5 "hiểm họa" khi sử dụng Apple iCloud
5 "hiểm họa" khi sử dụng Apple iCloud

Hệ thống lưu trữ điện toán đám mây của Apple mang tên iCloud mang lại rất nhiều sự tiện lợi cho người dùng thế nhưng kèm theo đó cũng là những hiểm họa khó lường.

Lên trên

Đoàn Olympic Hóa học quốc tế 2012 về nước

15:06:01 03/08/2012

23h đêm 2/8, Đoàn học sinh Việt Nam thi Olympic Hóa học quốc tế 2012 tại Mỹ đã về đến Việt Nam. Bộ GD-ĐT đã tổ chức lễ đón đoàn và khen thưởng các thí sinh đạt thành tích ngay tại sân bay Nội Bài (Hà Nội).

Tiến sĩ Đỗ Quý Sơn – Trưởng đoàn học sinh Olympic Hóa học quốc tế cho biết, kỳ thi Olympic lần này không xếp hạng toàn đoàn nhưng với thành tích này, chúng ta chỉ đứng sau nước Mỹ chủ nhà. Ông cũng phấn khởi cho biết, sau hai năm không có HCV, đến nay, chúng ta đã lại đạt được kết quả này.

Các thành tích gồm có: Phạm Đăng Huy (Trung học Phổ thông chuyên Trần Phú, Hải Phòng) đoạt HCV, hai HCB là Nguyễn Văn Phương (Trung học Phổ thông chuyên Nguyễn Huệ, Hà Đông, Hà Nội) và Nguyễn Việt Hoàng (Trường THTP chuyên Hà Nội - Amsterdam). Thành viên nữ duy nhất từ đội tuyển là “cô gái Nam Định” Trần Thị Mai Hương (Trung học Phổ thông chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định) đoạt HCĐ.

Ngoài bằng khen của Bộ GD-ĐT, thí sinh đoạt HCV được nhận phần thưởng 25 triệu đồng, thí sinh đoạt HCB được thưởng 17 triệu đồng và thí sinh HCĐ được thưởng 13 triệu đồng.

doan-olympic-hoa-hoc-quoc-te-2012-ve-nuoc
Năm nay, đoàn Việt Nam gồm bốn thành viên tham dự đều đoạt Huy chương gồm: một HCV, hai HCB và một HCĐ.

Thứ trưởng Bộ GD –ĐT Nguyễn Vinh Hiển tại lễ đón đã chúc mừng các thí sinh: “Kết quả này phát huy truyền thống của học sinh Việt Nam thông minh, học giỏi. Thành tích của các em cũng là niềm vui của các thầy cô giáo, gia đình và nhà trường”.

Ông cũng cho biết: “Năm nay học sinh đạt thành tích cao hơn năm trước không phải chỉ đoàn Hóa mà các đoàn khác đều như vậy. Năm nay hơn là chúng ta có cách thi chọn, thời gian, giải pháp bồi dưỡng cho các em tốt hơn nên các em có điều kiện phát huy sở trưởng của mình tốt hơn.”

Tuy vậy, Thứ trưởng cũng nhấn mạnh: “Cả thế giới cố gắng vươn lên mình không thể đứng yên tại chỗ được. Chúng ta phải có nhiều các giải pháp hơn từ khâu phát hiện, đưa các em vào học trường lớp chất lượng cao trong đó có hệ thống trường chuyên, bồi dưỡng, thi chọn học sinh giỏi, thi chọn đội tuyển. Kể cả về phương pháp dạy học, chương trình dạy học cũng phải có những đổi mới căn bản.”

Tại Olympic hóa học lần này, đoàn Việt Nam gặp nhiều khó khăn. Ngoài những khó khăn về khoảng cách địa lý, chênh lệch múi giờ thì trở ngại lớn nhất chính là nền hóa học đạt đến trình độ cao của nước chủ nhà, các đoàn khác cũng có sự đầu tư mạnh mẽ hơn hẳn. TS Đỗ Quý Sơn cho biết: “Lần đầu tiên tham gia một đấu trường lớn Hương được 77,5 điểm là kết quả cao. Những năm trước là đạt huy chương Bạc nhưng năm nay các nước họ đầu tư rất mạnh nên hơn 77 điểm vẫn nằm trong top cuối của Huy chương đồng.”

Phạm Đăng Huy dù đã tham dự lần thứ 2 vẫn không hết bỡ ngỡ: “Nước Mỹ có nền khoa học phát triển, mình khá bỡ ngỡ với một số dụng cụ và cách ra đề của người Mỹ. Lúc làm xong bài thi mình không nghĩ mình đạt huy chương Vàng”

Ngoài ra, vẫn như thông lệ, thí sinh Việt Nam vẫn bị hạn chế nhiều về kinh nghiệm thực hành. Trần Thị Mai Hương thừa nhận: “So với các bạn nước ngoài, bản thân mình thấy mình kém xa phần thực hành.”

Hầu hết các thí sinh chỉ bắt đầu tích lũy kinh nghiệm về thực hành khi bắt đầu đi tập huấn. Rất nhiều thí sinh, khi về đến Hà Nội cũng là lần đầu tiên được nhìn thấy các dụng cụ thí nghiệm hóa học.

Được biết, cả bốn chủ nhân huy chương đều lựa chọn Đại học Dược Hà Nội với mong muốn được tiếp tục theo đuổi ngành Hóa học và các bạn cũng bày tỏ hướng đi xa hơn sẽ là du học.
 
Theo NDĐT