Canh đỗ đen
Cách làm: Chọn những hạt đậu mẩy, không nấm mốc, rửa sạch cho vào ninh nhừ cùng canh thịt gà hoặc thịt lợn.
Công dụng: Đậu đen giàu vitamin, đặc biệt là gốc vitamin E- một trong những chất giúp kéo dài tuổi thanh xuân và vitamin B. Hàm lượng vitamin E trong đậu đen nhiều gấp 6-7 lần trong các loại thịt. Thường xuyên ăn đậu đen có tác dụng làm chậm quá trình lão hoá, da ngày càng trắng mịn.
Trắng da bằng cà rốt và mật ong
Cách làm: Cho cà rốt vào rửa sạch sau đó nghiền nhỏ, cho thêm 1-2 muỗng mật ong (mức nhiều hay ít tuỳ thuộc vào lượng cà rốt). Trộn đều hỗn hợp trên sau đó cho chúng vào khăn hoặc vải sạch để chườm lên da. Kết hợp với động tác mát-xa trong khoảng 10 phút để đạt hiệu quả cao nhất. Cuối cùng, rửa lại bằng nước sạch. Nên áp dụng cách làm này mỗi ngày một lần.
Công dụng: Mật ong và cà rốt có chứa thành phần kích thích làm trắng các sắc tố da. Hơn thế, nó còn có công dụng làm cho da mềm mại và láng mịn, làm chậm quá trình lão hóa da.
Dùng váng sữa bò
Cách làm: Cho sữa bò tươi vào nồi, đun sôi nhỏ lửa sao cho trên bề mặt sữa hình thành lớp váng (màng) mỏng, vớt lớp váng ra ngoài, tiếp tục đun nhỏ lửa cho tới khi trên bề mặt sữa không còn hình thành lớp màng mỏng nữa. Có thể lấy váng sữa đó trộn với trái cây tươi và ăn trực tiếp. Hoặc có thể làm sữa rửa mặt cũng có tác dụng làm trắng da hiệu quả.
Công dụng: nghiên cứu cho thấy, sữa bò tươi không chỉ chứa thành phần dinh dưỡng phong phú có lợi cho tim và các mạch máu, nó còn là một trong những “kem dưỡng” tự nhiên giúp da căng mịn và trắng sáng rất hiệu quả. Trong sữa bò chứa nhiều vitamin có tác dụng làm trắng và dưỡng ẩm cho da. Amino acid trong sữa bò giúp tái sinh các tế bào da, giúp làm chậm quá trình lão hóa da.
Trà (chè) xanh chống nắng trắng da
Cách làm: rửa sạch và vò nát lá trà, càng nát càng tốt, để ráo nước, bỏ lá đã vò nát vào ấm tích. Cho nước đun sôi đến 100 độ, tráng sơ trà. Chờ khoảng 7 đến 10 phút là có 1 ấm trà xanh vừa thơm lại rất ngon, có màu xanh trong rất đẹp mắt. Bạn có thể uống nước trà hằng ngày hoặc sử dụng để rửa mặt sau khi nước nguội.
Công dụng: Ngoài các thuộc tính giúp giảm béo, nhuận tràng, lợi tiểu thường được nhắc đến, trà xanh còn chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp các tế bào biểu bì không bị lão hóa và ăn nắng. Theo một nghiên cứu cho biết, uống từ 2 đến 6 tách trà xanh trong vòng 12 tuần sẽ làm giảm khả năng bắt nắng tới 25% cho da.
Cụ thể, tác dụng của trà đóng vai trò như các sản phẩm thảo dược, khi được uống trực tiếp có thể giảm những ảnh hưởng tiêu cực có hệ thống và cục bộ của việc tiếp xúc trực tiếp tia UV, bao gồm quá trình lão hóa da, nguy cơ ung thư da, và những ảnh hưởng tới chức năng của hệ miễn dịch.
Bạn có thể xem thêm: