Đây là cách người ta chỉnh ảnh trước khi có Photoshop: cực kỳ tốn công sức, lặp đi lặp lại nhiều lần mới ra kết quả như ý

RYANKOG, Theo Trí Thức Trẻ 09:26 10/03/2018

Nhiếp ảnh trước thời kỳ Photoshop quả thật rất nhiều "chông gai".

Chỉnh sửa độ sáng tối trên ảnh ngày nay khá đơn giản khi bạn chỉ cần mở Photoshop lên vài phút là đã xong, hay thậm chí ngay trên điện thoại cũng có vô số ứng dụng giúp chỉnh ảnh với vài lần vuốt màn hình. Tuy nhiên, trước khi Photoshop xuất hiện, chỉnh sửa một bức ảnh trắng đen cho sáng hoặc tối hơn là cả một quá trình phức tạp, tốn rất nhiều thời gian.

Magnum Photos là tổ chức nhiếp ảnh quốc tế được thành lập năm 1947 có trụ sở tại New York nổi tiếng với rất nhiều bức ảnh mang tầm lịch sử vẫn được nhắc đến cho đến tận ngày nay. Pablo Inirio là người đảm nhiệm việc in ấn các tác phẩm của Magnum Photos, đồng thời kiêm luôn việc chỉnh sửa hình ảnh trắng đen sao cho ấn tượng nhất, làm nổi bật các chủ thể trọng tâm nhất, trước cả khi Photoshop ra đời.

Để có thể chỉnh sửa độ sáng, tối của từng vùng trong ảnh khi in trong phòng tối, Inirio phải thử nghiệm nhiều mẫu in khác nhau, lặp đi lặp lại cho đến khi có độ sáng/tối vừa ý.

Đây là cách người ta chỉnh ảnh trước khi có Photoshop: cực kỳ tốn công sức, lặp đi lặp lại nhiều lần mới ra kết quả như ý - Ảnh 2.

Những bức ảnh trước và sau khi chỉnh sửa cho thấy Inirio cẩn thận đánh dấu từng bức ảnh trước khi in lần cuối. Để có kết quả như ý, bạn phải kiên nhẫn in nhiều lần, một lần không được là phải tiếp tục làm sáng (dodge) hoặc tối (burn) từng khu vực chưa ổn trên ảnh bằng hoá chất trong khoảng thời gian nhất định. Đây là việc cực kỳ tốn thời gian và bạn còn phải là một bậc thầy để làm có hiệu quả. Cách dễ nhất để theo dõi các chỉnh sửa này là ghi chú thẳng lên bản in thử sau mỗi lần in không vừa ý.

Đây là cách người ta chỉnh ảnh trước khi có Photoshop: cực kỳ tốn công sức, lặp đi lặp lại nhiều lần mới ra kết quả như ý - Ảnh 3.

Quả là một quá trình đầy gian nan, ngày nay chúng ta có thể làm điều tượng tự chỉ trong vài giây thông qua Photoshop.

Tham khảo: Gizmodo

Chia sẻ

Bình luận

  • Phía sau ngôi trường trên mây đẹp nhất Việt Nam: Nơi chuyện con cái học giỏi lại trở thành nỗi khổ tâm của bố mẹ

    Dù nổi tiếng với cái tên "ngôi trường trên mây" cùng những dãy núi hùng vĩ và biển mây trắng xóa nhưng cuộc sống của học trò nơi đây còn gặp rất nhiều khó khăn. Mặc cho bất lợi đó, những đứa trẻ vùng cao vẫn quyết tâm đi học vì tin rằng giấc mơ thoát nghèo chỉ có học hành mới thực hiện được.
  • Đọc thêm