Anh có đủ kiên nhẫn để yêu một cô nàng Kim Ngưu?
Anh có đủ kiên nhẫn để yêu một cô nàng Kim Ngưu?

Kim Ngưu là vậy đó anh, yêu em, anh có kiên nhẫn chờ, kiên nhẫn yêu và kiên nhẫn nắm tay em đi trên con đường tương lai ấy không?

Lên trên

Gặp “chàng trai Bạc” Olympic Hoá học

00:01:00 05/08/2012

Cậu bạn này vừa giành huy chương Bạc tại kì thi Olympic Quốc tế Hóa học (IChO) lần thứ 44 đấy.

Không chỉ hoạt động năng nổ trong công tác Đoàn, Nguyễn Văn Phương, HS lớp 12 Hóa 1, Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ (Hà Nội) còn liên tục đạt danh hiệu học sinh giỏi nhiều năm và gặt hái được rất nhiều thành công trong các kì thi cấp quốc gia, gần đây nhất là tấm huy chương Bạc tại kì thi Olympic Quốc tế Hóa học (IChO) lần thứ 44!

Profile

Họ và tên: Nguyễn Văn Phương

Ngày sinh: 10/11/1994

Học sinh lớp 12H1 – Trung học Phổ thông chuyên Nguyễn Huệ Hà Nội

Thành tích

- 12 năm HSG toàn diện với mức điểm “ngất ngưởng” 9,0 trở lên

- Lớp 11: Giải Nhì HSG Quốc Gia môn Hóa Học

- Lớp 12: Giải Nhất HSG Quốc Gia môn Hóa Học với số điểm cao nhất cả nước 34,5/40

- Học bổng Oldon Vallet - phần thưởng dành cho những học sinh có thành tích học tập xuất sắc

- Giải thưởng Lý Tự Trọng của TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

- Gương mặt đoàn viên tiêu biểu là HS bậc THPT năm 2011-2012


gap-chang-trai-bac-olympic-hoa-hoc
Phương (thứ 2 từ trái sang), cùng các thành viên trong đội tuyển Olympic 2012 chụp ảnh tại Washington.

Đầu tiên, xin chúc mừng bạn đã dành được huy chương Bạc ở IChO lần thứ 44!

Cảm ơn bạn nhé! 

Vừa với về Việt Nam, Phương đã kịp chia sẻ niềm vui này với ai chưa?

Mình đã kịp chia vui với gia đình, thầy cô trong trường cũng như một số bạn bè. Các bạn biết được thông tin qua báo chí và tivi nên cũng gửi rất nhiều lời chúc mừng cho mình thông qua điện thoại và Facebook khiến mình rất vui và bất ngờ.

Trước kì thi, bạn có đặt cho mình mục tiêu đạt huy chương nào không?

Không (cười), trước khi thi mình chỉ đặt mục tiêu là phải cố gắng hết sức có thể. Khi mình đã cố gắng hết sức rồi thì chắc chắn sẽ đạt được kết quả xứng đáng. Chứ thực ra mình cũng không hề nghĩ tới sẽ đạt huy chương gì trong kỳ thi này.

gap-chang-trai-bac-olympic-hoa-hoc
Phương cùng các bạn và huấn luyện viên của mình đại diện cho Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Quốc tế Hóa học (IChO) lần thứ 44.

Dù nhận được huy chương Bạc cũng là một niềm vinh dự rất lớn, nhưng Phương có chút nào hơi buồn vì mình "lỡ hẹn" với HCV không?

Tất nhiên là có một chút rồi. Vì mình thấy mình vẫn có thể làm tốt hơn nữa để đạt thành tích cao hơn cho bản thân cũng như cho quốc gia. Tuy nhiên HCB với mình cũng là một kết quả rất tốt. 

Khi hoàn thành bài thi, Phương rất tự tin với bài làm của mình?

Không đâu, lúc thi xong mình rất lo lắng bởi làm bài không được như ý lắm cho nên kết quả này cũng rất ổn rồi. Hơn nữa, mình cảm thấy bản thân còn khá may mắn vì mức điểm chấm cao hơn so với tưởng tượng của mình. 

Tham gia rất nhiều kì thi quan trọng với thành tích cực xuất sắc, Phương có thể “bày” cho các bạn một số bí kíp phòng thi không?

Bí kíp của mình cũng không có gì nhiều. Chủ yếu là phải cố gắng hết mình và đặc biệt phải giữ một tâm lý thật tốt. Phải luôn tự tin, tin vào bản thân mình sẽ làm được vì nếu đã có cố gắng thì tất nhiên kiến thức đã có trong tay mình rồi.

gap-chang-trai-bac-olympic-hoa-hoc

Năm nay Đội tuyển Hóa Quốc gia được ôn tập rất kĩ lưỡng nhất là về phần thực hành, Phương có cảm thấy hài lòng về phần thi thực hành của mình không?

Năm nay thực hành của đoàn VN có phần mạnh hơn so với các năm trước nhìn chung là đã có thể theo kịp thế giới. Ở VN mình cùng các bạn đã được các thầy cô bồi dưỡng rất nhiều về phần thực hành, do đó không còn bị “khớp” trước phần thi thực hành nữa.

Phương và các bạn có dành thời gian tham quan thành phố Washington DC không?

Bọn mình dành khá nhiều thời gian để đi thăm thú thành phố và giao lưu giữa các đội tuyển các quốc gia nữa. Phải công nhận Washington là một thành phố đẹp, mình và các bạn cũng đã đi rất nhiều nơi trong thành phố, biết thêm nhiều điều về một thành phố lớn, cũng như nền văn hóa mới rất khác so với Việt Nam.

gap-chang-trai-bac-olympic-hoa-hoc

gap-chang-trai-bac-olympic-hoa-hoc
Phương là một người bạn được rất nhiều bạn bè yêu mến.

Với rất nhiều bạn, môn Hóa rất khô khan lại khó học, điều gì ở môn Hóa khiến Phương đam mê đến vậy?

Mình thích Hóa là bởi vì hóa học có rất nhiều ứng dụng vào thực tế, nhờ nó ta có thể giải thích nhiều điều xung quanh. Đặc biệt là mình rất thích làm thí nghiệm hóa học, nhất là những thí nghiệm lạ.

Được biết ngoài thành tích học tập cực đỉnh, Phương còn hoạt động Đoàn rất năng nổ. Làm sao bạn có thể sắp xếp thời gian để hoàn thành tốt mọi việc như vậy? 

Thường thì mình phải lên kế hoạch trước khi có dự tính làm gì đó, khi đó mới điều khiển thời gian hợp lý được, nếu không sẽ rất khó hoàn thành công việc đúng lúc được. 

Ở nhà thì thời gian học của mình chỉ là từ 20h - 22h30 và đôi khi là 23h. Vì có kế hoạch trước nên việc học cũng trở nên đơn giản, rõ ràng hơn. Do mình luôn xác định được hôm nay cần học gì và học như thế nào do đó hiệu quả cũng cao hơn.

gap-chang-trai-bac-olympic-hoa-hoc

Phương có dự định gì trong tương lai?

Mình sẽ nhập học tại ĐH Dược để có thể tiếp tục học môn Hóa – môn học yêu thích của mình. Sau đó, mình sẽ tìm kiếm học bổng để đi du học, mở mang thêm kiến thức trong lĩnh vực mình yêu thích.

Xin cảm ơn bạn về cuộc trò chuyện thú vị này! Chúc bạn sẽ sớm thành công và đạt được những mơ ước của mình trong tương lai không xa.