Trời mưa khiến thời tiết mát dịu hơn, cái se se của không khí làm con người ta cảm thấy cần phải ăn món gì đó nóng sốt. Cháo là món ăn nhẹ buổi chiều vô cùng phù hợp trong những ngày mưa này, vừa ấm áp mà lại vừa đủ chất. Dạo quanh Hà Nội một vòng, ta sẽ thấy có thật nhiều món cháo đặc sắc, nóng hổi, đủ xua tan đi cơn đói và cái lạnh từ những cơn mưa bất chợt ngang qua.
Nếu như trước kia, cháo sườn chỉ là món ăn sáng cho trẻ em, thì ngày nay đã trở thành món ăn phụ quanh ngày, từ buổi chiều cho đến tận đêm khuya. Cháo nóng mềm mịn, ngọt vị xương ninh, miếng thịt sườn sụn đậm đà, ăn cùng chút quẩy và ruốc… chỉ nghĩ đến thôi là đã thấy ấm bụng rồi.
Cháo sườn dễ tìm thấy trong các khu dân cư, nhưng ở Hà Nội cũng có vài địa điểm bán cháo sườn nổi tiếng, luôn nườm nượp khách ghé ăn như cháo sườn ngõ Lương Sử C, gánh cháo sườn cô Là, cháo sườn Ngõ Huyện… Những hàng quán này trông qua đều giản dị, nhưng có tuổi đời trên 20 năm mà vẫn không hề giảm đi chút sức hút nào.
@brandnewtrc, @nhimlovefoods
Giá cả chỉ dao động từ 15k - 30k một bát, tùy thuộc vào việc bạn có gọi thêm sườn, quẩy, ruốc hay trứng cút nữa không.
Bên cạnh cháo sườn, cháo trai cũng là một món cháo nấu từ bột gạo xay mịn được nhiều người yêu thích. Sự hấp dẫn của cháo trai đến từ vị cháo mằn mặn, ngòn ngọt từ nước luộc trai, thịt trai dai giòn, và đặc biệt là gia vị hành, tía tô, rau răm. Thiếu những loại rau gia vị này thì có thể nói cháo trai đã mất đi linh hồn của mình.
@huyen.nam97
Hít hà vị thơm của rau gia vị, thêm chút ớt bột cay nồng và hạt tiêu, thế là một bát cháo trai thôi đã có thể giúp bạn xua tan đi cơn mưa lạnh rồi. Cháo trai thì hơi ít người bán hơn cháo sườn một chút, những địa điểm nổi tiếng nhất có thể kể đến như quán cháo số 26 Trần Xuân Soạn, số 192 Quán Thánh, 325 Trần Khát Chân và cháo trai ở chợ Nghĩa Tân. Giá cả cũng chỉ từ 15k/bát, tùy vào bạn có gọi thêm quẩy và ruốc.
@yummyberry11, @hatvungg_
Cháo lòng là món ăn đặc biệt được yêu thích trong những ngày mưa, hay ngày trời có không khí mát mẻ như hôm nay. Một bát cháo lòng ấm sực, khói nghi ngút quả thực rất hấp dẫn dù có chút "xôi thịt" và nhiều đạm hơn so với cháo sườn, cháo trai.
@khanhhuyen2, @vietnamesegod, @linhsso, @uyenbiii
Cháo lòng ngon là cháo phải nấu vừa, sánh nhuyễn, không quá đặc và cũng không quá lỏng, ăn cùng tiết, dồi, gan và lòng giòn sần sật được chế biến sạch sẽ. Ở Hà Nội, để thưởng thức cháo lòng ngon thì bạn nên ghi nhớ những địa điểm như cháo lòng phố Thuốc Bắc, quán bà Tiền số 18 Lò Sũ, cháo lòng Ô Quan Chưởng, cháo lòng Châu Long... với giá từ 30k – 50k/bát.
Có nguồn gốc từ đảo quốc sư tử - Singapore, cháo ếch đã nhanh chóng trở thành món ăn "gây thương nhớ" khi có mặt tại Việt Nam. Món ăn thoạt trông có vẻ đơn giản nhưng lại được chế biến cầu kỳ. Thịt ếch được ướp kỹ, xào nóng đặt trong thố đá và được dùng kèm cháo trắng. Thịt ếch có vị đậm đà, cay nồng kết hợp với cháo trắng sánh mịn, đơn giản nhưng lại thu hút đến không ngờ.
@bachuaviahe
Do nguyên liệu đầu vào giá cao nên giá cháo ếch cũng không được mềm lắm, dao động từ 80k – 100k/suất cháo. Để thưởng thức cháo ếch Singapore tại Hà Nội, bạn có thể ghi nhớ những địa điểm như quán Sin số 8 Hàng Thùng, Sentosa ở Bạch Mai, số 195A Đội Cấn, nhà hàng Merlion số 26 Phan Chu Trinh…
@hiii.nini, @trungtbui
Những ngày se se lạnh thế này mà được ngồi xì xụp cháo vịt nóng thơm, thịt vịt mềm ngọt thì quả thật không còn gì bằng. Cháo vịt thường được bán trong những quán chuyên các món từ vịt và thường là món ăn cuối bữa chắc dạ sau khi đã đánh chén thịt vịt đủ món.
@livefullesttt
Những quán nổi tiếng Hà Nội với cháo vịt ngon phải kể đến quán vịt trên phố Quán Thánh, cháo vịt niêu số 46 Hàng Mành, quán Ngọc Phát phố Lò Đúc… Giá cả chỉ từ 30k – 40k/bát cháo vịt.
Là đặc sản của xứ Nghệ, nhưng ngày nay cháo lươn đã có mặt trên khắp mọi vùng miền và cả Hà Nội cũng không ngoại lệ. Cháo lươn đúng chuẩn Nghệ An là thịt lươn sẽ được tách riêng xào cùng nghệ, hành răm, ớt, xương lươn được giã dập ninh nước dùng để nấu cháo. Cháo lươn nóng phải được ăn kèm rau ngổ nữa mới thực sự "chuẩn bài".
Ở Hà Nội, những nơi bán cháo lươn nổi tiếng có thể kể đến là số 42 Thái Hà, quán lươn Nghệ An số 246 Nghi Tàm, cháo lươn số C11 Lương Định Của… Những quán ăn này đều mang hương vị chuẩn xứ Nghệ, và giá cho cháo lươn dao động chỉ từ 35k – 40k/bát.
Cháo cá cũng là một món ăn nóng hổi xì xụp khá phù hợp cho những ngày mát trời như thế này. Cháo cá thường được nấu từ nước ninh xương cá, thịt cá luộc chín tới thường là cá trắm, cá chép, cá rô phi. Tô cháo được ăn kèm cùng hành, thì là, cải cúc thái nhỏ. Cháo cá được rắc thêm chút hành phi vàng óng không những ngon, thơm lừng mà lại còn rất ấm bụng.
@vietnamesegod
Ở Hà Nội, địa điểm bán cháo cá nổi tiếng nhất có thể kể đến quán Đoan Xồm nằm ở cuối đường Hàng Bông, với thâm niên hơn 20 năm bán món ăn này. Ngoài ra, một số địa chỉ cháo cá khá ngon bạn cũng nên thử là quán Bảy Ngọc số 14 ngõ 21 Hoàng Ngọc Phách, cháo cá 84 Chùa Láng và 75 Giảng Võ. Giá cả dao động từ 20k - 35k/bát.