Hà Nam: Sản phụ cùng thai nhi tử vong sau gây tê mổ đẻ

Minh Khôi - Minh Ngọc, Theo Thời đại 19:10 28/09/2018

Sản phụ vào phòng sinh mổ được một lúc thì bác sỹ ra nói gây tê có vấn đề trục trặc cần chuyển lên tuyến trên ngay. Nhưng sau mấy tiếng đồng hồ cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam, cả 2 mẹ con đều tử vong.

Khoảng 15h30 phút ngày 26/9/2018 Khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh tiếp nhận sản phụ C.T.T (SN 1999, nhà ở xã Liêm Sơn, huyện Thanh Liêm) chuyển lên từ Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Thanh Liêm. Các bác sỹ đã tiến hành cấp cứu trong 3 giờ nhưng sản phụ đã tử vong cùng thai nhi.

Được biết, sản phụ có thai 40 tuần tuổi, đến cấp cứu trong tình trạng mất ý thức, mất nhịp tự thở, đồng tử giãn, mạch, huyết áp tụt, tình trạng chuẩn bị ngừng tuần hoàn. Siêu âm ổ bụng và thai nhi lúc đó không có tim thai. Các bác sỹ đã tiến hành cấp cứu trong 3 giờ nhưng bệnh nhân không đáp ứng và tử vong.

BVĐK tỉnh sau đó đã báo cáo sự việc, các cơ quan chức năng đang tiến hành những công việc cần thiết để xác định nguyên nhân tử vong của sản phụ.

Sau khi hoàn thành các thủ tục pháp y, chiều 27/9, mẹ con sản phụ đã được đưa về quê làm thủ tục mai táng.

Hà Nam: Sản phụ cùng thai nhi tử vong sau gây tê mổ đẻ - Ảnh 1.

Người nhà sản phụ bàng hoàng và xót xa khi nhận hung tin cả mẹ con đều không qua khỏi.

Người nhà sản phụ cho biết, đây là lần mang thai đầu của chị T.. Vào ngày 24/9, thai phụ T. vào Trung tâm Y tế huyện Thanh Liêm để chờ sinh. Đến trưa ngày 26/9, gia đình được bác sỹ thông báo thai phụ T. không sinh thường được mà phải mổ. T. vào phòng sinh mổ được một lúc thì bác sỹ ra nói gây tê có vấn đề trục trặc cần chuyển lên tuyến trên ngay. Nhưng sau mấy tiếng đồng hồ cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam, cả 2 mẹ con đều tử vong.

Bác sỹ Đinh Ngọc Tuấn, Phó trưởng Khoa cấp cứu BVĐK tỉnh cho biết anh là người tiếp nhận và trực tiếp cấp cứu cho bệnh nhân C.T.T. Khi bệnh nhân đến khoa được chẩn đoán đã ngừng tuần hoàn.

Nắm thông tin từ Trung tâm y tế huyện Thanh Liêm, bác sỹ Tuấn được biết bệnh nhân sau khi gây tê để mổ lấy thai xuất hiện co giật, mất ý thức. Cũng theo bác sỹ Tuấn, khi dùng thuốc gây tê có thể có các tác dụng phụ như tụt huyết áp, rối loạn nhịp tim. Một số trường hợp hiếm gặp (khoảng dưới 1%) xảy ra sốc phản vệ.

Nói về vụ việc, ông Văn Tất Phẩm, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nam cho biết, các cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam hiện đang khẩn trương tiến hành xác định nguyên nhân sản phụ C.T.T. (SN 1999), ở xã Liêm Sơn, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam tử vong cùng thai nhi.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ bé trai 6 tuổi bị dì ruột tẩm xăng đốt: “Cháu bé phải điều trị lâu dài, thời gian tính bằng năm”

    Theo bác sĩ tại bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, hiện vẫn chưa thể nói trước được tình hình hồi phục của bé V. bởi bệnh nhân bỏng xăng phải trải qua nhiều giai đoạn điều trị, phẫu thuật, thời gian được tính bằng năm.
  • Đọc thêm