Điểm qua các hàng bánh mì lâu năm ở Hà Nội nào!

Cafe sữa, Theo 10:00 05/07/2010

Đó là những hàng bánh mì sinh ra từ thời kì đầu, đại diện cho các “xì tai” bánh mì hiện có bây giờ đấy!

Nếu hỏi đâu là hàng bánh mì đầu tiên của Hà Nội thì thật khó trả lời… thế nhưng những hàng bánh mì dưới đây đã có từ rất lâu rồi các bạn ạ. Mỗi hàng có một phong cách khác nhau và mỗi hàng đều là một đại diện đi tiên phong trong “kiểu bánh mì đặc trưng” mà mình có. Giờ chúng ta cùng điểm qua nhé!

Bánh mì pate phố Huế

Đại diện cho kiểu bánh mì pate ăn theo kiểu truyền thống. Có nghĩa là bánh mì được kẹp với pate miếng, thịt mỡ, xúc xích, ruốc, rau mùi và dưa chuột. Hàng này có từ lâu lắm rồi, nghe người chủ nói thì họ bắt đầu bán từ năm 1980 cơ đấy! Đặc biệt nhất ở đây, vào thời kì đầu là pate của họ rất trắng, không phải cái kiểu trắng nhợt nhạt do có quá nhiều ruột bánh mì đâu… mà là trắng, hơi hơi hồng một chút xíu, ăn rất ngon lại không bị tanh nhiều.
 
 
Giờ, tuy pate không còn được trắng như trước nữa, cơ mà vẫn khá là ngon và họ vẫn giữ được sự khác biệt cho riêng mình. Bánh mì ở đây là loại bánh mì ta đặc ruột và lúc nào cũng được ủ nóng giòn. Nhưng có một đặc điểm là ngay từ hồi đầu, giá bánh mì ở đây nếu so với các hàng khác cũng đã cao hơn hẳn rồi. Và giờ, giá một chiếc là 15k đấy!
 
Bánh mì Mai Hắc Đế

Đại diện cho kiểu ăn bánh mì trong chảo. Tất cả phần nhân của chiếc bánh mì thông thường sẽ được cho vào chảo để đun nóng cùng một quả trứng. Sau đó, ta sẽ ăn như ăn bánh mì bít tết. Hồi đầu, ở đây chỉ có mỗi một hàng bán bánh mì kiểu này. Sau đó, có một thời gian, ở Hà Nội bắt đầu rộ lên kiểu ăn bánh mì chảo thì trên đoạn phố Mai Hắc Đế gần Trần Khát Chân phải có đến 5 – 6 hàng. Nhưng giờ, mọi người không còn chuộng nhiều nữa thì lại còn mỗi một hàng. Hàng này cũng xuất hiện từ khá lâu rồi, cỡ khoảng đầu của những năm 90. Hồi đấy, bánh mì ở đây vào loại ngon mà rẻ. Pate rất chắc. Còn giờ thì chất lượng cũng đã kém đi nhiều và giá cả cũng không còn “hợp lý” nữa.

Bánh mì Lò Đúc

Đại diện cho kiểu bánh mì với pate nát. Nếu như thông thường, pate sẽ được làm đông và cắt thành miếng thì ngay từ đầu, khi mới bán, hàng bánh mì này đã bán kiểu bánh mì với pate được đun nóng trong nồi rồi. Thay vì những miếng pate hơi lạnh thì pate ở đây lúc nào cũng nóng hôi hổi, nhất là vào mùa lạnh thì ăn cực thích bởi chiếc bánh mì sẽ nóng lâu hơn bình thường mà.
 
 
Khác hẳn với hai hàng ở trên, chất lượng giảm dần theo thời gian thì ở đây chất lượng vẫn ổn định và đôi khi còn tăng lên. Bởi hồi đầu, họ chỉ tự làm pate nên chỉ có pate là đặc biệt. Còn hiện giờ, họ còn tự làm cả xúc xích nữa nên xúc xích ở đây cũng khá ngon, khác hẳn cái loại xúc xích cứng queo đầy phẩm đỏ ở bên ngoài như những hàng khác. Mà giá cả lại hợp lý nữa, một cái bánh mì rất to mà chỉ có 10k thôi. Hàng này nằm ở đoạn cuối phố Lò Đúc nhé!