Facebook lại để lộ hàng trăm triệu bản thông tin người dùng, công khai tự do tải về trên Amazon

Hà Thu, Theo Trí Thức Trẻ 09:42 04/04/2019

Lại một lần nữa, sự cố này bắt nguồn từ một ứng dụng bên thứ ba truy cập được vào dữ liệu người dùng Facebook.

Một lượng dữ liệu người dùng cá nhân khổng lồ trên Facebook vừa bị để lộ công khai trên server điện toán đám mây của Amazon. Đó là khẳng định của các chuyên gia trong ngành sau khi nghiên cứu và phát hiện sự thật.

Facebook lại để lộ hàng trăm triệu bản thông tin người dùng, công khai tự do tải về trên Amazon - Ảnh 1.

Cụ thể, theo hãng bảo mật công nghệ UpGuard, số thông tin dữ liệu đó được cho là của 2 nhà lập trình làm ứng dụng trên Facebook. Trên server Amazon, chúng có thể được download về một cách tự do và công khai nếu tìm ra. Một trong số các nhà lập trình đó đã lưu tận 146 GB dữ liệu của hơn 540 triệu bản thông tin người dùng, bao gồm số Like, comment, react và tên tuổi. Tuy nhiên, số lượng người dùng liên quan bị ảnh hưởng vẫn chưa được tiết lộ chính xác. Trong khi đó, công ty lập trình còn lại thì lưu trữ thông tin về các mật khẩu kém an toàn của 22.000 người.

Chris Vickery, giám đốc hãng UpGuard chia sẻ với CNN rằng đây là một "vụ tổn hại thông tin khổng lồ" và chúng được lấy từ Facebook thông qua các tính năng tích hợp dành cho nhà lập trình liên kết bên ngoài. Ví dụ trực quan nhất cho việc đó là khi chúng ta có thể dùng tài khoản Facebook để đăng nhập ngay trên các website khác. "Hiện không có cách nào để Facebook đảm bảo 100% an toàn thông tin người dùng trên tính năng tích hợp diện rộng cho ứng dụng bên ngoài như vậy," Vickery nhận định.

Facebook lại để lộ hàng trăm triệu bản thông tin người dùng, công khai tự do tải về trên Amazon - Ảnh 2.

Ngay sau vụ việc, đại diện Facebook cũng đã lên tiếng: "Chúng tôi hoàn toàn nghiêm cấm các hành vi để lộ dữ liệu người dùng công khai. Facebook và Amazon đã bắt tay vào xử lý vấn đề ngay khi nhận được tin, gỡ bỏ số dữ liệu đó."

Sự việc lần này có phần gần giống với scandal cực lớn vào tháng 3 năm ngoái, mở đầu chuỗi ngày đen tối cho Facebook khi liên luỵ bởi Cambridge Analytica. Khi đó, dữ liệu của hàng chục triệu người dùng cũng bị để lộ vượt tầm kiểm soát, kéo theo rất nhiều tai tiếng lớn nhỏ khác tới giờ vẫn chưa chắc đã giải quyết hết.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Dịch viêm phổi cấp do virus corona gây ra đang diễn biến thế nào?

    Tổng số người chết vì virus Corona ở Trung Quốc đã tăng vọt lên 106 và 1,300 ca nhiễm mới được xác nhận, giới chức Trung Quốc thông báo sáng nay.
  • Đọc thêm