Đỉnh cao như học sinh Vinschool, mới lớp 7 ra mắt sách viết bằng Tiếng Anh, nêu hàng loạt vấn đề khiến người lớn phải suy ngẫm

Nguyên Hằng, Theo Trí Thức Trẻ 21:27 12/10/2019

Cuốn sách Anh ngữ đầu tay “So That I Will Roar You Gently” do các em học sinh ở độ tuổi cấp 2, cấp 3 đến từ Vinschool sáng tác, đã chính thức ra mắt công chúng và độc giả cả nước.

Mất 3 tháng miệt mài, nhóm 11 tác giả trẻ của trường Vinschool (người nhỏ nhất học lớp 7 và người lớn nhất học lớp 12) đã viết và hoàn thiện cuốn sách đầu tay của mình với tựa đề “So That I Will Roar You Gently”Được chia làm 3 chương với 13 mẩu chuyện nhỏ, So That I Will Roar You Gently gồm những mẩu chuyện xoay quanh cuộc sống và tâm tư những bạn trẻ đang tuổi cắp sách tới trường về các vấn đề xung quanh, từ trường lớp, gia đình, đến cộng đồng xã hội. 

Đỉnh cao như học sinh Vinschool, mới lớp 7 ra mắt sách viết bằng Tiếng Anh, nêu hàng loạt vấn đề khiến người lớn phải suy ngẫm - Ảnh 1.

Nhóm 11 bạn trẻ trường Vinschool đã hoàn thiện quyển sách

Với việc chia sẻ góc nhìn đa chiều về rất nhiều vấn đề khác nhau trong cuộc sống với những lý lẽ đầy thuyết phục và có cả những câu chuyện, những tâm sự trải lòng của chính bản thân, có thể thấy thế hệ trẻ ngày nay đang "lớn lên" trong nhận thức, biết tiếp nhận, lắng nghe và phản biện khi cần.

Trong tác phẩm "Do Vietnamese Schools Kill Creativity?", học sinh Nguyễn Duy Quân đã bày tỏ quan điểm của mình về việc cần cải cách giáo dục, đồng thời đưa ra những mong muốn thay đổi tại trường học để có thể phát huy tính sáng tạo của học sinh.

Hay trong câu chuyện "I don’t know what I want", Trần Đức Toàn đã thể hiện nỗi lo âu về một thế hệ trẻ người Việt sẽ trở nên thụ động trong việc tư duy và thiếu quyết đoán thông qua việc quan sát hành vi và suy nghĩ của các bạn mình tại một quán cà phê – một địa điểm điển hình dành cho giới trẻ. Hà Khánh Phương lại mạnh dạn đưa ra quan điểm ngược lại trong tác phẩm "What others think of us". Người lớn hay người nước ngoài thường có định kiến tiêu cực về học sinh Việt Nam, nhưng việc chứng thực định kiến ấy đúng đến đâu, đúng ở mức nào thì có lẽ chưa ai chỉ ra được.Với góc nhìn trong sáng, tác giả đã chỉ ra sự thật bị che giấu đằng sau những định kiến tiêu cực đó, mang đến một cái nhìn tích cực hơn về người trẻ Việt, như chính Khánh Phương và bạn bè của cô ấy.

“Trong suốt quá trình xây dựng nội dung cho cuốn sách, từ khi lên khung ý tưởng nội dung cho đến khi viết và vẽ minh hoạ cho các mẩu chuyện trong đó, chúng con luôn mong muốn và cố gắng hết sức để có thể truyền tải và lan toả những suy nghĩ tích cực, những điều tử tế, nhân văn đến tất cả các độc giả một cách dễ hiểu và trong sáng nhất, đặc biệt là hướng tới các bậc phụ huynh và những bạn bè cùng trang lứa. Đó thực sự là một quãng thời gian vô cùng vất vả nhưng cũng đầy ắp những kỷ niệm và con tin là tất cả chúng con đã học hỏi được nhiều điều” – Bạn Minh Ngọc chia sẻ.

Đỉnh cao như học sinh Vinschool, mới lớp 7 ra mắt sách viết bằng Tiếng Anh, nêu hàng loạt vấn đề khiến người lớn phải suy ngẫm - Ảnh 2.
Đỉnh cao như học sinh Vinschool, mới lớp 7 ra mắt sách viết bằng Tiếng Anh, nêu hàng loạt vấn đề khiến người lớn phải suy ngẫm - Ảnh 3.

Phải chăng thế hệ trẻ giờ lớn quá nhanh? Hay chúng ta thật sự cần ngồi xuống, lắng nghe tâm tư, tiếng lòng của con trẻ nhiều hơn? Tuyển tập này sẽ giúp cho độc giả phần nào hiểu được tâm tư của thế hệ trẻ, cũng như cảm nhận được sự tích cực và lạc quan bắt nguồn từ chính sự tự tin, chân thành của nhóm tác giả. Thông qua dự án, nhóm tác giả trẻ cũng hy vọng có thể truyền cảm hứng làm những điều ý nghĩa, tốt đẹp cho cuộc sống bằng việc sử dụng toàn bộ doanh thu bán sách cho mục đích từ thiện.

"So That I Will Roar You Gently" được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh đã khẳng định thành công bước đầu của việc khơi dậy sự sáng tạo, tài năng của các các em học sinh Vinschool. Là đơn vị đi đầu, tiên phong dẫn dắt xu hướng đổi mới giáo dục tại Việt Nam, Vinschool đang từng bước chuẩn bị cho học sinh của mình có khả năng đáp ứng được các yêu cầu liên tục thay đổi của tương lai, hội nhập với thế giới.

Book teaser - cuốn sách đầu tay của các tác giả trẻ thuộc trung tâm gate

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Việt Nam 3 - 1 Indonesia: Chiến thắng thuyết phục của thầy trò HLV Park Hang-seo

    HLV Park Hang Seo tự tin sau trận thắng Indonesia, tuyển Việt Nam hoàn toàn có thể đánh bại UAE và Thái Lan trên sân nhà vào tháng 11 tới.
  • Đọc thêm