Công cuộc giải cứu người đàn ông 40 năm bị bắt giữ làm nô lệ nhờ vào một cuộc điện thoại tố cáo ẩn danh

Duy Vu, Theo Helino 21:00 04/10/2018

Nạn nhân được cảnh sát tìm thấy tại phía Bắc thành phố Carlisle, hạt Cumbria, miền Tây Bắc nước Anh, trong một nhà kho có điều kiện tệ đến mức "không phải nơi con người có thể sinh sống".

Trong cuộc đột kích bất ngờ vào hôm qua (ngày 3/10) tại khu đất tư ở phía Bắc thành phố Carlisle, hạt Cumbria, miền Tây Bắc nước Anh, cảnh sát đã tìm thấy một người đàn ông 58 tuổi đang co quắp trong một cái nhà kho ở điều kiện hết sức tồi tàn. Các sĩ quan cho rằng người đàn ông ngoại ngũ tuần này đã bị giam cầm như một hình thức bắt giữ nô lệ suốt 40 năm qua; họ tức tốc chuyển nạn nhân tới bệnh viện để thăm khám và đánh giá tình trạng sức khoẻ.

Công cuộc giải cứu người đàn ông 40 năm bị bắt giữ làm nô lệ nhờ vào một cuộc điện thoại tố cáo ẩn danh - Ảnh 1.

Khu nhà kho tồi tàn nơi phát hiện ra "nô lệ" 58 tuổi

Người đã giam giữ nạn nhân suốt 40 năm qua là một người đàn ông nay đã 79 tuổi, là chủ sở hữu của khu đất đang sống trong căn nhà ngay sát cạnh "cái chuồng" lem luốc kia. Người chủ này đã được cảnh sát bắt giữ để điều tra làm rõ về vụ việc nói trên.

"Khi mới được tìm thấy, nạn nhân giống hệt như một chú thỏ đang run sợ trước ánh đèn pha ô tô vậy!" - ông Martin Plimmer, một viên chức tại Cơ quan Quản lý Lạm dụng và Lao động Anh (GLAA), cho biết. "Chỗ ông ấy ngủ chỉ là một cái chăn lấm bẩn trải trên nền đất. Trong cái kho tồi tàn đó không hề có lò sưởi nên rất lạnh; đó không phải điều kiện sống dành cho con người chút nào!"

Tuy nhiên, một người giúp việc tại khu đất này lại nói rằng tất cả những ai sống quanh đó đều biết đến sự hiện diện của "nô lệ 58 tuổi" kia. Người này còn cho biết thêm rằng nạn nhân thực chất được toàn quyền đi lại ra vào khu đất, thậm chí còn được cho đi nhờ xe hơi vào thành phố nữa.

"Ông ta được cho ăn và chăm sóc rất đầy đủ hệt như một 'thành viên' trong gia đình vậy! Hoạ chăng có khác chỉ ở chỗ chúng tôi sống trong nhà, còn ông ta lại thích sống ở...nhà kho mà thôi!" - người giúp việc này nói.

Công cuộc giải cứu người đàn ông 40 năm bị bắt giữ làm nô lệ nhờ vào một cuộc điện thoại tố cáo ẩn danh - Ảnh 2.

Vùng quê ngay sát thành phố Carlisle, nơi phát hiện ra người đàn ông 58 tuổi kia.

Dù sự việc thực hư có ra sao đi chăng nữa, ông Martin vẫn quả quyết cho rằng đây là một hành vi phạm pháp vô cùng nghiêm trọng. Ngay cả khi nạn nhân được giam giữ như một "người giúp việc kiểu mới", thì việc ông ấy đã phải sống trong tình trạng tồi tệ như vậy suốt 40 năm qua là điều không thể chấp nhận được. Được biết, nếu không vì một cuộc gọi tố cáo ẩn danh vào số máy khẩn cấp của sở cảnh sát địa phương, thì không biết tới bao giờ người đàn ông 58 tuổi này mới được thả tự do nữa!

"Đây là một trường hợp vô cùng nghiêm trọng! Việc giam giữ một ai đó trong tình trạng tồi tệ như vậy suốt một thời gian dài thật vô nhân đạo và không thể chấp nhận được!" - ông Martin Plimmer cho biết.

Hiện vụ việc vẫn đang được các cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Theo Guardian 

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Bí ẩn hàng chục ngàn người Nhật 'bốc hơi' mỗi năm, sống mòn trong những góc khuất mà cảnh sát cũng không thể tìm ra

    "Đôi khi chán ngán với cuộc đời, mệt mỏi với công việc, ta thường ước tại sao mình không biến mất cho rồi? Nhưng bạn sẽ không nghĩ như vậy một khi đối diện với sự thật tàn nhẫn, rằng cuộc sống của những người biến mất cũng chẳng dễ dàng chút nào".
  • Đọc thêm