Mỹ thuật đa phương tiện trên đôi cánh công nghệ

Saga, Theo Trí Thức Trẻ 08:01 19/04/2012

Thiết kế Mỹ thuật đa phương tiện là một ngành đặc biệt phù hợp với teen Việt Nam, là một lĩnh vực hiện còn rất khan hiếm nhân lực và được trọng vọng.

Năm 2005, tác phẩm Thế giới phẳng (World is flat) của tác giả Thomas L. Friedman ra đời làm rung động cả thế giới, tác động mạnh mẽ đến tư duy và đem đến một cái nhìn mới mẻ về sự phát triển của thế giới ngày nay.

400 năm trước đây, Columbus đã chứng minh được thế giới tròn với việc tìm ra châu Mỹ bằng cách đi theo hướng Tây để tìm đến xứ Ấn Độ ở hướng Đông. Quả đất tròn và sự vĩ đại của nó đồng nghĩa với những khoảng cách, những khác biệt về địa lý, sự chia cách giữa các quốc gia…

Nhưng đến cuối thế kỉ 20, diện mạo của thế giới đã thay đổi với sự ra đời và nhanh chóng bùng nổ của Internet. Đây là kết quả do sự phát triển mạnh mẽ của Công nghệ thông tin cùng với sự xuất hiện và phát triển của Truyền thông đa phương tiện. Không còn gì là bí mật trên thế giới này, những tài năng tỏa sáng chỉ thông qua một vài cú click chuột, nhiều sự kiện diễn ra tận tít bên trời Tây cũng lan tỏa và thâm nhập vào mọi hang cùng ngõ hẻm của những xứ sở xa xôi hẻo lánh nhất. Cả thế giới đang được bày ra như trên một mặt phẳng, một bàn cờ, khiến cho người ta có thể chỉ cần ngồi một chỗ mà vẫn có thể tham gia vào các hoạt động cách xa mình ngàn vạn dặm.

Cùng với Internet và những công nghệ phần cứng ngày càng mạnh mẽ tinh vi, các phương tiện liên lạc “thông minh” xuất hiện ồ ạt trong khoảng 3-4 năm qua đã làm thay đổi cung cách làm việc, đảo lộn mọi sinh hoạt của con người. Những thiết bị di động thông minh smartphone và máy tính bảng gọn nhẹ hoạt động trên nền tảng đa phương tiện, như một cơn bão ồ ạt thâm nhập vào đời sống của mỗi con người, dần dần trở thành nền tảng của sự phát triển kinh tế, tạo nên một phong cách sống hiện đại.

Rõ ràng, hiện nay người ta có thể hợp tác và cạnh tranh trong thời gian thực với nhiều người hơn, thực hiện nhiều loại công việc khác nhau hơn nhờ vào việc sử dụng máy tính, e-mail, mạng máy tính và những phần mềm mới năng động xuất hiện mỗi ngày.

Thế giới phẳng, đã tạo ra biết bao con đường mới để phát triển, biết bao tỉ phú mới (và trẻ) đã xuất hiện, làm giàu cho bản thân và cho xã hội, nhưng trên hết, người ta nhận ra vai trò cốt lõi của ngành Công nghệ thông tin và sự bùng nổ của truyền thông trong sự phát triển đó. Chúng ta đều thấy rất rõ rằng, mỗi sản phẩm truyền thông ngày nay đều là sản phẩm của Mỹ thuật đa phương tiện.


Giờ thực hành tại phòng Lap Arena Multimedia.

Với những ứng dụng cụ thể trong thiết kế đồ họa, trò chơi điện tử (game), các ứng dụng 3D, thiết kế web, kỹ xảo điện ảnh... thực hiện trên máy tính dựa vào những phần mềm hỗ trợ cao cấp như Photoshop, Illustrator, Flash, 3D Max, Maya… Mỹ thuật đa phương tiện là sự kết hợp giữa đỉnh cao của công nghệ thông tin và nghệ thuật với công cụ chủ yếu là chiếc máy tính. Thông qua công cụ này, người nghệ sĩ tạo ra những sản phẩm sáng tạo mà mới vài thế kỉ trước chỉ có trong trí tưởng tượng của những bộ óc đi trước thời gian.

Thiết kế Mỹ thuật đa phương tiện là một ngành đặc biệt phù hợp với giới trẻ Việt Nam, vốn được thế giới đánh giá cao về sự năng động, sáng tạo và học hỏi rất nhanh. Là một lĩnh vực hiện còn rất khan hiếm nhân lực và được trọng vọng, tuy nhiên, muốn có chỗ đứng trong ngành này, các bạn cũng phải sở hữu một số tố chất nhất định, trên hết là một niềm đam mê mãnh liệt để vượt qua khó khăn trong quá trình học tập và làm việc sau này.


Thực hành chụp ảnh tại Arena studio.

Các bạn muốn theo đuổi nghề này, có thể tìm đến các trường đại học có khoa Mỹ thuật công nghiệp, nhưng trong thực tế tại Việt Nam số lượng trường có đào tạo Thiết kế Mỹ thuật đa phương tiện ở cấp độ đại học và chuyên nghiệp hiện nay chỉ có thể đếm được với số ngón trên… một bàn tay. Trong đó, Trường Đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện Arena Multimedia là một trong những địa chỉ nổi bật.

Sau hơn 5 năm hoạt động, Trường Đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện Arena Multimedia nhận được nhiều phần thưởng cao quý: giải thưởng đơn vị đào tạo Mỹ thuật đa phương tiện tốt nhất của Aptech toàn cầu 3 năm liên tục (2009 - 2011), trong đó đặc biệt nhất là năm 2011 được bầu chọn là 1 trong 4 đơn vị xuất sắc nhất trong hệ thống Aptech Arena toàn cầu.

Ngoài các giải thưởng trên, đầu năm 2012, Trường Đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện Arena Multimedia còn vinh dự được báo Thanh Niên tin tưởng chọn làm đơn vị đào tạo kĩ thuật quay, dựng phim phóng sự cho phóng viên ba miền Bắc-Trung-Nam. Sự kiện này cho thấy chất lượng đào tạo được khẳng định.

Học viên Trường Đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện Arena Multimedia liên tiếp giành được những phần thưởng cao quý trong các kỳ thi quốc gia và quốc tế, như:

- Năm 2010, hai bạn Nguyễn Huy CườngVõ Hoàng Hiếu giành Giải Nhất cuộc thi Tài năng Quảng cáo trẻ Young Lions Việt Nam. Được cử đi dự thi Tài năng Quảng cáo trẻ Young Lions thế giới tại Cannes (Pháp) năm 2011, các bạn đã xếp hạng 5 trong số 40 quốc gia tham dự.

- Giải Nhất và Giải Ba cuộc thi Nhiếp ảnh “Mùa hè xanh” năm 2011 do VTV6 tổ chức.

- Giải Nhất, Nhì và Ba cuộc thi Thiết kế video chống biến đổi khí hậu do Ủy ban châu Âu và báo Sinh viên Việt Nam tổ chức…

Sau khi tốt nghiệp, hầu hết học viên Trường Đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện Arena Multimedia đều đã tìm được chỗ đứng và được trọng dụng tại các tập đoàn truyền thông, thiết kế, công nghệ thông tin đa quốc gia như Đài Truyền hình VN (VTV, VCTV), Pelican & Fish (Singapore), Tropic Dane (Đan Mạch), Sparx Animation studio (Pháp), Jet Studio, Digital Works Entertainment (Nhật bản), Tạp chí PC World, Yeah One TV… với mức lương trung bình không dưới 400 USD, thậm chí, cá biệt có bạn đã đạt mức lương 1.500 USD/tháng.

Hàng trăm sinh viên khác, đã hoặc chưa tốt nghiệp, đang hoạt động như là những nhà thiết kế tự do (Freelance). Nhiều bạn trong số này đã đạt được những thành tích nhất định, tự khẳng định tài năng và đóng góp cho xã hội những công trình thiết kế hữu ích.

Mỗi năm, Trường Đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện Arena Multimedia “xuất xưởng” khoảng 300 chuyên gia, nhưng số lượng nhân lực này đã “mất hút” do cơn khát của thị trường lao động. Trường Đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện Arena Multimedia đang ngày càng mở rộng và nâng cao chất lượng đào tạo, cập nhật những công nghệ mới nhất, đáp ứng tốt hơn nhu cầu ngày càng khắt khe của thị trường.

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:
Trường Đào tạo Mỹ thuật đa phương tiện Arena Multimedia

+ Tại Thành phố Hồ Chí Minh
212-214 Nguyễn Đình Chiểu, Q.3
Tel: (08) 3930 0824 - Fax: (08) 3930 4652
Email: arena@aprotrain.com

+ Tại Hà Nội:        
80 Trúc Khê, P.Láng Hạ, Q.Đống Đa
Tel: (04) 3773 8108 - Fax: (04) 3773 8109
Email: arena2@aprotrain.com
Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Nga 3-1 Ai Cập

    Chủ nhà Nga chính thức giành vé vào vòng knock-out sau đi đánh bại Ai Cập của Mohamed Salah ở lượt trận thứ 2 bảng A World Cup 2018.
  • Tin mới trong ngày