Miến lươn - món ngon cho ngày lạnh

zano, Theo 10:31 28/07/2010

Mấy hôm nay Sài Gòn cứ mưa suốt, trời lạnh như lập Đông khiến cho những đêm của tớ trở nên co ro và gợi nhớ hơn về một Hà Nội trong kí ức. Trời này mà được ăn một bán miến lươn kiểu Hà Nội thì thích phải biết.

Là một người dị ứng với tất cả các con vật trườn bò kiểu như lươn, rắn. Nhưng chỉ sau một lần nhắm mắt làm liều nếm thử đặc sản này, tớ đã thay đổi ngay định kiến của mình và nghiện luôn món miến lươn, như nghiện những ngày Đông Hà Nội…



Nếu là lần đầu tiên thưởng thức món miến lươn thì cảm giác đầu tiên của bạn tại đây sẽ là một sự ấn tượng với những khúc lươn nhỏ, giòn… ngào ngạt mùi thơm của hành phi và xen một mùi thơm nhẹ của rau răm xắt nhỏ… thêm một chút cay nồng của ớt trong một bát nước dùng đậm đà được ninh từ xương sống lươn giã nhuyễn. Những lát thịt lươn được làm sạch, tẩm ướp theo công thức gia truyền và rán lên vàng ươm nổi bật trên nền trắng của những sợi miến có màu vàng trong, dai dai…



Ngoài lươn chiên giòn như trên thì miến lươn còn có cả lươn xào (cái này người Nam gọi là xào lăn thì phải?). Lươn xào có độ dẻo và rất rõ vị lươn, lại còn được tẩm ướp gia vị tiêu, ớt, mắm, muối vừa ăn nên rất hấp dẫn.



Giữa những hôm gió mùa như thế này mà ngồi xì xụp với bát miến lươn nóng nghi ngút khói thì còn gì bằng nữa, phải không các bạn?



Rõ ràng, để có được một món ăn nghe dân dã nhưng rất kì công này thì người đầu bếp phải là một người rất kinh nghiệm trong việc chế biến lươn (công việc khó và quan trọng nhất để xác định ngon, dở của món miến lươn). Ngoài những bí quyết tẩm ướp gia truyền của từng hàng, thì việc lóc thịt lươn khéo léo để lươn không bị nát và không dính ruột là một việc khá mất công và không phải tay ngang nào cũng làm được đâu nhé.



Còn một điều thú vị nữa ở món miến lươn mà tớ rất thích đó là nó luôn được đi song song cùng một dĩa rau và giá chần giống như các món ăn miền Nam, nơi tớ sống. Nên tớ nghĩ rằng các bạn dân miền Nam như tớ nếu chưa từng thử thì nên thử một lần cùng tớ. Không sẽ phí nửa đời người vì đã bỏ lỡ một món ăn đặc sản dân tộc vô cùng ngon đấy.



Và đây, địa chỉ một vài hàng miến lươn mà tớ biết tại Sài Gòn: quán ở Hồng Hà gần Parkson sân bay (kế bên quán bánh đa cua hải Phòng, bún cá rô đồng…). quán miến lươn 29 ở đường Nguyễn Văn Phức gần công viên Lê Văn Tám…

Chúc các bạn một trải nghiệm lý thú với món ngon mùa lạnh này!