Đột phá nhiệm vụ giải mã gen virus corona: Công ty Mỹ giới thiệu máy phát hiện bệnh nhỏ như iPad, có thể lắp đặt khắp thành phố

CN, Theo Nhịp Sống Việt 14:10 08/02/2020

GenapSys - một cái tên tiềm năng tới từ Mỹ đang tự tin rằng phát minh của mình có thể giúp ích cho quá trình đối phó dịch bệnh corona hiện nay.

Theo South China Morning Post (SCMP), GenapSys - một công ty công nghệ sinh học có trụ sở tại Thung Lũng Silicon (Mỹ) - mới đây đã bàn bạc với chính quyền Trung Quốc để hợp tác tìm ra phương thức đối phó với chủng virus corona đang hoành hành dữ dội. Họ dự định sẽ tiến hành nghiên cứu và tìm ra giải pháp về gen và các chức năng di truyền của virus, từ đó giúp đẩy lùi dịch bệnh một cách lý tưởng và triệt để hơn.

GenapSys khẳng định mình đang sở hữu công nghệ máy giải mã và sắp xếp gen đột phá, với kích cỡ thiết bị chỉ nhỏ bằng một chiếc iPad. Phát minh này đã được ra mắt tại Mỹ vào năm ngoái, nhỏ gọn gấp 100 lần so với một bộ máy giải mã gen phổ biến thông thường trên thế giới. Nếu được chứng nhận và kiểm duyệt đúng cách, thiết bị này hoàn toàn có thể nhanh chóng lắp đặt tại nhiều nơi như bệnh viện, sân bay hay thậm chí cả các trạm trung chuyển giao thông công cộng trên phố, dễ dàng kiểm tra dấu hiệu virus để kiểm soát tình hình tốt hơn. 

Đột phá nhiệm vụ giải mã gen virus corona: Công ty Mỹ giới thiệu máy phát hiện bệnh nhỏ như iPad, có thể lắp đặt khắp thành phố - Ảnh 1.

Những hộp máy phát hiện virus nhỏ gọn được phân phát cho các cơ sở.

"Thử nghĩ tới viễn cảnh bạn có thể đặt hàng nghìn thiết bị nhỏ gọn này ở nhiều nơi trong thành phố, rà quét các bệnh nhân hoặc người có dấu hiệu khả nghi nhiễm virus mà không cần tốn công đưa đến bệnh viện chuyên khoa mà xem," vị CEO kiêm sáng lập  Hesaam Esfandyarpour của GenapSys trả lời phỏng vấn. Với ông, việc di chuyển người bệnh trên một quãng đường dài cũng đủ là một hành động gây nguy hiểm lớn cho với cộng đồng.

Phương pháp giải mã và xác định chuỗi gen là một trong những cách hữu hiệu để hiểu cũng như khoanh vùng virus, giúp các chuyên gia y tế nghiên cứu dễ dàng hơn các tập tính bệnh và thuốc đặc trị. Hiện tại, nhiều cơ sở điều trị trên toàn thế giới đang gấp rút cùng tìm ra một phương thuốc hiệu quả cho dịch bệnh virus corona, nhưng hiện vẫn cần thêm thời gian để có được một kết quả xứng đáng nhất.

Một công ty chuyên về nghiên cứu sinh học khác tại Mỹ - Illumina - cũng là cái tên nổi trội trong lĩnh vực này, đã sở hữu và tìm ra nhiều dữ liệu giải mã gen quan trọng. Công nghệ thiết bị của họ cũng không thể bị xem thường với kích thước chỉ nhỏ bằng một màn hình máy tính, trong khi giá thành rẻ hơn các loại máy truyền thống khác. Dù vậy, có vẻ như phát minh của GenapSys còn đang chiếm ưu thế hơn nhiều về cả tính tiện dụng cũng như giá cả (10.000 USD so với 20.000 USD của Illumina). 

Đột phá nhiệm vụ giải mã gen virus corona: Công ty Mỹ giới thiệu máy phát hiện bệnh nhỏ như iPad, có thể lắp đặt khắp thành phố - Ảnh 2.

Mẫu máy giải mã gen của GenapSys.

Bởi vậy mới thấy không phải tự nhiên mà GenapSys chứng minh được tiềm năng của mình, thu hút được tận tổng cộng 241 triệu USD vốn đầu tư ngay từ năm 2010. Kết quả này cũng là dấu mốc đi sau quá trình 15 năm cống hiến của CEO  Hesaam dành cho GenapSys với chủ trương tập trung vào công nghệ gen.

"Đã có thời gian tôi thực sự nản chí và muốn từ bỏ tất cả. Nhưng nghĩ tới việc nghiên cứu của mình một ngày có thể trở nên có ích và cứu mạng người khác, mọi mệt mỏi và gian nan cứ như bốc hơi và tôi lại có thêm nghị lực để tiếp tục," chia sẻ bởi  Hesaam trong cùng buổi phỏng vấn.

Hiện tại, phía Trung Quốc chưa thực sự đưa ra những lời bình luận và xác nhận chi tiết hơn về quá trình hợp tác này. Hy vọng đây có thể là khởi nguồn cho những kết quả nghiên cứu tốt đẹp hơn trong tương lai gần để xóa bỏ dịch bệnh corona.

Trang bị những thông tin, kiến thức hữu ích - kịp thời để xây dựng lá chắn bảo vệ bản thân và những người xung quanh trước dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona tại: https://lotus.vn/lachanviruscorona

Tải app Lotus để kiểm tra độ hiểu biết, nhận thông báo mới nhất và theo dõi các nguồn tin uy tín về dịch bệnh.

Đột phá nhiệm vụ giải mã gen virus corona: Công ty Mỹ giới thiệu máy phát hiện bệnh nhỏ như iPad, có thể lắp đặt khắp thành phố - Ảnh 4.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Nỗi đau của người vợ tào khang: Tiểu thư bất chấp phản đối của gia đình chạy theo tình yêu, để rồi bị chồng bỏ rơi và sự hóa giải nỗi đau bị phản bội

    Hoàng Thu Yến từng nói với Lý Liên Kiệt rằng: 'Cho dù vết thương của anh thế nào, thì em vẫn mãi mãi ở bên anh', nhưng rồi cuối cùng người đàn ông cô hết lòng si mê ấy vẫn phũ phàng dứt áo ra đi.
  • Đọc thêm