Chuyện teen kết bè, lập hội trong lớp

Vinrose, Theo Trí Thức Trẻ 00:01 13/04/2012

Một lớp học là nơi hội tụ của hàng chục cá thể có tính cách khác nhau, vì thế chuyện người này, người kia không hợp cạ chẳng phải là điều quá lạ lẫm.

Sự đoàn kết, gắn bó với một tập thể là yếu tố vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, không ít lớp học đã mất đi sự đoàn kết, sự chung lòng chung sức vốn có mà chia bè kết phái, gây ảnh hưởng lớn đến phong trào học tập của lớp cũng như tình bạn giữa các thành viên.

Nhiều nguyên nhân khác nhau

Hiện tượng chia bè, kết phái xuất phát từ nhiều nguyên nhân: các bạn có cùng sở thích, niềm đam mê, học lực, hoàn cảnh gia đình, quan điểm... Việc một lớp học có những nhóm, hội cùng chung sự quan tâm, yêu thích với một số môn học, có sự tương đồng trong cách nói chuyện, ăn mặc… tạo cho chúng ta môi trường tốt để mỗi cá nhân có thể phát huy khả năng, sở trường của mình. Thông qua đó, mọi người cùng giúp đỡ nhau trong học tập, cuộc sống, cùng nhau tiến bộ. Tuy nhiên, phân nhóm trong nội bộ lớp ngày nay lại cho thấy một vấn đề ngược lại.

Giờ ra chơi, mỗi nhóm túm tụm một góc, hết bàn về mối quan tâm của nhóm, lại tìm các đối tượng của nhóm khác để săm soi, bàn tán. Và đối với các hội nhóm xấu tính, chuyên gia buôn dưa lê, bán dưa chuột thì nói xấu, tỵ nạnh dường như là một phần không thể thiếu đối với sự tồn tại của nhóm. Mà chung quy thì chỉ do những nguyên nhân cực kỳ "trời ơi đất hỡi", đến nỗi nhiều khi thầy cô phải ra tay. H.V (cựu học sinh trường THCS DĐ, Thái Bình) cho biết: “Lớp mình hồi trước cũng có tình trạng chia bè kết phái, mâu thuẫn nảy sinh từ việc một số bạn được điểm cao khiến nhiều bạn khác nảy sinh nghi ngờ cho rằng cô giáo thiên vị này nọ. Thế rồi phe con gái trong lớp chia thành 2, nói xấu, công kích nhau ra mặt, chuyện bé xé ra to. Đến khi cô giáo chủ nhiệm can thiệp tình hình mới được giải quyết.”Những rạn nứt khó lấp

Ngày thường thì “chiến tranh” chỉ ở mức âm ỉ, phải chờ đến những dịp quan trọng, ngày lễ tết, các dịp liên hoan, hay hoạt động của trường, picnic, may đồng phục lớp… cần có sự đồng lòng, nhất trí của tập thể thì cuộc chiến mới thật sự bùng nổ. Mỗi người khăng khăng một ý riêng, nếu không nghe lời nhóm thì cả hội sẽ bài trừ, mặc kệ lời hô hào của cán bộ lớp. 

Như lớp 11A6 (THPT D), cả lớp chia ra làm 4 phe. Trên lớp, các phe thường hay kèn cựa, chỉ trích nhau từ những điều nhỏ nhặt nhất. Bề ngoài, cả lớp luôn tỏ ra đoàn kết, ngoan ngoãn, nhưng thực chất luôn có những cuộc chiến tranh ngầm bất phân thắng bại. Lí do cũng chỉ là một số bạn có tính cách giống nhau, tập hợp nói chuyện, bình phẩm người này, chê bai người kia, rồi rủ rê, lôi kéo nhau lập hội. Bởi sự phân chia bè phái, nên vào những ngày 20/11, 8/3, các tốp chơi trò đánh lẻ, nhóm kéo đến nhà cô trước, nhóm xách quà đi sau khiến cô giáo không hài lòng chút nào. Rồi đến việc liên hoan lớp, tham quan, tuy tổ chức nhưng vẫn khá nhiều bạn không tham gia. 

Hà (THPT Đan Phượng) nêu quan điểm về tình trạng này: “Các thành viên trong lớp không thống nhất được ý kiến chung, các phong trào hoạt động của lớp bị ảnh hưởng rất nhiều vì phe nào cũng muốn làm theo ý mình, cho rằng mình đúng”.

Các bè phái hình thành, phần nhiều còn do cái tôi trong mỗi cá nhân quá lớn, không chịu lắng nghe, tiếp thu ý kiến của người khác. Họ không chịu nhận sai và lớn tiếng tới cùng để bảo vệ quan điểm cá nhân. Chính sự ích kỷ, nhỏ nhen, phân bua thiệt hơn đã khiến các nhóm ngày càng đẩy nhau ra xa hơn. Hầu hết những bạn chia ra đều là các teen girl, mỗi nhóm hình thành cho mình một tuyên ngôn, một tiếng nói riêng. Thậm chí, mọi người đã là thành viên nhóm phải tuân theo, chấp nhận, nếu không sẽ bị bài trừ. Có những bạn, tuy không đồng tình kiểu chơi tách biệt nhưng vẫn chấp nhận hùa theo số đông, để có người chơi cùng, tránh được mối lo bị tẩy chay, một mình một góc lớp. 

Những năm tháng trung học luôn là quãng thời gian đẹp nhất của lứa tuổi học trò, đừng vì cái tôi nhỏ nhen trong mình mà làm mất đi sự đoàn kết. Hãy tham gia, hãy lắng nghe từ nhiều phía, tôn trọng quan điểm của người khác, cộng với một chút nhường nhịn, hi sinh cho tập thể, để lớp chúng mình thêm đoàn kết, các bạn nhé. Tránh mắc phải trường hợp như lớp 12A14 (THPT H): mấy năm phổ thông lớp rời rạc lẻ tẻ, đến ngày chia tay năm cuối cấp mọi người ôm nhau khóc rưng rức, hối hận vì những hành động bồng bột gây hoài phí thời gian, rạn nứt tình cảm thì đã quá muộn!
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tin mới trong ngày