Hình xăm chất chơi tự đổi màu theo chỉ số đường trong máu

Chi Mai, Theo Thời Đại 16:41 12/06/2017

Bằng cách phản ứng với các chất có trong dịch bạch huyết, mực xăm sẽ thay đổi màu tùy theo hàm lượng của từng chất.

Khi bị tiểu đường cấp độ 1 và 2, người bệnh sẽ phải thường xuyên kiểm tra chỉ số đường trong máu của mình. Tuy nhiên, công đoạn này sẽ tốn rất nhiều thời gian và có thể làm tổn thương tới các đầu ngón tay. Để khắc phục hạn chế này, các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard & MIT, Mỹ đã sử dụng một loại mực cảm biến sinh học có khả năng đổi màu theo hàm lượng đường trong máu. Chính vì thế, chỉ cần có một hình xăm bằng loại mực chuyên dụng này, người ta có thể theo dõi được lượng đường trong máu một cách dễ dàng.

Mực xăm cảm ứng sinh học sẽ tự đổi màu tùy theo hàm lượng các chất có trong máu.

Hình xăm chất chơi tự đổi màu theo chỉ số đường trong máu - Ảnh 2.

Đây được xem là một bước tiến lớn trong y học.

Với tên gọi cảm ứng sinh học, loại mực này sẽ có khả năng đo độ pH, natri cũng như đường gluco trong máu. Nếu hàm lượng đường gluco quá nhiều, mực sẽ chuyển sang màu nâu. Nếu nhiều natri, mực lại chuyển sang màu xanh lá. Khi mực chuyển sang màu tím và hồng, điều đó có nghĩa chỉ số pH đang thay đổi.

Về cơ bản, mực cảm ứng sinh học không không hòa tan vào máu của người bệnh mà chỉ phân tích bạch huyết. Nước, ion và các chất tan nhỏ như muối, đường, mỡ, hoóc-môn và axit amino sẽ theo dịch bạch huyết để tới thành mao mạch.

Hiện tại, mực cảm ứng sinh học vẫn chỉ đang trong quá trình thử nghiệm trên da lợn và chưa được sản xuất đại trà. Nếu thành công, nó sẽ được xem là một bước tiến vượt bậc trong ngành y học.

Hình xăm chất chơi tự đổi màu theo chỉ số đường trong máu - Ảnh 3.

Màu sắc của mực xăm biến đổi trên da lợn.

Hình xăm chất chơi tự đổi màu theo chỉ số đường trong máu - Ảnh 4.

Hiện tại, mực mới chỉ được thử nghiệm trên da lợn.

(Nguồn: IFL)

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Hỏa tốc chặn tôm càng đỏ Trung Quốc "bơi sang" Việt Nam

    Gần đây, nhiều người mua bán tôm hùm đất mà không biết rằng, đây là loài sinh vật ngoại lai không có tên trong danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam.
  • Đọc thêm