Người Nhật rất cẩn thận và kỹ tính, bằng chứng là họ luôn chú ý đến việc chuẩn bị thực phẩm cho bữa ăn trong ngày. Đồ uống có cồn hay đồ uống chứa caffeine đều được người Nhật hạn chế sử dụng. Ngoài ra, họ còn ít tiêu thụ đồ ăn nhanh như hamburger, pizza... Vì những loại đồ ăn này có thể làm tăng lượng đường và calories trong cơ thể, từ đó khiến mỡ thừa tích trữ nhiều ở vòng bụng.
Một điều đáng lưu ý là rong biển và cá được xem là 2 loại thực phẩm được người Nhật sử dụng nhiều nhất trong các bữa ăn. Họ thường chế biến rong biển thành nhiều món ăn khác nhau. Bởi rong biển hay cá đều có tính mát, lại có công dụng giảm cân nhanh nên được người Nhật ưu tiên trong thực đơn giảm cân hay ăn uống bình thường.
Chuối vốn được coi là loại thực phẩm có công dụng giảm cân cực kỳ hiệu quả. Do đó, việc sử dụng chuối hàng ngày cũng được người Nhật ưu tiên để cải thiện vóc dáng như ý. Phụ nữ Nhật còn thường xuyên duy trì thói quen ăn chuối trước bữa ăn để kiểm soát được năng lượng nạp vào cơ thể, và chuối còn chứa rất ít calories nên không sợ tăng cân.
Khi ngồi vào bàn ăn, người Nhật thường giữ thói quen tập trung để thưởng thức các món ăn một cách trọn vẹn và ngon miệng nhất. Bởi họ quan niệm rằng, khi ăn mà vừa lo nghĩ, vừa làm những hành động khác thì sẽ không tốt cho dạ dày, ruột, thậm chí còn khiến chúng ta quên mất cảm giác no và làm tăng khẩu phần ăn lên đáng kể. Do đó, người Nhật khi ăn thường chỉ tập trung vào bữa ăn, tránh những hoạt động ảnh hưởng đến bữa ăn như xem tivi, đọc báo, sử dụng điện thoại, ipad...
Trước khi ăn bữa tối, người Nhật thường ăn trước một bát súp nhỏ có chứa hàm lượng calories thấp. Họ cho rằng, điều này sẽ giúp cơ thể nhanh no và không muốn nạp thêm nhiều năng lượng vào buổi tối. Chính sự đa dạng khi chế biến các món súp đã khiến người Nhật cảm thấy thích thú và muốn duy trì thường xuyên như một thói quen tốt để giảm cân.
Với người Nhật thì dù cuộc sống có bận rộn và căng thẳng đến đâu, họ vẫn luôn chăm lo các bữa ăn trong ngày của mình rất kỹ lưỡng. Đặc biệt, khi thưởng thức các món ăn, họ thường ăn chậm và nhai rất kỹ để đảm bảo thức ăn đi xuống dạ dày không làm ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, đồng thời còn tạo cảm giác no lâu. Mặt khác, khi bạn tạo thói quen nhai kỹ thì não bộ cũng sẽ phản ứng đầy đủ để điều tiết quá trình hấp thụ của cơ thể.
Nguồn: Livestrong, Freedieting, Bbcgoodfood