Xem bản thử nghiệm

Các tỉnh miền Trung cấm tàu thuyền ra khơi trong cơn bão nguy hiểm số 10

Văn Nguyễn, Theo Thời Đại 23:03 13/09/2017

Trước diễn biến của cơn bão số 10, UBND tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An đã có công điện khẩn cấm tàu thuyền ra khơi kể từ 7h ngày 14/9, đồng thời yêu cầu các phương tiện đang hoạt động trên biển phải về bờ neo đậu an toàn.

Ngày 13/9, UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa phát công điện khẩn chỉ đạo các địa phương, cơ quan chức năng nhanh chóng triển khai phương án phòng, chống Bão số 10.

Theo đó, chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh ông Đặng Quốc Khánh đã yêu cầu giám đốc các sở, thủ trưởng các ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã, các đơn vị liên quan khẩn trương chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra và triển khai các phương án ứng phó với Bão số 10.

Các tỉnh miền Trung cấm tàu thuyền ra khơi trong cơn bão nguy hiểm số 10 - Ảnh 1.

UBND tỉnh Hà Tĩnh họp trực tuyến ứng phó cơn Bão số 10.

Tiểu ban An toàn nghề cá trên biển phối hợp với bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và UBND các huyện, thị xã ven biển bằng mọi biện pháp kịp thời thông báo, hướng dẫn các tàu, thuyền vào nơi tránh, trú an toàn; UBND các huyện chủ động các biện pháp phòng, tránh, sẵn sàng triển khai phương án đảm bảo an toàn về người, tài sản tại các khu vực ven biển, trên các lồng bè nuôi trồng thủy sản, hải sản, tại những khu vực thấp trũng ven biển, vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất đến nơi an toàn.

Đến thời điểm hiện tại, một số địa phương trong toàn tỉnh chưa thu hoạch xong vụ lúa Hè Thu, đặc biệt là các huyện Nghi Xuân, TX.Hồng Lĩnh và huyện Hương Sơn, vì thế ông Đặng Quốc Khánh chỉ đạo, khẩn trương thành lập các đoàn công tác, cử cán bộ xuống tận các xã, thôn để chỉ đạo, đôn đốc, giúp đỡ người dân tổ chức thu hoạch nhanh gọn các ha lúa Hè Thu còn lại, các loại cây ăn quả đã đến kỳ thu hoạch trước khi bão vào.

Các tỉnh miền Trung cấm tàu thuyền ra khơi trong cơn bão nguy hiểm số 10 - Ảnh 2.

Các tàu thuyền tại tỉnh Hà Tĩnh được buộc chặt để đảm bảo an toàn

Tính đến 9h30 ngày 13/9, toàn tỉnh Hà Tĩnh có 1.850/6.102 tàu và thuyền với 6.898/17.676 lao động hoạt động trên biển đã liên lạc và nắm bắt được thông tin về Bão số 10.

Tại một diễn biến liên quan, chiều 13/9, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và TKCN tỉnh Nghệ An cũng đã có công điện khẩn về phòng chống cơn bão số 10.

Các tỉnh miền Trung cấm tàu thuyền ra khơi trong cơn bão nguy hiểm số 10 - Ảnh 3.

Tại Nghệ An, cấm các tàu thuyền ra khơi vào sáng 14/9

Để đảm bảo an toàn cho ngư dân và các tàu thuyền hoạt động trên biển, yêu cầu Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc, Thị xã Cửa Lò, Thị xã Hoàng Mai (Nghệ An); Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An; Chi cục Trưởng Chi cục Thủy sản Nghệ An cấm các loại tàu thuyền và phương tiện vận tải ra khơi kể từ 7h ngày 14/9/2017.

Đồng thời, Chủ tịch UBND, Trưởng Ban chỉ huy Phòng chống Thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh yêu cầu các tàu thuyền đang hoạt động trên biển phải về bờ neo đậu an toàn; Sử dụng mọi phương tiện, bằng mọi biện pháp thông báo cho tàu thuyền trên biển biết diễn biến của bão, hướng dẫn, kêu gọi tàu thuyền về nơi tránh trú an toàn hoặc thoát ra khỏi vùng nguy hiểm; Hướng dẫn neo đậu tàu thuyền tại nơi tránh trú (bao gồm cả tàu du lịch, tàu vận tải); Tổ chức di dời, neo đậu lồng bè nuôi trồng thủy sản, nhà nối đảm bảo an toàn.

Các tỉnh miền Trung cấm tàu thuyền ra khơi trong cơn bão nguy hiểm số 10 - Ảnh 4.

Hướng di chuyển của cơn bão số 10 (Ảnh: NCHMF)

Theo tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, cơn bão số 10 với cường độ rất mạnh, khi đổ bộ vào đất liền dự báo gió cấp 13, giật cấp 15, đạt cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4 và còn diễn biến phức tạp. Nhiều khả năng sẽ đổ bộ vào khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình, bão kèm theo mưa to đến rất to với lượng mưa từ 200 - 300mm.

Được biết, bão số 10 được đánh giá là cơn bão mạnh nhất trong nhiều năm trở lại đây khi đi vào Biển Đông. Vì vậy, cảnh báo của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn đã phải nâng lên thành cấp 4 đối với bão số 10.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tin mới trong ngày