Câu chuyện ly kỳ về khu hầm bí ẩn hàng trăm năm nằm giữa lòng Hà Nội

Ngọc Thắng, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 28/07/2019

Khu hầm ngầm nằm trong khuôn viên của đình Quán La, người dân nơi đây vẫn hay truyền tai nhau về sự tích của khu hầm nhưng ít người dám xuống đây để xem tận mắt. Bởi họ cho rằng phía dưới khu hầm này có khí độc nên sẽ nhiễm bệnh.

Nhiều năm nay, người dân sinh sống gần khu vực đình Quán La (quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội) vẫn truyền tai nhau về khu hầm bí ẩn nằm trong khuôn viên ngôi đình này.

Câu chuyện ly kỳ về khu hầm bí ẩn hàng trăm năm nằm giữa lòng Hà Nội - Ảnh 1.

Cửa khu hầm bí ẩn nằm trong khuôn viên đình Quán La.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Lực (73 tuổi) thủ từ ngôi đình này hơn 5 năm nay cho biết, dù có rất nhiều người dân tò mò về khu hầm bí ẩn này nhưng ít người tới đây để vào bên trong. Bởi họ cho rằng đây là nơi tâm linh, phần họ sợ bị khí độc nhiễm bệnh.

Vừa nói, ông lực vừa dẫn chúng tôi vòng ra phía sau đình, đến một cửa hầm lớn. Qua quan sát bằng mắt thường từ trên nhìn xuống dưới thấy rất tối, cây cỏ rêu phong mọc xung quanh cửa hầm.

Muốn xuống được khu hầm bí ẩn này phải có đèn pin để soi đường.

Hầm nằm sâu hơn mặt đất tầm 3 mét, cổng vòng ống được xây dựng bằng gạch cổ với ba đường hầm riêng biệt khác nhau.

Mỗi ngách hầm rộng khoảng 1,5m, cao khoảng 1,6m. Các ngách hầm được xây dựng bằng gạch in các hoa văn rất lạ.

Cửa hầm đầu tiên sâu khoảng 3m, cửa hầm thứ hai dài khoảng 5m. Hiện nay cửa hầm đã bị bịt kín từ lâu.

Câu chuyện ly kỳ về khu hầm bí ẩn hàng trăm năm nằm giữa lòng Hà Nội - Ảnh 3.

Bên trong khu hầm bí ẩn.

"Hang này nằm dưới đình Quán La, từ xa xưa các cụ cho rằng đó là mộ của người Hán, đến tận bây giờ nhiều người cũng không hiểu đó là hầm gì.

Hầm ẩn sâu dưới lòng đất, nước lớn kiểu gì hầm cũng không bị thấm hay nước tràn vào".

Hiện bên dưới hang có 3 ngách, theo các cụ truyền lại thì một ngách đi Hồ Tây, một ngách đi Xuân Đỉnh, một ngách đi sông Hồng.

Hình ảnh đầy bí ẩn về khu hầm.

Từ mặt đất xuống dưới khoảng 3m, hầm được xây cuốn lại. Mỗi hầm rộng khoảng 1,5m, cao khoảng 1,6m. Càng đi vào bên trong càng ngạt thở, sau khi đi bên trong cửa hầm thứ hai, cảm giác càng ngột ngạt, khó thở. Chỉ đứng được phía bên trong tầm 2 phút chúng tôi đã phải leo lên lại.

"Hai cửa hầm hiện đã bị bịt kín còn một cửa hầm vẫn mở nhưng chưa một ai dám khám phá bởi họ sợ khí độc nào đó dưới hầm mộ. Hôm nào trời nắng xuống bên dưới rất khó thở, người khỏe chỉ ở bên dưới được khoảng gần 1 phút lại phải đi lên.

Từ lâu nay có 3 giai thoại về các hầm ngầm này, một số người cho rằng nó là một ngôi mộ cổ của người Hán tại Việt Nam. Có thông tin khác khẳng định đây là lò luyện đan sa từ thời Lý, song cũng có nguồn tin đính chính đây là một phức hợp cất giấu của cải.

Câu chuyện ly kỳ về khu hầm bí ẩn hàng trăm năm nằm giữa lòng Hà Nội - Ảnh 5.

Phía bên trong khu hầm bí ẩn này là gì, đến nay vẫn chưa được giải mã.

Cũng do chưa thể xác định chính xác những hầm ngầm trên có từ bao giờ và được xây dựng với mục đích gì càng khiến công trình này thêm phần huyền ảo", ông Lực chia sẻ.

Theo ông Lực, đã có nhiều đoàn khảo sát đã về tìm hiểu hang, muốn khai quật nhưng người dân trong làng không đồng ý vì một ngách cửa hầm đi ra Hồ Tây nằm dưới hậu cung, nếu đào bới rất có thể ảnh hưởng đến ngôi đình cổ.

Câu chuyện ly kỳ về khu hầm bí ẩn hàng trăm năm nằm giữa lòng Hà Nội - Ảnh 6.

Ông Lực cho biết, đã có nhiều đoàn khảo sát đã về tìm hiểu hang, muốn khai quật nhưng người dân trong làng không đồng ý.

Chia sẻ thêm về khu hầm bí ẩn này, ông Nguyễn Văn Ngư, Trưởng Ban quản lý di tích đình Quán La cho biết, người dân nơi đây thường gọi hầm bí ẩn nằm sâu dưới lòng đất là là "địa đạo". Hầm này có từ lâu, nhưng đến thời Lý thì được xây lại với gạch bản to.

"Từ thuở nhỏ, tôi đã từng chạy vào phía bên trong hầm, thấy đường hầm rất ngoằn nghèo và tối. Bên trong có 5 cửa hầm chạy theo 5 hướng, hầm được xây bằng gạch có hoa văn rất đẹp, xếp hình quạt xòe vòm theo lối trụ vững chắc. Hiện nay còn có 3 đường hầm rêu phong phủ kín", ông Ngư chia sẻ.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ bé trai bị dì ruột tẩm xăng đốt món nợ vì 3 triệu đồng: "Không trả nợ, tao đốt gia đình mày chết hết"

    Theo lời bà ngoại bé trai, dù mẹ ruột bé đã chạy đi mượn tiền để trả cho em gái nhưng vẫn không thể ngăn được sự việc đau lòng xảy ra.
  • Đọc thêm