Xa hoa bánh cưới hoàng gia Anh qua từng thời kì, có chiếc lấy cảm hứng từ nhà thờ Notre-Dame

Quỳnh Đào, Theo Trí Thức Trẻ 08:36 19/04/2019

So với người đi trước thì có vẻ như bánh cưới của cặp đôi mới nhất là Harry và Meghan Markle giản dị hơn hẳn.

Tầm này năm ngoái, khi một chút ít thông tin về bánh cưới của hoàng tử Harry và Meghan Markle lộ ra ngoài đã khiến dân tình bàn luận sôi nổi, bởi vì nếu so với quy chuẩn hoàng gia trước giờ thì bánh cưới của cặp đôi mới này có phần kém hoa lệ. Vậy thì hãy cùng chúng mình dạo một vòng ngắm những chiếc bánh cưới qua từng thời kỳ để xem độ xa hoa, tráng lệ và "quý tộc" của các cặp đôi hoàng gia Anh nhé.

Nữ hoàng Victoria và hoàng tử Albert (1840)

Xa hoa bánh cưới hoàng gia Anh qua từng thời kì, có chiếc lấy cảm hứng từ nhà thờ Notre-Dame - Ảnh 1.

Chiếc bánh cưới của nữ hoàng Victoria cao khoảng 36cm, nặng 136 kí và có đường kính... gần 3 mét và có nhân là bánh cake trái cây kiểu Anh với kem icing dạng cứng bên ngoài. Bánh được trang trí bởi huy hiệu hoàng gia cũng như những mô hình người tinh xảo có ý nghĩa đặc biệt (cặp đôi hoàng gia trong trang phục Roman truyền thống và chú cún cưng của Victoria để nói lên sự trung thành).

Ở thời điểm này, bánh cưới hoàng gia không còn chỉ để ăn mà còn là món trang trí và thể hiện sự sang trọng ở buổi tiệc tiếp khách. Điều này sau đó đã trở thành "trend" khiến mọi người trên khắp đất nước chăm chút cho ngoại hình của chiếc bánh cưới hơn rất nhiều.

Công chúa Victoria và hoàng đế Đức Frederick III (1858)

Xa hoa bánh cưới hoàng gia Anh qua từng thời kì, có chiếc lấy cảm hứng từ nhà thờ Notre-Dame - Ảnh 2.

Con gái đầu tiên của nữ hoàng Victoria đã có một trong những đám cưới đáng nhớ nhất thế kỷ. Chiếc bánh của công chúa có nhiều tầng và được lấy cảm hứng từ kiến trúc La Mã và Baroque với các hoa văn Solomon xoắn ốc. Tầng dưới cùng được trang trí bằng các gia huy và biểu tượng. Chiếc bánh thậm chí còn trông như một toà kiến trúc hơn là... bánh.

Vua Edward và nữ hoàng Alexandra (1863)

Xa hoa bánh cưới hoàng gia Anh qua từng thời kì, có chiếc lấy cảm hứng từ nhà thờ Notre-Dame - Ảnh 3.

Bánh cưới của vua Edward đệ thất (trước đó được biết đến là hoàng tử xứ Wales) cùng công chúa Alexandra của Đan Mạch trông tráng lệ như một nhà thờ Gothic. Những chi tiết bánh được lấy cảm hứng từ nhà thờ Notre-Dame (dù không có các ô kính lan màu). Một chậu hoa được đặt trên cùng, những đoá hoa rủ xuống và trang trí quanh thân bánh. Chính giữa là một bức tượng của hoàng tử Edward lúc bấy giờ.

Nữ hoàng Elizabeth II và Philip Mountbatten (1947)

Xa hoa bánh cưới hoàng gia Anh qua từng thời kì, có chiếc lấy cảm hứng từ nhà thờ Notre-Dame - Ảnh 4.

Bánh cưới của nữ hoàng Elizabeth đệ nhị cùng hoàng tử Hy Lạp và Đan Mạch Philip Mountbatten là một chiếc bánh 4 tầng cao gần 3 mét, nặng khoảng 226kg và có thể cắt ra thành... 2000 miếng bánh. Đó là một chiếc bánh trái cây truyền thống được làm từ hơn 80 quả cam, chanh và 660 quả trứng.

Dù là sau Thế Chiến II và trong tình trạng thiếu thốn, nhưng chiếc bánh của nữ hoàng vẫn mang được độ hoa lệ nhờ các nguyên liệu được gửi đến từ khắp nơi trên thế giới. Chính vì vậy mà chiếc bánh còn có biệt danh là "Bánh 10,000 dặm". Sau khi chia cho nhiều vị khách, phần còn lại của chiếc bánh đã được mang đi làm từ thiện.

Charles, hoàng tử xứ Wales và công nương Diana (1981)

Xa hoa bánh cưới hoàng gia Anh qua từng thời kì, có chiếc lấy cảm hứng từ nhà thờ Notre-Dame - Ảnh 5.

Có tin cho rằng có đến tận 27 chiếc bánh ở tiệc cưới của hoàng tử Charles và công nương Diana, nhưng chiếc bánh chính thức đến từ thợ làm bánh trưởng David Avery của học viện nấu ăn hoàng gia. Chiếc bánh có 5 tầng, vẫn có nhân là bánh trái cây truyền thống và cao gần 2 mét, nặng hơn 90kg. Chiếc bánh trông có vẻ tối giản hơn nhiều khi không mô phỏng các công trình kiến trúc như những chiếc bánh trước đó, mà chỉ có tên ký tự của cặp đôi hoàng gia cùng hoa và một số hoa văn. Song, phong cách đơn giản nhưng trang nhã này lại ngay lập tức trở thành phong cách được ưa chuộng và xuất hiện trong nhiều đám cưới của người Anh lẫn người Mỹ trong nhiều thập kỷ về sau.

Hoàng tử William và Kate Middleton (2011)

Diễn ra vào năm 2011, đám cưới của hoàng tử William và Kate Middleton đã được đông đảo người trên toàn thế giới mong chờ. Chiếc bánh cưới của cặp đôi giữ vững tinh thần truyền thống là bánh trái cây, tuy nhiên sử dụng fondant để phủ bên ngoài thay vì kem icing hoàng gia. Bánh có 8 tầng và được trang trí bằng trái cây khô cũng như hơn 900 chiếc nơ làm từ fondant cùng hoa hồng và lá. Chiếc bánh không còn được lấy cảm hứng từ kiến trúc nữa mà là đồ trăng sức. Bánh cao khoảng một mét và nặng khoảng 100kg. Một điểm đáng chú ý là bánh không còn được đựng trên các khung tầng mà được chồng thẳng lên nhau.

Hoàng tử Harry và Meghan Markle (2018)

Xa hoa bánh cưới hoàng gia Anh qua từng thời kì, có chiếc lấy cảm hứng từ nhà thờ Notre-Dame - Ảnh 7.

Là đám cưới hoàng gia gần đây nhất, hoàng tử Harry và Meghan Markle đã giao trọng trách làm bánh cưới cho Claire Ptak - một thợ làm bánh người Mỹ. Thay vì chọn cốt bánh trái cây truyền thống kiểu Anh, cặp đôi đã chọn bánh sponge vị chanh, ngâm trong si rô hoa cơm cháy (elderflower). Được biết, si rô này được làm từ những cây hoa ở nhà của Nữ Hoàng tại Sandringham. Mặt khác, kem phủ bên ngoài bánh là kem bơ meringue Thuỵ Sĩ (buttercream) vị hoa cơm cháy thay vì icing kiểu truyền thống.

Chiếc bánh không được trang trí bởi hoa văn như thường lệ mà mang nét hiện đại đơn giản, tuy nhiên vẫn được phủ lên bởi hơn 150 đoá hoa tươi bao hồng hoa bách hợp và hoa hồng. Một điểm đặc biệt nữa là bánh không được chồng lên nhau mà được bày trí hiện đại hơn trên những khay vàng.

Source (Nguồn): Eater