Diên Hi Công Lược (2018)

Giải mã “Diên Hi Công Lược”: Liệu lá tỳ bà tươi và bột vỏ sò có thực sự độc? Hãy nghe chuyên gia trả lời

Bùi Thanh Giang, Theo Trí Thức Trẻ 23:00 07/08/2018

Ngụy Anh Lạc từng khẳng định lá tỳ bà tươi và bột vỏ sò là có độc trong Diên Hi Công Lược. Nhưng sự thực có phải như vậy?

Với sức hút tỏa ra ngùn ngụt của Diên Hi Công Lược, các tình tiết, chi tiết trong phim cũng được cư dân mạng đem ra mổ xẻ. Trong những tập đầu của phim, khi biết Du quý nhân mang thai, Gia tần cùng Cao Quý Phi năm lần bảy lượt lên kế hoạch để hãm hại đứa con trong bụng Du quý nhân, coi Du quy nhân như cái gai trong mắt cần phải loại bỏ. Hai thứ được Cao Quý phi và Gia tần sử dụng để thực hiện kế hoạch của mình chính là lá tỳ bà và bột vỏ sò.

Trong phim, nữ chính Ngụy Anh Lạc (do Ngô Cẩn Ngôn thủ vai) lúc đó vẫn là cung nữ ở phường thêu, nghe nói rằng Cao Quý phi vì thù ghét Du quý nhân mang long thai liền sai người tặng cao tỳ bà để Du quý nhân trị ho, hòng hại cái thai trong bụng. Nhưng sau khi thái y kiểm tra xong, lại phát hiện ra trong cao tỳ bà có độc, lúc đó Ngụy Anh Lạc liền nói: "Lá tỳ bà già không có độc, lá tươi mới có độc." Tuy câu nói đó đã phá hỏng mưu kế của Cao Quý phi, nhưng lá tỳ bà từ xưa đến nay vốn là vị thuốc tốt để chữa bệnh ho, liệu lá tỳ bà thực sự có độc?

Diên Hi Công Lược: Anh Lạc nói lá tỳ bà tươi, vỏ sò độc có đúng không? - Ảnh 1.

Và đây là trả lời chính thức từ dược sư Nghiêm Kình Tùng, đến từ Viện Y học cổ truyền tỉnh Hồ Bắc. Ông cho biết, lá tỳ bà dù tươi hay già thì đều không có độc, trong sách "Trung Dược Ẩm Phiến Tiêu Chuẩn Đồ Giám" có nói rằng, trên bề mặt lá tỳ bà tươi có một lớp lông, khiến cho kích thích yết hầu, dẫn đến ho, lớp lông này làm mất tác dụng chữa ho của lá tỳ bà. Vì thế người ta mới phơi khô lá tỳ bà để tiêu diệt phần lông trên bề mặt của lá. Lá tỳ bà già có hàn tính khá thấp, có thể sử dụng với đại đa số mọi người. Cả lá tỳ bà tươi và già không làm lưu thai.

Vậy còn bột vỏ sò thì sao?

Trong tập 11, Du quý nhân vì mang long thai cần an thần dưỡng thai, Hoàng hậu thấy vậy liền sai người mang tặng Du quý nhân bột trân châu để an thần. Không ngờ rằng Gia tần lại lợi dụng điều này để hãm hại hoàng hậu, đổi trắng thay đen, tráo bột trân châu thành bột vỏ sò, bôi nhọ hoàng hậu.

Lúc này, Ngụy Anh Lạc giờ đã trở thành cung nữ bên cạnh Hoàng hậu, phát hiện thấy màu sắc viên trân châu khác lạ, hai người mới nhận ra bột trân châu đã bị đổi thành thứ bột vỏ sò rẻ tiền có pha thuốc nhuộm. Và mục đích chính của sự tráo đổi này chính là để hãm hại cái thai trong bụng Du quý nhân.

Diên Hi Công Lược: Anh Lạc nói lá tỳ bà tươi, vỏ sò độc có đúng không?i - Ảnh 2.
Diên Hi Công Lược: Anh Lạc nói lá tỳ bà tươi, vỏ sò độc có đúng không? - Ảnh 3.

Mọi người đều biết rằng bột vỏ sò giá thành rẻ hơn nhiều so với bột trân châu, vậy khác biệt nằm ở đâu? Bột vỏ sò có ảnh hưởng gì tới cơ thể người?

Trả lời câu hỏi này, dược sư Nghiêm Kình Tùng cho biết: "Bột vỏ sò không hề có độc." Bột trân châu và bột vỏ sò đều có nguồn gốc từ con sò, đều có tác dụng an thần. Chỉ có điều tác dụng của bột trân châu tốt hơn, hơn nữa lại còn có tác dụng làm đẹp, làm mịn da mờ thâm. Bột vỏ sò được tạo ra từ loại sò cỡ nhỏ, giá thành thấp không như bột trân châu, nhưng không hề có độc.

Tuy nhiên, nếu bạn còn nhớ thì bột vỏ sò được Gia tần sử dụng trong phim là loại rẻ tiền có pha thuốc nhuộm, và thứ đó mới gây ra độc hại chứ không đơn thuần là bột vỏ sò.

Dược sư Nghiêm Kình Tùng cũng chia sẻ thêm, để tăng thêm sự kịch tính cho câu chuyện, các bộ phim truyền hình đã biến những phương thuốc truyền thành một thứ "gia vị" để tăng thêm độ huyền bí cho các tình tiết. Thực ra, "độc" của một vị thuốc được xét trên ba phương diện: Một là tính độc tự nhiên vốn có; hai là do dùng thuốc quá độ; ba là bản thân cơ thể người sử dụng không hợp thuốc. Vì vậy dùng thuốc nên dựa vào tình trạng cơ thể, tình trạng bệnh mà dùng sao cho đúng, cho đủ.

Đón xem Diên Hi Công Lược phát sóng mỗi ngày 2 tập từ thứ Ba đến Chủ Nhật hàng tuần.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Hành trình 8 năm đi tìm tiếng khóc của con, từng mất song thai và những nỗi đau người mẹ phải chịu đựng

    Hành trình 8 năm đi tìm tiếng khóc của con, từng mất song thai và những nỗi đau người mẹ phải chịu đựng
  • Đọc thêm