Xem bản thử nghiệm

Cứu sống thanh niên bị vỡ tim do tai nạn giao thông

TRẦN NGỌC, Theo Pháp luật TPHCM 16:46 19/05/2017

Bệnh nhân bị tai nạn giao thông và chấn thương hi hữu: Không có vết thương hở nhưng lại vỡ tim.

Chiều 19-5, BS Nguyễn Minh Quân, Giám đốc BV quận Thủ Đức (TP.HCM), cho biết thông tin trên.

Sáng cùng ngày, BV quận Thủ Đức tiếp nhận bệnh nhân NDT (26 tuổi, ngụ TP.HCM) trong tình trạng đa chấn thương, lơ mơ, sốc, mất máu, mạch nhanh, nhẹ. Cạnh đó, huyết áp của bệnh nhân không đo được, xây xát vùng mặt, ngực và bụng.

Cứu sống thanh niên bị vỡ tim do tai nạn giao thông - Ảnh 1.

Các bác sĩ đang căng thẳng cấp cứu nạn nhân T. Ảnh: XUÂN CHI

Các bác sĩ đã tiến hành hồi sức, siêu âm cấp cứu tại giường bệnh cho bệnh nhân. Kết quả cho thấy có dịch màng ngoài tim lượng nhiều nghi do tràn máu màng tim. Sau khi thăm khám, bác sĩ nhận định bệnh nhân có triệu chứng của chèn ép tim cấp, đe dọa tính mạng.

Nghi ngờ nạn nhân bị vỡ tim sau chấn thương vùng ngực, các bác sĩ kích hoạt báo động đỏ, chuyển thẳng nạn nhân vào phòng mổ sau khi được lập đường truyền máu, truyền dịch. Tại phòng mổ, bệnh nhân được mở ngực, xẻ màng tim để giải áp. Chưa hết, sau khi phát hiện buồng tim (tiểu nhĩ trái) bị rách khoảng 3 cm, máu chảy nhiều, các bác sĩ đã nhanh chóng kẹp buồng tim bị rách, cầm máu và khâu vết thương.

Sau 60 phút căng thẳng, ca phẫu thuật thành công, huyết áp bệnh nhân ổn định. Bên cạnh đó, siêu âm tim sau mổ không thấy tổn thương van tim và các tổn thương khác. Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân được truyền bốn đơn vị máu để bù lượng máu đã mất trước đó (khoảng 1.500 ml).

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sơn Tùng & Bích Phương ra MV, bạn thích bài nào hơn?

    Chạy Ngay Đi vs Bùa Yêu, chỉ được chọn 1, thì bạn sẽ chọn...
  • Tin mới trong ngày