Gia Lai: Cách ly những người đến từ Trung Quốc nghi nhiễm virus Corona

Hoàng Thanh, Theo Người lao động 12:03 28/01/2020

Dù không phải tỉnh có cảng hàng không quốc tế nhưng Gia Lai vẫn ban hành công văn khẩn yêu cầu những người đang tạm trú hoặc đến từ Trung Quốc phải được tìm hiểu các yếu tố dịch tễ trong vòng 14 ngày. Nếu nghi ngờ bị viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân phải cách ly tạm thời để có biện pháp xử lý.

Ngày 28-1, Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết đã ban hành liên tục 2 công văn khẩn gửi các đơn vị y tế trực thuộc và các cơ sở khám - chữa bệnh trên địa bàn về việc phát hiện sớm và chuẩn bị tốt việc phòng, chóng dịch bệnh viêm phổi cấp do vi rút Corona chủng mới.

Theo đó, Sở Y tế Gia Lai yêu cầu các cơ sở khám - chữa bệnh phân loại người bệnh ngay từ khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Những người có triệu chứng của viêm đường hô hấp cấp tính (ho, sốt….) phải được phân luồng, tư vấn tại buồng khám riêng biệt. Đặc biệt, khai thác các yếu tố dịch tễ của người bệnh sống hoặc đến từ Trung Quốc trong vòng 14 ngày. Nếu thấy nghi ngờ trường hợp viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân cần cách ly tạm thời, thông báo cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để lấy mẫu, gửi mẫu xét nghiệm và chẩn đoán kịp thời.

 Gia Lai: Cách ly những người đến từ Trung Quốc nghi nhiễm virus Corona - Ảnh 2.

Sở Y tế Gia Lai yêu cầu những người sống hoặc đến từ Trung Quốc phải được khai thác các yếu tố dịch tễ trong vòng 14 ngày, nghi ngờ mắc bệnh viêm phổi cấp phải được cách ly - Ảnh NLĐO

Các cơ sở phải tuân thủ các biện pháp bắt buộc về phòng ngừa cho nhân viên y tế khi tiếp xúc với người bệnh có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp tính trong quá trình khám bệnh, chữa bệnh. Chuẩn bị sẵn các khu cách ly, buồng bệnh cách ly, cơ số thuốc hồi sức cấp cứu, dịch chuyền. Rà soát các phương tiện máy thở, monitor theo dõi người bệnh, vật tư thiết bị y tế và phương tiện phòng hộ cá nhân, hoá chất khử khuẩn để cấp cứu, điều trị khi có ca bệnh.

Tỉnh này cũng yêu cầu phải thực hiện việc thu dung, cách ly, điều trị các ca bệnh lây truyền qua đường hô hấp. Tăng cường truyền thông trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nhằm phát hiện, phòng chống bệnh viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân, các biện pháp phát hiện, phòng lây nhiễm để người bệnh tự giác khai báo tiền sử đi lại tại các nước liên quan đến dịch bệnh.

Đồng thời thành lập đội phản ứng nhanh nội - ngoại viện để sẵn sáng hỗ trợ các đơn vị tuyến dưới. Thiết lập đường dây điện thoại nóng phòng – chống bệnh viêm phổi cấp do virus Corona để tiếp nhận thông tin và sẵn sáng tiếp nhận, ứng cứu.

Riêng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai khẩn trương tham mưu, xây dựng kế hoạch triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona để chủ động trong công tác ứng phó và phòng chống dịch bệnh. Tăng cường theo dõi tình hình dịch bệnh do virus Corona và giám sát chặt chẽ các hành khách nhập cảnh từ quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch bệnh; đặc biệt những người bệnh đến từ Trung Quốc có triệu chứng của viêm đường hô hấp cấp tính phải được khai thác các yếu tố dịch tễ để khám, cách ly tạm thời ngay tại cửa khẩu, sân bay và chuyển cơ sở y tế lấy mẫu xét nghiệm, quản lý theo quy định. Khi phát hiện trường hợp nghi ngờ nhiễm virus Corona phải báo kịp thời cơ quan cấp trên để xử lý.

 Gia Lai: Cách ly những người đến từ Trung Quốc nghi nhiễm virus Corona - Ảnh 3.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Hành trình 8 năm đi tìm tiếng khóc của con, từng mất song thai và những nỗi đau người mẹ phải chịu đựng

    Hành trình 8 năm đi tìm tiếng khóc của con, từng mất song thai và những nỗi đau người mẹ phải chịu đựng
  • Đọc thêm