Đặng Thành Long - Chàng trai với khao khát "bình dân hóa" nghệ thuật bằng cách thổi hồn vào trang sách

N.S, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 21/10/2018

Đặng Thành Long là người đồng sáng lập của Inpages - Tiệm sách nghệ thuật độc lập duy nhất tại Sài Gòn với mong muốn "bình dân hoá" nghệ thuật - tạo cầu nối giữa nghệ sĩ với công chúng và thúc đẩy văn hóa xuất bản độc lập ở nghệ sĩ Việt.

Nghệ thuật đối với nhiều người vẫn còn là một khái niệm mang tính văn nghệ, hơi có chút xa lạ. Trong khi đó, sách lại là một thứ quen thuộc đến không thể quen thuộc hơn, thậm chí là một phần không thể tách rời khỏi cuộc sống của nhiều người. 

Vậy làm cách nào để kết hợp hai thứ đó trở thành một thể hài hòa mà vẫn có được nét riêng? Đây là một câu hỏi khó nhưng không phải là không có câu trả lời, bởi Đặng Thành Long - chàng trai trẻ 27 tuổi đến từ Sài Gòn đã làm được việc đó. Long là người đã đồng sáng lập ra tiệm sách nghệ thuật độc lập duy nhất tại Sài Gòn với mong muốn "bình dân hoá" nghệ thuật - tạo cầu nối giữa nghệ sĩ với công chúng và thúc đẩy văn hóa xuất bản độc lập ở nghệ sĩ Việt.

Đặng Thành Long - Chàng trai với khao khát "bình dân hóa" nghệ thuật bằng cách thổi hồn vào trang sách. Nguồn: Wechoice.vn

Inpages là tên tiệm sách đã giúp Long hiện thực hóa lý tưởng của mình. Nó không phải một tiệm sách nơi bán các đầu sách thông thường mà nơi chính xác hơn phải là một trung tâm triển lãm thu nhỏ nơi chứa đầy các ấn phẩm nghệ thuật do các nghệ sĩ trong và ngoài nước sáng tác, những tạp chí độc lập chuyên sâu về văn hóa, nhiếp ảnh và phim… cùng rất nhiều sản phẩm do các cá nhân và nhóm sáng tạo trẻ làm ra. 

Đặng Thành Long - Chàng trai với khao khát bình dân hóa nghệ thuật bằng cách thổi hồn vào trang sách - Ảnh 2.

Bằng những dự án của mình, Long muốn đưa nghệ thuật và nghệ sĩ tới gần hơn với công chúng.

Đặng Thành Long - Chàng trai với khao khát bình dân hóa nghệ thuật bằng cách thổi hồn vào trang sách - Ảnh 3.

Tiệm sách nghệ thuật độc lập Inpages chính là một trong những bước dài trong kế hoạch của Long.

Đây cũng là nơi giúp Long đưa văn hóa xuất bản độc lập đến gần hơn với mọi người. Với hình thức xuất bản độc lập, bạn có thể hiểu nôm na là người sáng tạo sẽ tham gia vào gần hết những khâu sản xuất để có thể cho ra một ấn phẩm hoàn chỉnh từ lên ý tưởng, thiết kế, chụp hình, vẽ minh họa cho đến in ấn... Những cuốn sách như vậy giống như một thế giới nghệ thuật thu nhỏ, luôn mang những nội dung rất thật, phản ánh được trực diện những vấn đề thực tiễn diễn ra trong đời sống của tác giả. Bằng cách như vậy, người ta có cơ hội tiếp cận với nghệ thuật một cách gần gũi hơn, cảm xúc hơn cả bằng khứu giác, xúc giác... lẫn tâm hồn.

Trước khi Inpages chính thức đi vào hoạt động cách đây 2 năm, Long còn được biết đến với vai trò đồng sáng lập Saigon Artbook - một dự án nghệ thuật chuyên xuất bản những ấn phẩm định kì theo quý nhằm tập hợp và giới thiệu đến công chúng những nghệ sĩ nổi bật hiện đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam, cùng với đó là các buổi triển lãm đi kèm. Với dự án này, Long mong muốn tạo ra một triển lãm nghệ thuật thu nhỏ dưới hình thức một cuốn sách, để ai cũng có thể tiếp cận nghệ thuật và đem một chút nghệ thuật vào cuộc sống thường ngày.

Mỗi trang sách sẽ tái hiện lại một tác phẩm nghệ thuật theo cách chân thật và cảm xúc nhất.

"Với mong muốn mỗi lần cuốn sách được mở ra thì tác phẩm nghệ thuật sẽ sống lại, mình tưởng tượng ở đâu đấy, ở một nơi nào đó, có một người nào đó mở sách ra và được cảm nhận, được chạm tới cảm xúc giống như mình. Thật sự rất đẹp", Long chia sẻ.

Long và các cộng sự của mình coi bản thân như người đứng giữa công chúng và nghệ sĩ, họ luôn mong muốn được đưa nghệ thuật lại gần hơn với mọi người như một món ăn tinh thần không thể thiếu. Cùng với những không gian nghệ thuật khác xuất hiện trong thời gian gần đây, Đặng Thành Long với những dự án của mình đã gây được những ảnh hưởng lớn đến cộng đồng yêu nghệ thuật ở Sài Gòn, tạo ra được một lượng người theo dõi trung thành và hơn cả, chính Long đã tạo được niềm cảm hứng cho cả giới nghệ sĩ lẫn công chúng yêu nghệ thuật. 

Đặng Thành Long - Chàng trai với khao khát bình dân hóa nghệ thuật bằng cách thổi hồn vào trang sách - Ảnh 5.

Với những khao khát được đưa nghệ thuật đến gần hơn với công chúng và những gì đã làm được, Đặng Thành Long chính là nhân vật tiếp theo nối dài hành trình truyền cảm hứng của WeChoice Awards 2018. Hãy chia sẻ với BTC WeChoice Awards những câu chuyện, những nhân vật truyền cảm hứng cho bạn trong cuộc sống qua địa chỉ email: truyencamhung@wechoice.vn.

Chương trình truyền hình Hành trình truyền cảm hứng - WeChoice Awards 2018 do Công ty cổ phần truyền thông VCCorp hợp tác cùng Trung tâm Tin tức VTV24 (Đài Truyền hình Việt Nam) và đơn vị đồng hành triển khai là Công ty cổ phần PSC, sẽ tìm kiếm những nhân vật, những câu chuyện đem đến cho người xem những cảm xúc đầy tích cực. Chương trình được phát sóng lúc 17h35 ngày thứ 4 và Chủ Nhật hằng tuần; phát lại vào thứ 2 và thứ 6 hằng tuần trên kênh VTV1. Xem thêm thông tin về giải thưởng tại: http://wechoice.vn/.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Công Vinh – Thủy Tiên: Chuyện tình yêu bắt đầu như một “trò đùa”

    Giữa sóng gió hôn nhân của showbiz, Công Vinh - Thủy Tiên vẫn vậy, họ vẫn luôn nắm chặt tay nhau.
  • Đọc thêm