Huyện công bố dịch tả "heo châu Phi", tỉnh phản bác "đó là heo tai xanh"

Xuân Phương, Theo Trí Thức Trẻ 20:45 07/05/2019

Hai kết luận khác nhau giữa lãnh đạo huyện và lãnh đạo tỉnh khiến người dân ở Đồng Nai không biết đâu mà lần.

Huyện công bố dịch tả heo châu Phi, tỉnh phản bác đó là heo tai xanh - Ảnh 1.

Người dân Đồng Nai chưa biết liệu dịch tả heo châu Phi đã xuất hiện ở tỉnh hay chưa.

Huyện kết luận một đằng...

Trưa ngày 6/5, UBND H.Trảng Bom (Đồng Nai) phát ra thông báo cho biết trên địa bàn huyện đã xuất hiện ổ dịch tả heo châu Phi . Và hiện huyện đã công bố dịch và thực hiện các biện pháp phòng chống theo quy định.

Lãnh đạo của huyện này chia sẻ với Trí Thức Trẻ là ổ dịch này xuất phát từ đàn heo của một hộ dân ở ấp Tân Đạt, xã Đồi 61 (H.Trảng Bom).

"Chúng tôi phát hiện heo của hộ dân ấy mắc bệnh vào ngày 24/4, sau đó các cơ quan chức năng đã lấy mẫu đi xét nghiệm. Kết quả cho thấy đàn heo ấy bị mắc bệnh dịch tả heo châu Phi nên đã tiêu hủy toàn bộ số heo ấy.

Ngoài ra, để có thể ngăn chặn lây lan, chúng tôi cũng cho tiến hành tiêu độc khử trùng tại trại này và phạm vi 3km xung quanh ổ dịch", lãnh đạo H.Trảng Bom cho biết.

Cũng trong thời gian này, UBND H.Nhơn Trạch cũng thông báo ổ dịch tả heo châu Phi đã xuất hiện tại huyện này, xuất phát từ một hộ dân ở xã Phước Thiền và được phát hiện vào cuối tháng 4 vừa qua.

Chính vì dịch tả heo châu Phi xuất hiện, nên trên địa bàn 2 huyện này đã lập nhiều chốt kiểm dịch động vật nhằm kiểm soát, ngăn chặn việc đưa heo từ trong vùng dịch ra bên ngoài và ngược lại...

Huyện công bố dịch tả heo châu Phi, tỉnh phản bác đó là heo tai xanh - Ảnh 2.

Lãnh đạo huyện công bố một đằng, lãnh đạo tỉnh kết luận một nẻo khiến người dân không biết đường đâu mà lần

...Tỉnh kết luận một nẻo

Mặc dù vậy, vào chiều ngày 7/5, một lãnh đạo của UBND tỉnh Đồng Nai, lại khẳng định "thông tin hai huyện Nhơn Trạch và Trảng Bom có dịch tả lợn châu Phi là không chính xác".

PV thắc mắc vậy vì sao UBND của hai huyện lại khẳng định là có và công bố với người dân? Vị này cho biết: "Đó là do họ nhầm lẫn. Hai ổ dịch được cho là dịch tả heo châu Phi kia chính xác là dịch heo tai xanh" đồng thời nói thêm: "Đây là việc làm ẩu. Công bố với người dân mà không chính xác".

Khi được hỏi vậy tóm lại "dịch heo châu Phi" hay "dịch heo tai xanh"?, lãnh đạo của UBND tỉnh Đồng Nai cho biết: "Đó là dịch heo tai xanh".

Liên hệ với đại diện lãnh đạo UBND H.Nhơn Trạch và H.Trảng Bom vì sao có sự nhầm lẫn khó hiểu, cũng như liệu có phải là "công bố ẩu" như lời của lãnh đạo UBND tỉnh hay không thì nhận được phản hồi sẽ xem lại.

Hiện nay, không ít người dân ở tỉnh Đồng Nai cũng chẳng biết đâu mới là kết quả chính xác nhất, đồng thời chờ đợi kết quả đồng nhất giữa UBND huyện và UBND tỉnh trong thời gian tới.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ bé trai bị dì ruột tẩm xăng đốt món nợ vì 3 triệu đồng: "Không trả nợ, tao đốt gia đình mày chết hết"

    Theo lời bà ngoại bé trai, dù mẹ ruột bé đã chạy đi mượn tiền để trả cho em gái nhưng vẫn không thể ngăn được sự việc đau lòng xảy ra.
  • Đọc thêm