Clip phỏng vấn thực tế: Giới trẻ nghĩ bệnh "sống ảo" là gì?

Mei June - SD; Clip: KingPro, Theo Trí Thức Trẻ 00:03 12/10/2017

Không chỉ dừng lại ở việc đăng ảnh liên tục hay không thể sống thiếu MXH, "sống ảo" còn có sức ảnh hưởng nhiều hơn thế. Tuy nhiên liệu bao nhiêu phần trăm người trẻ thật sự nhận thức đúng về hội chứng này?

Lướt MXH giờ đây đã trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống của người trẻ. Facebook, Instagram tựa như ngôi nhà thứ hai, nơi mà dù muốn hay không, ai ai cũng đều phải nhấn vào ngó nghiêng vài lần trong ngày. Không hề quá lời khi nói rằng ngoài cuộc sống thật bên ngoài, chúng ta còn có hẳn một cuộc đời khác trên mạng để nâng niu, chăm sóc và dành thời gian.

Tuy nhiên cái gì vui quá cũng đều không tốt, MXH cũng không phải là ngoại lệ. Từ việc sử dụng MXH để up ảnh hay chia sẻ những câu chuyện hằng ngày, nhiều bạn trẻ đã dần dần trở nên phụ thuộc vào nó lúc nào không hay. Thời gian đầu là 1-2 tiếng, rồi 4-5, thậm chí không ít người còn dành hẳn đến 6-7 tiếng/ ngày chỉ để cắm đầu vào MXH, ngồi like hết post này đến post khác rồi lại F5 newsfeed và bắt đầu lạ từ đầu! (tất nhiên là trừ những trường hợp sử dụng MXH để học hành, làm việc!)

Chúng tôi đã thực hiện một buổi khảo sát với nhiều bạn trẻ khác nhau hiện đang sinh sống tại TP.HCM với 3 câu hỏi chính xoay quanh chủ đề "sống ảo". Mỗi người một quan điểm, một góc nhìn cũng như những thói quen riêng. Tuy nhiên tựu chung lại, số đông vẫn không thể sống nếu thiếu MXH dù chỉ một ngày. Và điều quan trọng hơn, đó là các bạn vẫn chưa thật sự chú ý đến thói quen sử dụng Facebook hay Instagram của mình cũng như việc "sống ảo" có thể tác động như thế nào đến cuộc sống của mỗi người.

1. Theo bạn, sống ảo là gì?

Đây là một câu hỏi mở, mang tính khơi gợi và không có một đáp án cụ thể nào. Với câu hỏi này, có rất nhiều ý kiến thú vị đã được đưa ra. Có bạn cho rằng sống ảo chỉ đơn giản là từ dùng để nói về hành động thích lên mạng, đăng nhiều ảnh trong một ngày hay liên tục đăng nhiều trạng thái khác nhau. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng đã có những bạn trẻ có những ý kiến bao quát hơn và cho rằng sống ảo là một hành động thể hiện sự phụ thuộc quá nhiều vào MXH và cố gắng thể hiện những khía cạnh khác hẳn so với con người thật của mình. Nói nôm na, với nhiều người, "sống ảo" chính là sống một cuộc đời không phải của mình.

Clip phỏng vấn thực tế: Giới trẻ nghĩ bệnh sống ảo là gì? - Ảnh 2.

Clip phỏng vấn thực tế: Giới trẻ nghĩ bệnh sống ảo là gì? - Ảnh 3.

2. Bạn có nghĩ sống ảo là một loại bệnh không?

80% những bạn trẻ được phỏng vấn đều trả lời "Không". Trong suy nghĩ của nhiều bạn, sống ảo chỉ đơn giản là một sở thích, một thói quen, một sự lựa chọn và không có quá nhiều tác động đến đời sống thường ngày. Nếu có thì cùng lắm cũng chỉ là tốn thời gian, gây nhức mắt hay khiến bản thân khó tập trung mà thôi.

Clip phỏng vấn thực tế: Giới trẻ nghĩ bệnh sống ảo là gì? - Ảnh 4.

3. Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng sống ảo chính là một loại bệnh và có thể gây ra nhiều triệu chứng như căng thẳng, mệt mỏi, khó ngủ. Bạn nghĩ gì về điều này?

Trên thế giới, các nhà khoa học đã chứng minh được rằng "sống ảo" thực chất chính là một căn bệnh. Cụ thể, việc sử dụng và phụ thuộc quá nhiều vào MXH trong một thời gian dài sẽ gây ra những triệu chứng như đau đầu, mệt mỏi, khó ngủ. Bên cạnh đó nó còn khiến tâm lý người dùng rơi vào trạng thái căng thẳng, bức bối, kém tập trung... Tuy nhiên có vẻ như khá ít bạn trẻ biết điều này. Bằng chứng là khi được cung cấp thông tin này, tất cả đều dừng lại 1 nhịp để suy nghĩ, sau đó mới "ồ, à" lên.

Clip phỏng vấn thực tế: Giới trẻ nghĩ bệnh sống ảo là gì? - Ảnh 5.

Tạm kết

Dù online khá nhiều và thừa nhận rằng mình không thể sống thiếu MXH nhưng giới trẻ vẫn chưa thật sự để ý đến những tác động khác mà thói quen này đem lại. Điều mà chúng ta cần nhận thức ngay hôm nay đó là mình đang sử dụng MXH như thế nào, liệu bản thân có đang phụ thuộc vào nó quá không và những tác động xấu mà nó đem lại. Chỉ có như vậy các bạn mới có thể trở thành một người sử dụng MXH thông minh và không biến mình thành những nô lệ của chiếc smartphone. Sống ảo chỉ vui khi ta còn biết đâu là thật đâu là ảo, đừng để đến một ngày nhìn lại hai cuộc đời mà mình đang có chẳng hề liên quan gì đến nhau nhé!

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nhã Phương và Trường Giang sẽ kết hôn tháng 9!

    Đại diện của Nhã Phương đã lên tiếng sau một thời gian từ chối phản hồi mọi tin đồn xoay quanh chuyện nữ diễn viên sắp kết hôn
  • Tin mới trong ngày