Khi bố, mẹ của bạn quyết định tái hôn

Thùy Dung, Theo Trí Thức Trẻ 12:51 22/06/2013

Bạn cho bố/ mẹ cơ hội cũng chính là tự cho mình, và cho gia đình của chính mình một cơ hội để bắt đầu một cuộc sống mới, phải không?

Bố, mẹ ly hôn hay có người mất sớm đều là những mất mát rất lớn của gia đình. Và chuyện bố/ mẹ tái hôn thời gian sau đó đã không còn xa lạ với khá nhiều người nữa. Thế nhưng, làm thế nào để bao dung và ứng xử một cách hòa thuận với “người mới” không phải là việc ai cũng làm được. Sẽ rất khó khăn đấy, nhưng bạn hãy thử xem!

Tôn trọng quyết định của người lớn

Đồng ý là bản thân ai cũng có những ích kỉ riêng, nhưng hãy nghĩ cho bố hoặc mẹ mình. Họ hẳn sẽ là những người dằn vặt và mệt mỏi hơn bạn rất nhiều. Nếu người mà bố/ mẹ bạn quyết định đi bước nữa không bị đánh giá thấp hay quá tệ trước ánh mắt dò xét của mọi người, thì thay vì phản đối, bạn hãy tôn trọng quyết định của bố/ mẹ bạn.

Khi bố, mẹ của bạn quyết định tái hôn 1

Cho mình thời gian để quen

Đừng tự ép mình phải thích nghi với cuộc sống mới ngay lập tức, vì điều này thực sự rất khó. Hãy cho mình thời gian để quen với ý nghĩ rằng gia đình mình sẽ sắp bước sang một trang mới, với hình bóng của một người khác sẽ thay thế bố/ mẹ bạn nhưng ở một khía cạnh nào đó, thì họ đang giúp”người cũ” tiếp tục xây dựng ngôi nhà này.

Đừng quá khiên cưỡng và cứng nhắc làm gì, hãy cho mình nghỉ ngơi và thư giãn, tập nghĩ thoáng ra để chuẩn bị tâm lý với một cuộc sống mới. Sẽ có kha khá những xáo trộn và nhiều vấn đề cần phải thích nghi, bạn hãy chuẩn bị tinh thần thật tốt! Tâm sự với bố/ mẹ bạn về những suy nghĩ thật của mình, về những điều bạn đang lo lắng… họ sẽ xoa dịu và cùng bạn gỡ rối.

Khi bố, mẹ của bạn quyết định tái hôn 2


Đừng chối bỏ “người mới”

Trên thực tế, khi không là kẻ thứ ba chen ngang, thì họ chẳng có lỗi gì trong việc phá vỡ hạnh phúc gia đình hay đại loại là cướp đi gia đình cũ của bạn cả. Hãy tập dần với việc xóa suy nghĩ “cha dượng”, “mẹ ghẻ” trong đầu đi. Việc bạn chối bỏ họ, không chỉ khiến cả hai cùng khó xử mà người chịu đựng nỗi đau này nhiều nhất chính là bố/ mẹ bạn – người đứng giữa.

Bạn vô lễ, vùng vằng, không nghe lời, quát tháo… và luôn muốn bỏ ra khỏi nhà, ôm theo cái ý nghĩ không ai đặt mình vào hoàn cảnh của bạn để hiểu. Được thôi, hãy nhìn về bố/ mẹ bạn và hỏi xem họ đang cảm thấy những gì? Thay vì làm khó nhau, sao bạn không chấp nhận và học cách thích nghi? Chẳng có gì là đơn giản và dễ dàng, đồng ý, nhưng nếu không tự cho mình cơ hội thì chẳng ai mang nó đến cho bạn cả.

Khi bố, mẹ của bạn quyết định tái hôn 3

Tạm kết

Bạn cho bố/ mẹ cơ hội cũng chính là tự cho mình, và cho gia đình của chính mình một cơ hội để bắt đầu một cuộc sống mới. Vẫn biết rằng sẽ thật sự khó khăn khi gọi thêm một người nào đó là “bố”, là “mẹ”, thế nhưng nếu bạn công bằng với họ, thì sẽ chẳng có lý do gì để họ ngược đãi và cư xử tồi tệ với bạn cả, đúng không?
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Trung Quốc tăng thuế đối với 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ

    Đây được cho là động thái đáp trả việc Mỹ tăng 10% thuế lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.
  • Đọc thêm