Cuối cùng thì "Ẩm thực mẹ làm" đã đạt nút bạc, mẹ chỉ nhẹ nhàng làm một tô canh cá nấu sấu để ăn mừng

Quỳnh Đào, Theo Trí Thức Trẻ 20:04 29/06/2019

Không cầu kì, không gây sốc, chỉ những món cơm nhà ấm áp, đằm thắm nhưng vẫn thu hút hàng nghìn người xem và đạt cả nút bạc của Youtube, đó chính là kênh "Ẩm thực mẹ làm".

Youtube là kênh video lớn mạnh nhất trên thế giới, và để đạt được nút bạc hay nút vàng của Youtube, những video của bạn phải có sức ảnh hưởng nhất định. Thông thường, những kênh có trên 100,000 người theo dõi sẽ được nút bạc, và những kênh này thường mang những nội dung thu hút giới trẻ được xây dựng cầu kì, đôi khi có yếu tố "gây sốc" hoặc thú vị. Song, mới đây, kênh nấu ăn dân dã "Ẩm thực mẹ làm" đã làm được điều này.

Bữa cơm ngày hè với canh cá nấu sấu đậm đà vị quê nhà

"Ẩm thực mẹ làm" là một kênh nấu ăn mang hơi hướm thôn quê dân dã, đi theo "concept" tự trồng tự nấu mọi thứ ngay trong sân nhà mình. Tuy nhiên, khác với nhiều kênh khác có chủ đề tương tự, "Ẩm thực mẹ làm" còn chiếm được cảm tình của người xem nhờ yếu tố cơm nhà, hình bóng người mẹ tần tảo cày cuốc, mảnh sân gạch đỏ cùng ngôi nhà cũ kỹ… tất cả gợi lại phần ký ức tuổi thơ sáng trong, ấm áp nhất trong lòng của mỗi cá nhân. Không mang yếu tố bất ngờ, thời thượng hay chạy theo xu thế, chỉ những món ăn dân dã không có cả âm thanh thuyết minh cũng làm được nhiều mà nhiều Youtuber khác mong muốn mà không được.

"Ẩm thực mẹ làm" đạt nút bạc Youtube chỉ nhờ những món ăn giản dị.

Trong video mới nhất về món canh cá nấu sấu, người ta thấy mẹ chở trên chiếc xe đạp cũ kỹ chiếc hộp đen chứa bút bạc của Youtube, thấy bà ngồi ngay trong sân nhà mà mở ra xem hình chiếc nút bằng bạc sáng bóng một cách trân trọng. Chỉ vài khung cảnh như vậy thôi mà cũng khiến người xem phải cảm động, và mang tâm trạng mong chờ món mẹ nấu hôm nay.

Trong ký ức của nhiều đứa trẻ, mùa hè với những đợt nắng to oi ả, những cơn mưa rào đôi khi đi cùng tiếng ve sầu râm ran và màu xanh mướt mát của quả sấu. Cứ hè về là lại tha hồ thưởng thức các món từ sấu. Quả sấu là một thức quả diệu kì, được người ta dùng làm ô mai, sấu giầm, tương dấm, nấu canh… nhiều không kể siết. Nói không ngoa, mùa này mà được ăn một bát canh cá nấu sấu chua thanh ngọt mát, giải tan cái nóng thì quả thật là không còn gì bằng. Và trông kìa những quả sấu xanh mướt nặng trĩu cành được mẹ hái, cam đoan là nhiều người sẽ không kiềm được mà… ứa nước bọt cho mà xem.

Cuối cùng thì Ẩm thực mẹ làm đã đạt nút bạc, mẹ chỉ nhẹ nhàng làm một tô canh cá nấu sấu để ăn mừng - Ảnh 3.

Canh cá nấu sấu, nói dễ cũng dễ mà khó cũng khó. Nó vốn là món ăn dân dã, với nguyên liệu chẳng cầu kì. Ngày xưa nhà ai có cây sấu thì cứ ra vườn hái vài quả, cá thì bắt ngay trong ao hoặc đi mua. Cá thường là cá quả, cá lóc, cá chim, cá chép, những loại cá chắc thịt, nấu không dễ nát. Canh sấu nấu dễ ở chỗ không cần nguyên liệu cầu kì, thao tác nấu không cần quá cao siêu, nhưng lại khó ở chỗ tỉ mỉ, làm sao cho hương vị chua chỉ vừa đủ, chứ không được chua quá mà át mất vị cá ngọt tự nhiên. Người ta nói các loại canh chua là đỉnh cao của ẩm thực Việt và điều đó cũng không sai, ai không khéo thì canh chỉ có độc một vị chua hoặc một vị nhạt, không có được cái sự hoà quyện tuyệt vời chua trước, ngọt sau, đậm đà và lưu lại lâu trong khoang miệng.

Cuối cùng thì Ẩm thực mẹ làm đã đạt nút bạc, mẹ chỉ nhẹ nhàng làm một tô canh cá nấu sấu để ăn mừng - Ảnh 4.

Một bước không thể thiếu trước khi nấu hay kho cá, đó là rán sơ qua. Mục đích của việc này là giúp cho thịt cá giữ được độ giòn, chắc, không bị bở do nấu quá lâu. Trông theo tay mẹ cho cá vào chảo cùng tiếng xèo xèo hấp dẫn, chắc hẳn ai cũng thèm thuồng và như nghe được mùi mỡ cá tan chảy béo ngậy, dù cách hẳn một cái màn hình.

Sau khi rán cá, nước dùng được chuẩn bị và bắt đầu từ việc cạo sơ lớp vỏ ngoài của quả sấu. Bước này rất quan trọng vì như thế mới làm bớt vị chát, giúp món canh ngon miệng hơn. Nấu quả sấu cho đến khi nước chuyển màu đục thì cho cá đã rán vào. 

Cuối cùng thì Ẩm thực mẹ làm đã đạt nút bạc, mẹ chỉ nhẹ nhàng làm một tô canh cá nấu sấu để ăn mừng - Ảnh 6.

Một thành phần quan trọng để làm nên tô canh cá nấu sấu ngon là hành và thì là. Hai loại lá này góp phần thêm sắc xanh tươi cho tô canh, cũng làm dậy thêm mùi thơm, khiến bát canh trở nên hấp dẫn bội phần.

Canh cá sấu không thể nghi ngờ gì là "ngôi sao" của bữa cơm ngày hè, song bên cạnh đó cũng không thể thiếu món rau muống ăn kèm cùng nước mắm sấu. Trong clip, mẹ lấy quả sấu đã nấu chín, đập nát rồi cho thêm nước mắm vào, đơn giản nhưng lại ngon miệng.

Cuối cùng thì Ẩm thực mẹ làm đã đạt nút bạc, mẹ chỉ nhẹ nhàng làm một tô canh cá nấu sấu để ăn mừng - Ảnh 8.

Bữa cơm với canh cá nấu sấu ngày hè của "Ẩm thực mẹ làm".

Một bữa cơm chân chất dung dị, nhưng lại thu hút hàng nghìn trái tim của người xem. Ngắm qua quá trình nấu canh sấu của mẹ, ta không những thèm thuồng vì hương vị món ăn ngon ngày hè, mà còn khát khao sự bình yên, đầm ấm của khung cảnh gia đình thôn quê.

Source (Nguồn): Youtube Ẩm thực mẹ làm.