Hưng Yên kêu gọi người tiêu dùng không quay lưng với thịt lợn

Mai Ngoan, Theo Báo Tin Tức 20:38 03/04/2019

"Dịch tả lợn châu Phi không lây sang người, không nên quay lưng với thịt lợn". Đây là thông điệp được Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Minh Quang khẳng định trong buổi đi thị sát thực tế tại các chợ, cơ sở chăn nuôi ngày 3/4.

Ông Đỗ Minh Tuân, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hưng Yên cho biết, mặc dù là tỉnh đầu tiên công bố dịch tả lợn châu Phi, nhưng thời gian qua hoạt động mua bán thực phẩm thịt lợn tại các chợ vẫn diễn ra bình thường, việc kiểm dịch được đảm bảo. Ngành nông nghiệp đã phối hợp với các cơ quan chức năng tuyên truyền, định hướng để người dân hiểu được bản chất của dịch tả lợn châu Phi là loại bệnh không có khả năng lây sang người nên người tiêu dùng không nên lo sợ và tẩy chay sản phẩm thịt lợn.

Hưng Yên kêu gọi người tiêu dùng không quay lưng với thịt lợn - Ảnh 1.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên, Nguyễn Minh Quang đi khảo sát các hộ gia đình chăn nuôi lợn gần vùng dịch chỉ đạo các biện pháp chăm sóc, bảo vệ nhằm tránh lây nhiễm bệnh. Ảnh: Đinh Tuấn/TTXVN

Tại chợ Đậu, xã Lạc Đạo, huyện Văn Lâm, hầu hết các quầy bán thịt đều đã hết hàng từ rất sớm. Tại đây, có hàng chục con lợn được giết mổ mỗi ngày. Ngay từ rạng sáng, phần lớn lượng thịt được bán cho các quầy kinh doanh thịt ở những chợ nhỏ khu vực lân cận. Số còn lại bán lẻ cho các bà nội trợ, các nhà hàng, bếp ăn tập thể.

Theo những chủ hàng bán thịt ở các chợ trên địa bàn các huyện Văn Lâm, Mỹ Hào, Yên Mỹ, Kim Động, Ân Thi, Văn Giang, Khoái Châu, những ngày gần đây lượng người mua đã tăng lên đáng kể. Các quầy bán thịt đều có giấy chứng nhận của cơ quan thú y nên chưa ngày nào hàng bị ế. Chị Nguyễn Thị Hà bán hàng tại chợ Yên Mỹ cho biết, giá thịt lợn vẫn ổn định ở mức từ 70 - 90 nghìn đồng/kg tùy loại.

Theo các bà nội trợ, thịt lợn vẫn là thức ăn không thể thiếu trong mâm cơm hàng ngày. Cầm trên tay miếng thịt lợn vừa mua, bà Nguyễn Thị Hồng ở Xã Lạc Đạo, huyện Văn Lâm vui vẻ cho biết: "Gia đình tôi hàng ngày vẫn ăn thịt lợn vì xem ti vi, đọc báo được biết nó không độc hại gì sang người nên rất yên tâm. Ngày nào gia đình tôi cũng ăn thịt lợn, dù có nhiều loại thịt khác nhưng thịt lợn vẫn là dễ ăn nhất vì chế biến đơn giản, giá cả hợp túi tiền".

Trên địa bàn thành phố Hưng Yên, hoạt động mua bán thịt lợn vẫn diễn ra sôi động, người tiêu dùng đều chọn các sản phẩm thịt có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Tại các chợ Phố Hiến, chợ Gạo, chợ Hiến Nam, chợ Đầu... các sạp bán thịt lợn đều có giấy chứng nhận của cơ quan thú y, ghi rõ nguồn gốc để người tiêu dùng yên tâm.

Chị Phạm Thị Hồng Thắm, ở phường Hiến Nam thành phố Hưng Yên chia sẻ, gia đình chị vẫn thường xuyên ăn thịt lợn. Chị tìm hiểu qua sách báo được biết dịch tả lợn Châu Phi không lây sang người. Chị cũng chọn mua thịt từ những cửa hàng bán thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ và gia đình vẫn sử dụng thịt lợn hàng ngày.

Gặp gỡ các tiểu thương, người tiêu dùng tại các điểm đi thị sát, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Minh Quang khuyến cáo, dịch tả lợn châu Phi là bệnh truyền nhiễm do virus gây bệnh ở lợn nuôi và lợn rừng, nhưng không gây bệnh cho các loài động vật khác. Dù lợn bệnh có khả năng chết lên đến 100%, bệnh lây lan nhanh, gây thiệt hại lớn, nhưng không lây nhiễm và gây bệnh ở người.

Nhằm kêu gọi người tiêu dùng không quay lưng với thịt lợn, ngay trong bữa ăn trưa ngày 3/4, lãnh đạo tỉnh Hưng Yên và các sở, ngành, địa phương trong tỉnh đã sử dụng các món ăn được chế biến từ thịt lợn.

Tỉnh cũng khuyến cáo người dân yên tâm ăn thịt lợn vì đây là thực phẩm quan trọng, món ẩm thực truyền thống của người dân đất Việt. Đồng thời, yêu cầu các địa phương phòng, chống dịch phải vừa đảm bảo để tiêu thụ thịt lợn diễn ra bình thường, vừa thúc đẩy hoạt động chăn nuôi phát triển ổn định.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Lệ Quyên chia sẻ về tin đồn rạn nứt và vượt qua “khủng hoảng” hôn nhân

    Trước sự lo lắng của người hâm mộ về cuộc sống riêng của mình, Lệ Quyên đã lên tiếng đính chính thông tin hôn nhân rạn nứt chỉ là sự hiểu lầm
  • Đọc thêm