Để bố mẹ trở nên tâm lý hơn

Trang Gôm, Theo Trí Thức Trẻ 09:44 04/06/2013

Hãy rút ngắn khoảng cách giữa hai thế hệ để gia đình mình luôn được thoải mái nhé.

Bạn luôn ganh tỵ với một người bạn vì rằng bạn ấy có bố mẹ thật tâm lý và hiện đại thế tại sao bạn không thử tìm cách để bố mẹ mình cũng trở nên tâm lý như họ.

Hãy xem bố mẹ là người bạn thật sự

Bạn luôn thấy ngưỡng mộ những người bạn chia sẻ những tin nhắn của mẹ bạn đó với tin nhắn “xì tin”. Bạn đã bao giờ đặt câu hỏi tại sao mẹ người bạn đó lại tâm lý và thoải mái đến như vậy chưa? Trước hết bạn hãy xem bố mẹ mình là một người bạn thật sự. Hãy tìm cách tâm sự mọi chuyện trong các hoàn cảnh khác nhau. Lúc đó bố mẹ bạn sẽ hiểu rõ bạn hơn, hiểu rõ tính cách của bạn và hơn hết bố mẹ sẽ chia sẻ với bạn những điều quý giá như những người đi trước. Điều quý giá nhất ở đây chính là sự đồng cảm của bố mẹ dành cho bạn khi bạn bước vào tuổi mới lớn có những thay đổi trong tính cách cũng như các các mặt khác.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chia sẻ với bố mẹ về những xu hướng cũng như trào lưu tốt của giới trẻ bây giờ. Lúc đó bố mẹ bạn sẽ cực kỳ tâm lý vì đã hiểu rõ được thế hệ sau này như thế nào và sẽ trở nên gần gũi một cách thoải mái với bạn hơn. Đối với công nghệ cũng vậy, nếu bố mẹ bạn không phải người sành công nghệ hãy là người hướng dẫn và để bố mẹ tiếp xúc với những ứng dụng mà bạn đang sử dụng cảm thấy hay và tiện ích.

Để bố mẹ trở nên tâm lý hơn 1

Bạn Thu Hà chia sẻ: “Từ ngày mình đi học xa nhà, mình không thể tâm sự với bố mẹ mình nhiều và hầu như chỉ liên lạc qua điện thoại, nhưng từ khi mình hướng dẫn cho mẹ nhắn tin bằng điện thoại cũng như các ứng dụng chat miễn phí mình đã có thể nói chuyện tâm sự với bố mẹ nhiều hơn và khoảng cách giữa hai thế hệ cũng như địa lý được rút ngắn lại”.

Một chuyên gia tâm lý của riêng mình

Khi bạn mắc phải nhiều vấn đề trong cuộc sống ở trường hay các mối quan hệ trong xã hội, không phải ai cũng khéo léo xử lý mọi chuyện một cách hoàn hảo cả vì chúng mình cũng chưa từng trải qua những chuyện như thế. Khi đó hãy tìm bố mẹ, họ là những chuyên gia tâm lý của riêng bạn vì đơn giản bố mẹ bạn đã từng trải và sẽ cho bạn những lời khuyên đúng đắn xuất phát từ tình thương dành cho bạn. Đừng ngại ngùng khi điều bạn cần hỏi là vấn đề trong học tập, bạn bè hay là cả tình yêu. Dù là vấn đề gì thì bố mẹ bạn sẽ hiểu và giúp đỡ bạn như một chuyên gia tâm lý thật sự thôi. Đừng ngần ngại chia sẻ với bố mẹ khi có vấn đề mà bạn cảm thấy bản thân không thể giải quyết nhé!

Để bố mẹ trở nên tâm lý hơn 2

Tìm cách tháo gỡ áp lực


Sự thật là mỗi gia đình mỗi cảnh, không phải ai cũng có hoàn cảnh giống nhau, có thể trước đến nay bố mẹ bạn là một người nghiêm khắc. Điều đó tạo nên áp lực cho bạn cả trong cuộc sống và học tập và có thể dẫn đến tình trạng căng thẳng và stress cho bạn. Tình trạng như thế thật sự không hề tốt cho bản thân bạn tý nào và nó còn ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả học tập cũng như sinh hoạt của bạn. Hãy đối diện với bố mẹ để tâm sự những điều bạn nghĩ một cách thật lễ phép thì bố mẹ sẽ hiểu và suy nghĩ cách giải quyết cho cả bạn và bố mẹ thôi vì bố mẹ nào cũng yêu thương con cái cả. Cách hiệu quả nhất chính là hãy đối diện và tỏ quan điểm của bạn một cách thẳng thắn, còn những hành động chống đối hay phản kháng chỉ làm cho sự việc nghiêm trọng hơn mà thôi, các bạn nhớ nhé!

Tạm kết

Để có bố mẹ thật tâm lý cũng không phải là quá khó khăn đúng không? Hãy nhìn nhận vấn đề một cách khách quan và nghĩ cách để khắc phục và giải quyết vấn đề mà bản thân mình đang mắc phải. Và nên nhớ rằng bố mẹ luôn là người yêu thương và mong muốn những điều tốt đẹp nhất cho mình!

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm