"Nín nhịn" trong tình yêu có phải là điều tốt nhất?

Lê Thu Hà, Theo 16:19 31/08/2011

Im lặng có phải là phương án giải quyết vấn đề tốt nhất trong tình yêu?

Đôi khi trong tình yêu teen có suy nghĩ “một điều nhịn là chín điều lành” nhưng liệu nó có thực sự nó có “lành” như teen nhà mình nghĩ không?

Trong lúc cãi nhau

Trong những cuộc tranh cãi của hai đứa, một trong hai luôn là người im lặng và… bỏ đi. Nhưng thực sự điều đó có tốt không? Không đâu, điều đó lại càng dẫn đến sự tội tệ và cũng chính là nguyên nhân teen không thể hiểu về nhau, càng xa nhau, bỏ qua cho nhau và có những hậu quả xấu không thể lường trước được.

“Trong những lần “tranh luận” gay gắt, bọn tớ đã cam kết trước phải có một trong hai giữ bình tĩnh, cho nhau một chút tĩnh lặng để tự ngồi suy nghĩ việc mình làm đúng hay sai, nhưng điều đó không có nghĩa là mình hay bạn í cố tình nhường người kia, bọn mình luôn cố gắng để có thể “mặt đối mặt” nói lên những suy nghĩ của mình, dù chưa biết ai đúng ai sai, nhưng nhất quyết không được im lặng hay bỏ qua cho nhau, mình ghét sự im lặng vì như thế, chẳng ai có thể hiểu được nhau.” – tâm sự của Linh Trang (17t). 

Im lặng điều tối kị nhất trong tình yêu đó là khi một trong hai không lắng nghe người kia nói và bỏ đi hay giữ một thái độ “nhường nhịn” đối với người kia. Nếu điều đó xảy ra thường xuyên thì hai người sẽ không hiểu được đối phương nghĩ gì và dẫn đến là cả hai chẳng bao giờ hiểu được nhau.

Hãy giữ im lặng đúng lúc, đúng thời điểm. Nhiều lúc bạn nghĩ trong mọi chuyện khi giận hờn hoặc tranh cãi, bạn im lặng để qua chuyện hay bạn thấy bị tổn thương, không được tôn trọng. Nhưng rồi cái im lặng đó kéo dài ngày này qua ngày khác, đến một lúc nào đó bạn lãng quên vấn đề và tìm cách hoà giải thì cái đó chỉ là  tạm thời chứ không giải quyết được gì. Rồi ngày qua ngày, chuyện này cứ tiếp tục xảy ra thì sau này cả 2 bạn sẽ có một vết nứt mà khó dán lại, các bạn sẽ dần xa nhau, xa mà chính bạn cũng không biết được.


Im lặng vì ngại… chia sẻ

Đừng nghĩ rằng khi yêu, người ấy có thể hiểu bạn nghĩ gì, vì thực ra chỉ có bạn mới hiểu sâu sắc nhất những suy nghĩ của mình mà thôi. Vì vậy, khi buồn, khi có chuyện gì đó không vui hay gặp biến cố nào đó, teen đừng ngại chia sẻ cảm xúc của mình với người ấy, có như vậy, người ấy mới biết bạn đang cần gì còn “nửa kia” sẽ không phải nhăn nhó khi người í không đoán trúng ý của mình.

“Nhiều lúc mình tự cho mình cái quyền được im lặng như “ trong phim” người í sẽ tự hiểu và làm mình vui nhưng thực ra… chẳng phải lúc nào con trai cũng hiểu được những suy nghĩ của con gái, nếu mình không nói ra thì người í cũng “bơ”. Cả những lúc giận hờn vô cớ nữa. Mình thì im lặng tỏ ra giận dỗi còn người ấy thì cứ tươi như hoa xem như chẳng có chuyện gì xảy ra vì người ấy đâu có biết mình… giận!” – Mai Chi (18t) chia sẻ với chúng tớ.

Con trai luôn muốn tự mình cân bằng cảm xúc của mình vì nghĩ mình là phái mạnh, chẳng cần ai giúp đỡ, chẳng cần phải chia sẻ nhưng đó có phải là suy nghĩ đúng đắn của con trai không. Vì thực ra con trai mới là những người “khó hiểu” đặc biệt trong những lúc con trai gặp điều gì khúc mắc trong cuộc sống. “Người ấy ít khi chia sẻ với tớ cảm xúc của mình, dù buồn, dù vui hay lo lắng vẫn giữ một khuôn mặt bình thản, luôn im lặng và nghe tớ nói nhưng nói mãi rồi cũng… chán. Trong tình yêu cần có sự tương tác của hai bên chứ. Ai cũng muốn được hiểu người mình yêu hơn. Thực sự lúc đó im lặng chẳng tốt chút nào.” – Yến Linh (19t) bày tỏ quan điểm của bạn.

Và đôi khi sự im lặng đó là việc bỏ qua thói xấu của người yêu. Khi bạn thấy “một nửa” của mình có những ứng xử không văn minh, tỏ ra không lễ phép với người lớn hay có những hành động không đẹp…dù không đồng tình như vì ngại và không muốn người ta giận mà bạn “cố tình” cho qua và nghĩ rằng đó chỉ là chuyện nhỏ nhặt. Điều đó lại là một điều không tốt nữa trong suy nghĩ của teen. “Tớ rất ngại khi nói phải nói là cậu không được như thế này, thế khác vì như vậy thì giống… chỉ huy quá.” – Huy (16t) nói. 

Sự thực là khi yêu nhau chúng ta cần phải giúp nhau sửa chữa những “khuyết điểm” dù chỉ bé tí ti thôi nhưng nó sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến mối quan hệ của cả hai, cần phải hiểu nhau, cho nhau biết những suy nghĩ về đối phương thì tình yêu mới có thể “lớn lên” được. Không ai thích khi yêu một người mà cứ nhất nhất vâng dạ, tuân theo sự “chỉ huy” của người khác nhưng những góp ý nho nhỏ và khéo léo làm người ấy tốt lên thì tại sao bạn vẫn giữ “im lặng” nhỉ?

Im lặng không xấu nhưng không phải là lúc nào teen cũng “nhường” vì giấu kín suy nghĩ và tình cảm trong lòng là một thói quen xấu sẽ khiến cho tình cảm của hai người trở nên xa cách hơn đấy teen ạ!
Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tin mới trong ngày