Cận cảnh núi rác ngàn tấn đổ ập xuống ruộng vườn ở Đà Lạt

Quân Bảo, Theo Trí Thức Trẻ 00:19 15/08/2019

Do bãi rác rơi vào tình trạng quá tải, rác lại không được chôn lấp mà để lộ thiên nên sau những trận mưa lớn vừa qua đã đổ ập xuống vườn tược của người dân nằm bên dưới núi rác khiến nhiều người bàng hoàng.

Lãnh đạo UBND TP Đà Lạt (Lâm Đồng) vừa đi khảo sát hiện trường bãi rác Cam Ly (phường 5, TP Đà Lạt) bị sạt lở, vùi lấp vườn tược, hoa màu của người dân. Sau khi đi kiểm tra, lãnh đạo TP đã chỉ đạo các phòng ban chức năng phối hợp với công ty cổ phần dịch vụ đô thị Đà Lạt (đơn vị vận hành bãi rác Cam Ly) thống kê thiệt hại, có biện pháp khắc phục, bồi thường hoặc hỗ trợ những hộ dân bị ảnh hưởng.

Cận cảnh sự cố bãi rác đổ ập xuống ruộng vườn người dân.

Bãi rác Cam Ly nằm trên một quả đồi ở khu vực phường 5, cách trung tâm TP Đà Lạt khoảng 5km. Năm 2015, bãi rác này đã phải đóng cửa, chất thải rắn sau đó được chuyển đến một nhà máy xử lý cách trung tâm TP khoảng 20km. Đến năm 2017, bãi rác lại được chuyển về vị trí cũ. Trung bình mỗi ngày, bãi rác Cam Ly tiếp nhận khoảng 200 tấn chất thải rắn từ thành phố.

Theo quy trình, chất thải rắn sau khi được đưa về bãi rác Cam Ly sẽ được xử lý rồi chôn lấp để hạn chế ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, theo người dân sinh sống, sản xuất cạnh bãi rác, nhiều năm qua họ chứng kiến rác không được chôn lấp mà để lộ thiên.

Rác thải sau khi được tập kết về bãi, đơn vị vận hành chủ yếu dùng máy ủi đẩy xuống khu vực thung lũng phía dưới. Do không được chôn lấp, trong đợt mưa lớn vừa qua, núi rác này bất ngờ đổ sập xuống dưới.

Cận cảnh núi rác ngàn tấn đổ ập xuống ruộng vườn ở Đà Lạt - Ảnh 2.

Hàng ngàn tấn rác thải vùi lấp vườn tược của bà con

Ghi nhận tại hiện trường, hàng ngàn tấn rác tại bãi rác Cam Ly đã trượt từ độ cao hơn 60m xuống khu vực dân cư, vùi lấp đường giao thông, nương rẫy khiến việc sản xuất bị ngưng trệ hoàn toàn. Ước tính, có khoảng 7ha đất vườn, nhà kính trồng rau, hoa của gần chục hộ dân bị ảnh hưởng, thiệt hại.

Ngoài ra, rác còn tràn xuống suối, nước từ bãi rác chảy xuống đen kịt, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Người dân cố gắng "cứu" tài sản giữa đống rác khổng lồ

Cận cảnh núi rác ngàn tấn đổ ập xuống ruộng vườn ở Đà Lạt - Ảnh 4.

Nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối chảy ra từ bãi rác.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Giải mã phong tục truyền thống tắm lá mùi vào chiều 30 tết: Không chỉ là để thơm

    Tắm lá mùi vào ngày tất niên được cho là nét đẹp văn hóa nhưng liệu bạn có biết ý nghĩa của việc làm này?
  • Đọc thêm