khấu. Bản thân một người đạo diễn như anh, nếu không có sự sáng tạo, không có tính hệ thống thì sẽ đi rất nhanh đến sự cùn mòn, đào thải. Cho nên, khi được sống với nghệ thuật, được sáng tạo ra những tác phẩm cho nghệ thuật dân tộc, cho văn hoá nước nhà chính là niềm hạnh phúc lớn mà anh vẫn luôn hướng tới.

"Sau tất cả những gì chúng ta tìm kiếm, săn đuổi, điên loạn lên vì nó, nào là thành công trong cuộc sống, sự nghiệp thì cuối cùng chúng ta vẫn đi tìm hai chữ hạnh phúc. Ai cũng nói hạnh phúc nào cũng có cái giá của nó, tất nhiên trong cuộc sống của mình có rất nhiều va vấp, nó có những giai đoạn mà dùng đúng từ là đập đầu vào tường, mình thấy rất hoang mang, cô độc, thất bại vì bỏ qua nhiều cơ hội do không chịu nhìn nhận đúng hạn chế của mình. Không phải lúc nào cuộc sống cũng tròn trịa. Nhưng tận cùng của vấn đề thì ngày hôm nay mình vẫn ngồi đây, còn mọi thứ muốn giữ nên tôi nghĩ cái nghiệp này mang lại cho tôi sự hạnh phúc, một sự hạnh phúc trọn vẹn", đạo diễn Việt Tú giãi bày.

Chương trình truyền hình Hành trình truyền cảm hứng - WeChoice Awards 2018 xin gửi lời cảm ơn tới đơn vị đồng hành chính Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (THACO) đã cùng chúng tôi lan tỏa những giá trị tốt đẹp tới cộng đồng.

Hành trình truyền cảm hứng - WeChoice Awards 2018 do Công ty cổ phần truyền thông VCCorp hợp tác cùng Trung tâm Tin tức VTV24 (Đài Truyền hình Việt Nam) và đơn vị đồng hành triển khai là Công ty cổ phần PSC, sẽ tìm kiếm những nhân vật, những câu chuyện đem đến cho người xem những cảm xúc đầy tích cực. Chương trình được phát sóng lúc 17h35 ngày thứ 4 và Chủ Nhật hằng tuần; phát lại vào thứ 2 và thứ 6 hằng tuần trên kênh VTV1. Xem thêm thông tin về giải thưởng tại: http://wechoice.vn/.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ 3 nam sinh đuối nước: "Chỉ mong con đi lạc, mải chơi... Nào ngờ sáng ra thì thấy con nằm đó"

    "Tối qua không thấy con đâu, cha mẹ với mọi người đi tìm con mà không thấy. Chỉ mong con đi lạc, nào ngờ con đi không về với bố mẹ nữa", bố nạn nhân Bảo nấc nghẹn bên quan tài con.
  • Đọc thêm