Các trường ĐH lớn nhất nước Mỹ xử lý phụ huynh và các sinh viên mua điểm thi vào trường như thế nào?

Nguyễn Vân, Theo Helino 15:08 19/04/2019

Các sinh viên và thí sinh có dính líu đến bê bối lừa đảo tuyển sinh lớn nhất nước Mỹ này đều bị từ chối nhập học hoặc chịu hình thức kỷ luật nghiêm ngặt. Ngoài ra vấn đề truy tố trách nhiệm trước pháp luật hiện vẫn đang bỏ ngỏ.

Vào 12/3, thông tin gần 50 người bị bắt trong đường dây lừa đảo tuyển sinh đại học trên toàn nước Mỹ với con số lên đến 25 triệu USD đã gây chấn động dư luận. Đây được coi là vụ lừa đảo tuyển sinh đại học lớn nhất từng bị phanh phui tại Mỹ. Theo đó, nhiều bậc cha mẹ giàu có đã chấp nhận chi từ 200.000 đến 6,5 triệu USD để đảm bảo con em mình chắc suất vào các trường do họ lựa chọn, chủ yếu là các trường danh giá và nổi tiếng thế giới nhưYale, Stanford, Nam California, Georgetown...

33 phụ huynh là những người nổi tiếng, có chức quyền và giàu có, cùng 13 huấn luyện viên thể thao tại các trường đại học bị buộc tội đã dính lưu và tham gia vào đường dây buôn bán này. Phương thức thực hiện chủ yếu sẽ là hối lộ các quản trị viên và huấn luyện viên thể thao ở trường đại học để giúp thí sinh trúng tuyển vào đội thể thao của trường, từ đó sẽ đường đường chính chính bước vào trường dù không đủ năng lực về văn hoá. Đa số các thí sinh không biết về hành động gian lận của bố mẹ, tuy nhiên hiện nay việc các thiếu niên có bị truy tố hay không vẫn còn chưa ngã ngũ. 

Trước sức ép của dư luận và sự can thiệp của pháp luật, mới đây các trường có liên quan đến bê bối này đã chính thức đưa ra các biện pháp xử lý cụ thể.

1. Đại học Stanford

Đại học Stanford tuyên bố sa thải huấn luyện viên trưởng đua thuyền buồm John Vandemoer, vì đã giới thiệu hai thí sinh để đổi lấy khoản đóng góp tài chính cho chương trình đua thuyền buồm của trường.

2. Đại học Yale

Các trường ĐH lớn nhất nước Mỹ xử lý phụ huynh và các sinh viên mua điểm thi vào trường như thế nào? - Ảnh 1.

Kể từ khi bị phát hiện có dính líu vào bê bối lừa đảo, tỷ lệ dự tuyển vào Yale đã sụt giảm 5,9%

Hiện nay Yale mới phát hiện ra cựu huấn luyện viên trưởng đội bóng đá nữ từ năm 2015 là bà Rudolph "Rudy" Meredith đã cấu kết để đưa một thí sinh vào danh sách đội tuyển. Thí sinh này đã bị từ chối nhập học. Phía nhà trường cho biết sẽ tiếp tục điều tra nội bộ để xác định xem còn ai tham gia vào việc tiếp tay cho các hành vi sai trái hay không.

3. Đại học Nam California

Nhà trường đã tiến hành sa thải giám đốc thể thao cấp cao Donna Heinel và huấn luyện viên bóng nước Jovan Vavic vì đã tiếp tay cho hành vi sai trái nói trên. Ngoài ra tất cả thí sinh được phát hiện ra có hành vi gian lận sẽ bị từ chối nhập học, tuy nhiên danh tính của họ sẽ không được công bố, tuân thủ theo Đạo luật Quyền riêng tư và Quyền Giáo dục Gia đình năm 1974.

Các trường ĐH lớn nhất nước Mỹ xử lý phụ huynh và các sinh viên mua điểm thi vào trường như thế nào? - Ảnh 2.

Nữ diễn viên Lori Loughlin bị cáo buộc đã trả 500.000 USD để hai con gái được nhận vào đội tuyển chèo thuyền, dù họ không chơi môn thể thao này.

4. Đại học Georgetown

Gordon Ernst, cựu huấn luyện viên tennis của Đại học Georgetown là nhân vật đã tham gia vào đường dây lừa đảo tuy nhiên ông này đã không còn làm việc tại trường từ tháng 12/2017.

Ngoài ra có 12 sinh viên đang theo học tại Georgetown bị phát hiện ra có liên quan đến bê bối , tuy nhiên nhà trường vẫn đang trong quá trình xem xét để đưa ra biện pháp xử lý.

5. Đại học California tại Los Angeles 

Trường đã đình chỉ huấn luyện viên trưởng đội bóng đá nam Jorge Salcedo, người nhận tiền để đưa thí sinh vào trường. Sinh viên và thí sinh có liên quan đến bê bối sẽ bị kỷ luật và từ chối nhập học.


6. Đại học Wake Forest tại Carolina 

Các trường ĐH lớn nhất nước Mỹ xử lý phụ huynh và các sinh viên mua điểm thi vào trường như thế nào? - Ảnh 3.

Đại học Wake Forest ở Winston-Salem, Bắc Carolina

 Huấn luyện viên bóng chuyền Bill Ferguson - người nhận 100.000 USD để đưa các thí sinh vào đội bóng chuyền nữ hiện đã bị đình chỉ công tác. Khoản tiền 50.000 USD mà trường nhận được dưới hình thức quỹ đầu tư có liên quan đến bê bối này sẽ được sử dụng cho chương trình học bổng hỗ trợ sinh viên thế hệ thứ nhất (là người đầu tiên trong gia đình đỗ đại học). Về các sinh viên bị nghi ngờ có dính líu đến vụ việc, hiện nhà trường vẫn đang thu thập thêm bằng chứng để đưa ra hình thức kỷ luật thích hợp.

7. Đại học Texas 

Đại học Texas đã sa thải huấn luyện viên đội tennis nam Michael Center, người bị cáo buộc nhận hối lộ gần 100.000 USD để nhận một thí sinh chưa từng thi đấu tennis năm 2015. Sinh viên này đã rời khỏi đội sau khi vào trường.

8. Đại học San Diego 

Lamont Smith - cựu huấn luyện viên môn bóng rổ nam của Đại học San Diego và đã thôi việc từ tháng 3/2018 bị cáo buộc đã nhận tiền để đưa 2 sinh viên không đạt yêu cầu vào trường. Đại học San Diego cho biết họ sẽ làm việc với một công ty luật độc lập để điều tra và chỉ định một ủy ban đặc biệt để giảm sát phản ứng của trường Đại học Texas ở El Paso - nơi ông Lamont Smith làm việc sau khi rời khỏi trường cũ. Nhà trường không nói rõ hình thức xử lý sinh viên sai phạm nhưng khẳng định sẽ có hình thức kỷ luật thích hợp.

(Nguồn: CNN)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Kim Woo Bin lột xác ngoạn mục tại sự kiện đầu tiên: Visual còn đỉnh hơn xưa, vỡ òa trước dàn khách mời đặc biệt

    Đã rất lâu rồi người hâm mộ mới thấy một Kim Woo Bin rạng rỡ và khỏe mạnh trước công chúng.
  • Đọc thêm