Trải nghiệm hệ thống chụp hình Samsung Galaxy A51: Đa dụng, dễ dùng, camera macro rất ấn tượng

M.Đức, Theo Trí Thức Trẻ 17:07 30/12/2019

Chụp ảnh 'từ nhà ra phố', 'từ xa đến gần' chỉ với một smartphone?

Samsung đã có một năm rất 'năng suất' khi không những ra mắt những sản phẩm tầm cao với thiết kế hoàn toàn mới là Galaxy S10 và Galaxy Note 10, hãng còn 'thay máu' được hoàn toàn dòng smartphone tầm trung Galaxy A. Galaxy A5x là một sản phẩm tiêu biểu, với A50, A50s và mới đây nhất là Galaxy A51 có nhiều nâng cấp về ngoại hình và tính năng, không còn là những dòng máy cũ kỹ của năm ngoái.

Trải nghiệm hệ thống chụp hình Samsung Galaxy A51: Đa dụng, dễ dùng, camera macro là điểm nhấn - Ảnh 1.

Một trong những nâng cấp đáng nói của Galaxy A51 đó là hệ thống chụp hình. Ta có tới 4 camera sau, bao gồm một camera chính độ phân giải cao 48MP f/2.0 hỗ trợ bởi cảm biến đo chiều sâu 5MP, một camera góc siêu rộng được tăng độ phân giải lên 12MP và cuối cùng là một camera hoàn toàn mới, hiện đang là 'trend' của thị trường smartphone là camera chụp cận cảnh (macro) độ phân giải 5MP f/2.4.

Trải nghiệm hệ thống chụp hình Samsung Galaxy A51: Đa dụng, dễ dùng, camera macro là điểm nhấn - Ảnh 2.

Camera chính 48MP là điểm hãng chưa có những nâng cấp rõ rệt, nên chất lượng hình ảnh cuối cùng cũng sẽ không có sự thay đổi. Các bức hình của Galaxy A51 cho độ nét tốt, với màu sắc vẫn đậm hơn so với thông thường nhưng đã không còn quá 'gay gắt' như các thế hệ Galaxy A của năm ngoái.

Một điểm yếu đáng nói của A51 cũng như những dòng máy tầm trung của Samsung đó là khả năng đo cân bằng trắng (ngả cam, ngả xanh) vẫn yếu hơn so với những dòng máy như Galaxy S10 hoặc Note 10, nên ta sẽ phải chỉnh sửa lại trong phần mềm hậu kỳ nếu thấy sai. Có lẽ hãng đã 'để dành' một chút gì đó cho những dòng máy cao cấp.

Trải nghiệm hệ thống chụp hình Samsung Galaxy A51: Đa dụng, dễ dùng, camera macro là điểm nhấn - Ảnh 3.

Một điểm yếu nữa của Galaxy A đó là chế độ chụp hình chuyên nghiệp (Pro) có ít tùy chỉnh hơn, nên đôi lúc ta không làm chủ được hoàn toàn quá trình chụp. Đây chỉ trở thành nhược điểm với những ai thực sự muốn điều chỉnh các thông số, còn với đa phần chúng ta chế độ tự động đã là đủ.

Trải nghiệm hệ thống chụp hình Samsung Galaxy A51: Đa dụng, dễ dùng, camera macro là điểm nhấn - Ảnh 4.

Trở lại với những ưu điểm, đó là khả năng chụp xóa phông. Mặc dù đã khá lâu rồi Samsung chưa thay đổi cảm biến đo chiều sâu, như Galaxy A51 vẫn đang sử dụng chung loại cảm biến so với A50 được ra mắt đầu năm nay. Nhưng chất lượng xóa phông không phụ thuộc nhiều vào phần cứng mà là phần mềm, và thuật toán xóa phông của Samsung cũng đã có nhiều nâng cấp để bắt kịp những hãng khác.

Trước khi bấm chụp, hình ảnh xem trước thường bị xấu, xóa phông không đúng chỗ nên nhìn rất 'lem nhem', nhưng một khi đã bấm chụp, thuật toán có thời gian để phân tích ảnh thì kết quả cuối cùng lại thường rất mỹ mãn. Chủ thể (dù là người hay đồ vật) đều được cắt chính xác hơn, với phần phông nền phía sau mềm mại và đôi khi có cả chấm bokeh.

Trải nghiệm hệ thống chụp hình Samsung Galaxy A51: Đa dụng, dễ dùng, camera macro là điểm nhấn - Ảnh 5.

Ta thiếu đi khả năng tạo bokeh lớn (Big Circle) của bộ đôi cao cấp S10 và Note 10, song vẫn có đủ những hiệu ứng khác bao gồm xóa phông thông thường, vòng xoáy zoom, xóa màu phông nền Color Point và nếu máy phát hiện có những chấm tròn bokeh thì sẽ có thêm khả năng thay bằng các hình khác nhau, như ví dụ phía trên là hình trái tim lãng mạn!

Một nâng cấp khác cũng liên quan đến thuật toán phần mềm đó là khả năng chụp tối. Galaxy A51 đã được hãng trang bị cho chế độ chụp Night Mode, giúp máy chụp trong thời gian dài hơn để thu nhận được nhiều sáng, giữ cho ảnh sạch và có màu sắc đậm đà hơn. Galaxy A51 có hệ thống camera thiếu chống rung quang học OIS, nên người dùng cũng cần để ý giữ chắc tay nếu không sẽ bị xảy ra rung, mờ trong các bức hình chụp tối.

Trải nghiệm hệ thống chụp hình Samsung Galaxy A51: Đa dụng, dễ dùng, camera macro là điểm nhấn - Ảnh 6.

Camera góc siêu rộng đã được trang bị một cảm biến mới với độ phân giải được tăng từ 8MP lên 12MP, nhờ đó mà độ nét cũng được tăng lên đôi chút. Độ nét này có thể giúp ta crop ảnh vào sâu hơn để cắt đi những 'rác' ở xung quanh hoặc tránh hiện tượng méo hình mà bất cứ camera siêu rộng nào cũng có.

Những hình ảnh chụp từ camera góc rộng

Những điều trên đều có sự nâng cấp nhưng chưa thực sự rõ rệt so với những dòng máy trước đây, điểm 'mới toanh' mà ta cần nói tới là camera chụp siêu gần (macro). Camera này có một nhược điểm đó là không thể lấy nét lại được, chỉ chụp được những ảnh nét khi người dùng đặt máy cách vật được chụp một khoảng 3 - 5mm, nên việc tạo ra những bức hình đúng kỹ thuật sẽ trở nên khó khăn hơn so với camera thường, camera góc siêu rộng.

Nhưng giống với bất cứ loại camera 'đặc dụng' nào, nếu người dùng đã sử dụng quen và có một chút kiến thức về nhiếp ảnh cận cảnh thì các tác phẩm cuối cùng sẽ khác biệt hoàn toàn so với những gì camera thông thường có thể làm được. Để có thêm những ý tưởng chụp với loại camera này, bạn đọc thể tham khảo thêm bài viết tại đường link.

Hình ảnh cận cảnh độc đáo nhờ camera macro của Galaxy A51

Thứ mà Galaxy A51 vẫn còn thiếu là một camera zoom 2x hoặc 3x để chụp những sự vật ở xa, người dùng vẫn có lựa chọn zoom điện tử bằng camera chính - như đã đề cập ở trên thì có độ phân giải tốt. Nhìn tổng thể, hệ thống chụp hình của chiếc smartphone này có tính đa dụng cao, và thực sự tạo sự 'vui vẻ' cho người dùng bằng camera góc siêu rộng và siêu gần (macro) mới.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm