Đánh giá camera chụp macro trên Samsung Galaxy A51: Chỉ cần biết cách dùng thì rất vui

M.Đức, Theo Trí Thức Trẻ 20:59 10/01/2020

'Dí' thật gần để thấy được những điều nhỏ bé nhưng rất đẹp của cuộc sống!

Nếu như 2019 là năm của camera góc siêu rộng được áp dụng vào smartphone, thì 2020 chắc chắn là năm của camera chuyên chụp macro. Rất nhiều những hãng smartphone trên thị trường đã bắt đầu thử nghiệm với loại camera này, trong đó cũng có Samsung với sản phẩm tầm trung Galaxy A51 mới nhất của họ.

Đánh giá camera chụp macro trên Samsung Galaxy A51: Hơi khó dùng nhưng biết dùng thì lại rất vui - Ảnh 1.

Camera chuyên chụp macro của Galaxy A51 có độ phân giải 5MP f/2.4, với góc nhìn hẹp hơn một chút so với camera chính. Điểm làm camera này đặc biệt hơn so với những loại camera khác đó là khoảng cách lấy nét chỉ ngắn khoảng 3 - 5cm, khiến cho những vật được chụp gần với máy hơn, từ đó chụp được theo kiểu đặc tả rất khác biệt.

Đánh giá camera chụp macro trên Samsung Galaxy A51: Hơi khó dùng nhưng biết dùng thì lại rất vui - Ảnh 2.

Khoảng cách lấy nét của camera này là cố định, tức ta không thể nhấn vào màn hình để lấy nét lại như camera chính 48MP của máy, nên việc lấy nét sẽ được thực hiện 'thủ công' bằng cách đưa máy ra trước và sau cho đến thấy ảnh nét thì thôi. Kiểu chụp này chắc chắn là sẽ bất tiện hơn so với thông thường, nhưng cũng khá giống với kỹ thuật chụp hình macro bằng máy ảnh, người dùng cũng chỉ cần luyện tập 1 buổi là quen.

Đánh giá camera chụp macro trên Samsung Galaxy A51: Hơi khó dùng nhưng biết dùng thì lại rất vui - Ảnh 3.

Đọc thông số của camera macro, ta thấy được rằng loại camera này có độ phân giải thấp hơn rõ rệt so với camera chính và góc siêu rộng, nên khả năng cắt ảnh (crop) cũng sẽ yếu hơn. Tuy vậy những bức hình macro thường chụp rất gần sự vật, làm nổi bật được những tính chất của chúng nên sẽ tạo cho người xem cảm giác 'nét' hơn thông thường, nên đây cũng không phải là yếu điểm quá lớn.

Đánh giá camera chụp macro trên Samsung Galaxy A51: Hơi khó dùng nhưng biết dùng thì lại rất vui - Ảnh 4.

Điểm đáng để nói đó là khả năng thu nhận sáng. Với khẩu độ (độ mở ống kính) f/2.4, camera macro sẽ cần có nhiều ánh sáng hơn để tạo ra được một bức hình đẹp. Nếu như ánh sáng quá yếu thì hoặc là bức hình sẽ có nhiều nhiễu, hoặc máy sẽ phải chọn tốc độ chụp chậm khiến ảnh bị rung, mờ - càng hiện rõ trong những bức hình chụp cận cảnh.

Đánh giá camera chụp macro trên Samsung Galaxy A51: Hơi khó dùng nhưng biết dùng thì lại rất vui - Ảnh 5.

Để khắc phục yếu điểm này, hãng cho phép người dùng sử dụng đèn flash để làm đèn chiếu sáng liên tục, với cường độ được cân chỉnh phù hợp để không bị tạo hiện tượng bóng hay chói gắt. Ở một số trường hợp nhất định, sử dụng đèn chiếu sáng có thể nâng chất lượng hình ảnh của camera macro lên một tầm cao mới, khác biệt hoàn toàn so với chỉ chụp thông thường.

Đánh giá camera chụp macro trên Samsung Galaxy A51: Hơi khó dùng nhưng biết dùng thì lại rất vui - Ảnh 6.

Việc sử dụng đèn cũng có một lợi thế trong việc chụp macro, đó là làm sáng chủ thể hơn so với phông nền phía sau, khiến cho chúng nổi bật hơn rõ rệt. Như những bức hình bông hoa phía trên, mình sử dụng đèn của máy nên chúng rõ nét, nổi trên một phông nền phía sau chỉ độc một màu đen!

Đánh giá camera chụp macro trên Samsung Galaxy A51: Hơi khó dùng nhưng biết dùng thì lại rất vui - Ảnh 7.

Như đã đề cập ở tiêu đề, camera macro được trang bị trên Samsung Galaxy A51 là một loại camera 'đặc dụng', sẽ hơi khó dùng hơn so với những loại camera khác, song một khi đã dùng quen thì ta hoàn toàn có thể tạo ra những bức hình đẹp và đầy tính sáng tạo. Có trong tay một loại camera mới, mình bỗng có cảm hứng hơn với việc chụp hình, luôn tìm kiếm những sự vật nhỏ để thử nghiệm việc chụp cận cảnh!

Đánh giá camera chụp macro trên Samsung Galaxy A51: Hơi khó dùng nhưng biết dùng thì lại rất vui - Ảnh 8.

Trong tương lai, hãng vẫn có thể cải thiện được camera macro trên những dòng máy mới (như chiếc S20 sắp được ra mắt chẳng hạn) để việc chụp cận cảnh còn trở nên 'vui vẻ' và dễ dàng hơn nữa!

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Bộ trưởng Indonesia: "Người nghèo phải lấy tầng lớp giàu có để thoát nghèo"

    Theo ý ngài Bộ trưởng đề xuất, "nếu người giàu lấy người nghèo thì sẽ giảm bớt số hộ nghèo".
  • Đọc thêm