2,3 tỉ đô Úc bị sai chính tả: Quỳ trước khả năng cực đỉnh của một "thánh soi"

Đạt Lê, Theo Helino 19:50 09/05/2019

Trùng hợp thay, lỗi sai nằm ở chữ "responsibility" có nghĩa là trách nhiệm, và nó bé đến mức phải dùng kính lúp thì mới có thể soi ra được.

Theo The Guardian đưa tin ngày 9/5, Ngân hàng Trung ương Úc đã thừa nhận có "lỗi đánh máy" trên 46 triệu tờ tiền mệnh giá 50 AUD (đô-la Úc) mẫu mới. Như vậy, tổng giá trị những tờ 50 AUD dính lỗi chính tả lên đến 2,3 tỷ AUD. Những tờ tiền này được đưa vào lưu hành từ tháng 10 năm ngoái.

2,3 tỉ đô Úc bị sai chính tả: Quỳ trước khả năng cực đỉnh của một thánh soi - Ảnh 1.

Tờ 50 AUD (tương đương 812 nghìn đồng) với một mặt in hình Edith Cowan. Ảnh: APP

Mặt trước tờ tiền in hình Edith Cowan - người phụ nữ đầu tiên được bầu vào cơ quan lập pháp Úc từ năm 1921 - 1924. Mặt sau tờ tiền in trích dẫn câu nói của bà Cowan và... mắc lỗi chính tả.

Thay vì viết "responsibility", người ta lại in thành "responsibilty" (thiếu chữ "i") và lặp lại lỗi này đến 3 lần.

Điều đáng nói là những dòng chữ này bé đến nỗi chỉ có thể nhìn thấy qua kính lúp. Người đầu tiên phát hiện lỗi sai là một công dân Úc giấu tên, đã gửi thông báo đến cho hàng loạt đài phát thanh của xứ sở chuột túi.

2,3 tỉ đô Úc bị sai chính tả: Quỳ trước khả năng cực đỉnh của một thánh soi - Ảnh 2.

Chữ "responsibility" viết sai (khoanh đỏ). Ảnh: Reuters

Sau khi "muối mặt" nhận sai, đại diện Ngân hàng Trung ương cho biết sẽ "sửa lỗi chính tả trong lần in kế tiếp". Dù vậy, người phát ngôn khẳng định những tờ tiền dính lỗi đánh máy vẫn hợp pháp và có thể sử dụng bình thường.

2,3 tỉ đô Úc bị sai chính tả: Quỳ trước khả năng cực đỉnh của một thánh soi - Ảnh 3.

Dòng chữ tờ 50 AUD rất nhỏ, soi bằng kính lúp mới thấy lỗi

Những tờ tiền mắc lỗi vốn được xem là "kho báu" cho những ai sưu tầm đồ hiếm, đặc biệt là nếu chúng từng bị thu hồi.

Tuy vậy, với trường hợp 46 triệu tờ tiền 50 AUD này, kể cả trong trường hợp bị thu hồi thì số lượng chúng được người dân giữ lại vẫn là rất lớn, lên đến hàng triệu tờ. Do đó, ít có khả năng chúng trở thành món sưu tầm có giá trị.

(Theo The Guardian)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tết trong mắt người trẻ: có phải tết đã nhạt dần theo thời gian hay chỉ vì bạn đã khác xưa?

    Người trẻ kết nối với bạn bè nhiều hơn trên mạng xã hội thì cũng mất kết nối với họ hàng, người thân trong cuộc sống thật. Chúng ta kết nối bản thân nhiều hơn thì cũng là lúc mất kết nối với gia đình. Người trẻ nói rằng Tết tẻ nhạt và cô đơn, đó là lựa chọn của họ khi để những kết nối truyền thống đứt gãy.
  • Đọc thêm