Chỉ nhờ bức ảnh bàn tay trên WhatsApp, cảnh sát Anh soi ra được cả dấu vân tay để phá án

NPQM, Theo Trí Thức Trẻ 15:15 21/04/2018

Đây gần như là điều chưa từng có tiền lệ và được áp dụng triệt để trước đây trong các vụ án.

Theo BBC, Cảnh sát Anh mới đây đã phá được cả một vụ buôn bán chất gây nghiện và bắt giữ thủ phạm chỉ nhờ vào... một bức ảnh gửi qua tin nhắn WhatsApp.

Cụ thể, một người đàn ông bị bắt ở thị trấn Bridgend thuộc xứ Wales đã bị tịch thu điện thoại, trong đó cảnh sát phát hiện một tấm ảnh có hình bàn tay đang cầm một túi thuốc nén, được xác định là chất gây nghiện tổng hợp. Cuối cùng, nhờ đúng duy nhất một manh mối đó mà đường dây tàng trữ này bị lần ra đến cùng. Đây được xem như một vụ án hi hữu ở Wales mà lại áp dụng thành công phương pháp dò tìm qua ảnh này.

Chỉ nhờ bức ảnh bàn tay trên WhatsApp, cảnh sát Anh soi ra được cả dấu vân tay để phá án - Ảnh 1.

Bức ảnh tìm được liên quan đến nghi phạm.

Dave Thomas - một viên cảnh sát phụ trách vụ án cho biết mình cảm thấy rất vui vì tận dụng được tối đa bằng chứng sẵn có là bức ảnh, và nói rằng giờ cảnh sát sẽ liên tục xem xét kỹ các yếu tố như vậy hơn nữa.

"Đó thực ra không phải là phương pháp gì mới mẻ cho lắm. Chỉ là lần này chúng tôi đã đặt trọng tâm nhiều hơn qua bằng chứng là ảnh trong điện thoại. Những kẻ này muốn dùng công nghệ để qua mắt cảnh sát, thì cảnh sát cũng sẽ bắt kịp công nghệ để vạch mặt mánh khóe của chúng," chia sẻ bởi Thomas.

Được biết, ban đầu bức ảnh này không được tìm ra, nhưng tất cả là nhờ công của một nhân viên đã biết cách lục lọi cả ứng dụng WhatsApp của nghi phạm, rà soát lịch sử tin nhắn từ vài tháng trước để tìm thêm manh mối.

"Có cả những tin nhắn như 'Anh muốn mua gì?' trong đoạn hội thoại. Sau đó tôi thấy bức ảnh này đi kèm cùng dòng chữ 'Hàng của tôi đây'." Trích lời viên cảnh sát đã tìm ra bức ảnh. "Thế nhưng kẻ bán thuốc không ngờ là chính phần ngón tay bị lộ ra lấp ló dưới lớp túi đựng thuốc lại đủ để làm manh mối quan trọng cho chúng tôi lần ra vân tay của hắn rồi."

Chỉ nhờ bức ảnh bàn tay trên WhatsApp, cảnh sát Anh soi ra được cả dấu vân tay để phá án - Ảnh 2.

Elliott Morris (giữa) là nghi phạm chính, 2 bên là bố mẹ hắn cũng tham gia phạm tội cùng con.

Bộ phận hỗ trợ công nghệ cao của cảnh sát đã xử lý và phân tích bức ảnh. Ban đầu, họ mới chỉ thấy được phần giữa và cuối của ngón tay - không phải đầu ngón mà nhìn ngay ra được vân tay. Tuy nhiên, nhờ vào một số yếu tố nghiệp vụ khác, cảnh sát đã thử tiến hành thu hẹp giới hạn xác định nghi phạm, sau đó đối chứng và cuối cùng cũng tìm ra kẻ chủ mưu.

Đây là một trong những vụ án đầu tiên tìm ra bằng chứng là vân tay thông qua một bức ảnh, chứ không phải dấu hiệu thu được ở hiện trường. Cảnh sát tin rằng phương pháp này sẽ ngày một cải tiến hơn nữa, vì hiện số người dùng điện thoại di động để chụp ảnh đã chiếm 80% dân số, và đó là một nguồn bằng chứng tiềm năng cho các vụ án.

"Chúng tôi muốn đạt đến trình độ mà chẳng may một vụ cướp diễn ra xong vào 20h30, thì chỉ cần 15 phút sau chúng tôi sẽ tìm ra những bằng chứng quyết định thông qua hình ảnh thu được và đến tận nhà nghi phạm tiến hành bắt giữ. Dĩ nhiên, đó phần nhiều phụ thuộc vào tương lai, nhưng với những gì làm được hiện nay thì cũng hứa hẹn rồi chứ?", Thomas nhận định.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Boeing giấu lỗi phần mềm cực kỳ nguy hiểm trên dòng 737 Max?

    Phi công Mark Forkner của Boeing năm 2016 gửi tin nhắn về lỗi điều khiển của 737 MAX, nhưng chúng chỉ được công khai hôm 18/10.
  • Đọc thêm