Gặp người anh em trộn trộn của mì Ramen Nhật Bản: Mazemen

Ngọc Xuân, Theo Trí Thức Trẻ 18:18 19/04/2019

Mazemen cũng là mì ramen thôi, ngoại trừ một điểm độc đáo ấy chính là nó không ăn kèm nước dùng.

Hẳn bạn sẽ bất ngờ khi biết rằng cũng có một loại ramen không ăn kèm nước dùng, gọi là mazemen. Trong đó, "maze" có nghĩa là trộn còn "men" nghĩa là mì. Dù vậy, mazemen vẫn được xem là một loại ramen với đầy đủ các thành phần cần có như thịt, mì, trứng và tare (phần gia vị làm nên hương vị umami trong mì ramen).

Gặp người anh em trộn trộn của mì Ramen Nhật Bản: Mazemen - Ảnh 1.

Mazemen - phiên bản ramen không nước.

Đây là một phát minh khá mới trong thế giới ramen vốn đã đa dạng, được cho là lấy cảm hứng từ món abura soba (cũng là một loại mì soba không nước dùng được trộn cùng các loại topping bình thường). Món ăn này được cho là có xuất xứ từ một nhà hàng ramen ở New York (Mỹ) do một người Nhật làm chủ. Yuji Haraguchi, chủ quán ramen Yuji Ramen và là tác giả của món mazemen đã cho hay: anh lấy ý tưởng mì-không-nước-dùng này từ việc thấy những thực khách người Mỹ không quen húp nước dùng quá nóng và dễ bị bỏng khoang miệng. Để xoá bỏ bất tiện cho khách của mình, Yuji đã nghĩ ra món mì trộn mazemen vừa không mất "chất" Nhật nhưng lại mang theo biến tấu hiện đại phù hợp với thực khách phương Tây.

Gặp người anh em trộn trộn của mì Ramen Nhật Bản: Mazemen - Ảnh 2.

"Maze" là trộn và "men" nghĩa là mì đấy.

Mì mazemen có những điểm khác biệt nhất định so với mì ramen truyền thống, và một trong số những điểm khác lớn nhất nằm ở sợi mì. Sợi mì mazemen thường được làm to và dày hơn ramen bình thường rất nhiều để có thể trộn dễ dàng mà không sợ bị vỡ. Mì sẽ được nấu trong nước sôi khoảng 3 phút để đạt đến độ mềm dai vừa phải. 

Sợi mì mazemen dày và to hơn ramen bình thường để không bị nát khi trộn.

Một tô mì mazemen bao gồm những thành phần chính là mì, thịt hun khói khè lửa, rau, trứng lòng đào và cá bào. Ngoài ra còn có tare - thành tố mà bất kì tô mì ramen nào cũng phải có (gần như nguyên liệu bí mật để tạo nên hương vị cho ramen). Anh Yuji nói rằng, mazemen có tất cả mọi thứ như ramen, chỉ là không có nước dùng mà thôi. 

Mazemen giống với ramen và có đủ từ thịt, trứng đến gia vị tare.

Khi ăn, thực khách sẽ phải trộn lên tất cả mọi thứ để đạt đến vị ngon, chứ không nên ăn riêng lẻ từng thành phần. Trứng lòng đào được luộc sao cho chỉ chín sơ bên ngoài nên khi trộn lên, trứng vỡ ra và áo lên sợi mì một lớp vàng óng, béo ngậy đầy hấp dẫn. Trứng trong mazemen có thể đóng vai trò như nước sốt và chất kết dính các loại nguyên liệu, khiến món ăn không rời rạc. Do có thêm biến tấu kiểu Mỹ, thịt trong mì là loại thịt bacon nhưng được nấu bằng cách "khè" sơ bên ngoài để giòn nhẹ và đủ để phần mỡ chảy ra một chút. 

Gặp người anh em trộn trộn của mì Ramen Nhật Bản: Mazemen - Ảnh 5.

Ngoài phần mì mazemen cơ bản này, nhiều nhà hàng cũng như nhiều người trên thế giới đã bắt tay vào với những biến tấu của riêng mình, cho ra những món mazemen với topping như cá hồi, phô mai, rong biển và nhiều loại rau củ.

Được biết, món này ở quê hương Nhật Bản cũng được yêu thích vào mùa hè, bởi nó "mát" hơn nhiều một bát mì ramen nóng hôi hổi. Đây được xem như một sự thay thế tuyệt vời cho những người mê ramen nhưng ngại nóng.

Source (Nguồn): First We Eat, Time Out...