Captain Marvel (2019)

Bất chấp phim nhạt nhẽo, những cái đầu "đầy sạn" ở Disney vẫn đủ chiêu trò bảo vệ "Captain Marvel"

ĐÔNG SƯƠNG, Theo Helino 09:33 14/03/2019

Dù nội dung không thực sự tốt, Disney vẫn có đầy các phương án bảo vệ và giúp "Captain Marvel" gặt hái doanh thu khủng tại phòng vé.

Chưa có bộ phim nào trước ngày ra rạp mà lại ăn "gạch đá" nhiều như Captain Marvel (Đại Úy Marvel), nhất là khi nó thuộc thương hiệu đại chúng như MCU (Vũ trụ Điện ảnh Marvel). Tuy nhiên, đây là lúc "nhà Chuột" ra tay bảo vệ "đứa con cưng" với hàng loạt chiêu bài nhằm lấp hết những bình luận tiêu cực hay tạo hứng thú cho khán giả bằng các thông tin ngoài lề thay vì chất lượng phim.

Brie Larson và Captain Marvel đều có vấn đề

Bất chấp phim nhạt nhẽo, những cái đầu đầy sạn ở Disney vẫn đủ chiêu trò bảo vệ Captain Marvel - Ảnh 1.

Brie Larson có nhiều phát ngôn gây sốc nhắm vào đàn ông.

Đấu tranh cho nữ quyền là một điều cần thiết khi phái yếu vốn không được xem trọng tại Hollywood. Đã có nhiều nữ diễn viên góp tiếng nói vào việc này nhưng Brie Larson thì quá lố khi dường như biến chúng thành "thù ghét đàn ông". Dù từng ẵm tượng vàng Oscar với Room (2015), người ta chỉ nhớ tới cô bởi những phát ngôn gây sốc mà thôi.

Brie từng nói rằng: "Tôi chẳng cần một gã đàn ông 40 tuổi nhận xét phim A Wrinkle in Time bị vấn đề gì. Phim không làm ra cho gã." Hoặc cô còn cho rằng các phóng viên trong buổi họp báo toàn là đàn ông, da trắng và cần phải loại bỏ bớt để thêm cơ hội cho những phụ nữ và người da màu. Bởi đây chính là thành phần khiến các bộ phim do nữ đóng chính bị đánh giá thấp. Không những thế, nữ diễn viên còn đắc tội với chính fan Marvel khi đăng tấm ảnh tưởng nhớ Stan Lee kiêm... quảng bá cho đôi giày của mình.

Bất chấp phim nhạt nhẽo, những cái đầu đầy sạn ở Disney vẫn đủ chiêu trò bảo vệ Captain Marvel - Ảnh 2.

"Captain Marvel" có nội dung khá nhàm chán.

Những tưởng khi vào phim, cô nàng sẽ thể hiện tốt hơn nhưng Captain Marvel lại trở thành một trong những tác phẩm nhàm chán bậc nhất MCU. Phim khi vào lối mòn an toàn và cũ kỹ của Marvel với cốt truyện từ hàng chục năm trước. Yếu tố hài hước cũng chẳng quá ấn tượng còn nội dung có thể đoán được toàn bộ khi chưa tới nửa thời lượng phim. Captain Marvel không hề có cảnh hành động đặc sắc nào mà cứ thế trôi tuột trong đầu khán giả.

Yếu tố nữ quyền trong phim, cũng giống như Brie Larson, được làm lố đến mức khó tin khi Carol Danvers đọ với nam giới bằng sức khỏe thay vì đầu óc. Liệu nữ quyền là phải sống bất cần và luôn bất tuân lời của người lớn hay thượng cấp? Thực tế thì có nhiều bình luận kém nhắm vào chính bộ phim hơn là vào Brie. Song, tất cả đều được quy ghép thành anti-fan để Disney ra tay diệt gọn.

Rotten Tomatoes cho "bay màu" hơn 50,000 tài khoản

Bất chấp phim nhạt nhẽo, những cái đầu đầy sạn ở Disney vẫn đủ chiêu trò bảo vệ Captain Marvel - Ảnh 3.

Trước ngày công chiếu, Captain Marvel bị fan ném đá thậm tệ vì những phát ngôn gây sốc của Brie Larson. Tỉ lệ "Muốn Xem Phim" (Want To See) trên Rotten Tomatoes tụt dốc không phanh chỉ còn hơn 20%. Trước hành động này, trang bình luận phim lớn nhất hành tinh bèn khóa luôn phần điểm số và loại bỏ luôn nút "Not Interested" (Không Hứng Thú) của khán giả.

Bất chấp phim nhạt nhẽo, những cái đầu đầy sạn ở Disney vẫn đủ chiêu trò bảo vệ Captain Marvel - Ảnh 4.

Sau khi ra mắt, điểm số khán giả của Captain Marvel một lần nữa lại thấp thê thảm khi chưa đến 40%. Một lần nữa, Rotten Tomatoes lại đóng vai người hùng khi xóa bay 50,000 tài khoản chỉ trong vài nốt nhạc. Đây là việc chưa từng có tiền lệ, nhất là với một trang đánh giá phim dựa trên ý kiến cộng đồng. Điều kì lạ là Rotten Tomatoes xóa những bình luận chê nhưng giữ lại những nhận xét khen y hệt nhau không khác gì spam một cách khó hiểu.

Nếu không có sức mạnh của "nhà Chuột" ở phía sau thì lí do gì khiến trang web này thực hiện những hành động trên khi những phim khác lại không được đặc quyền đó?

Thay đổi công thức tìm kiếm trên Youtube

Bất chấp phim nhạt nhẽo, những cái đầu đầy sạn ở Disney vẫn đủ chiêu trò bảo vệ Captain Marvel - Ảnh 5.

Đây là nếu bạn tìm kiếm "Brie Larson".

Ngoài Rotten Tomatoes, một tài khoản trên Twitter cũng nhận ra Youtube đã có sự điều chỉnh toàn bộ những thông tin liên quan đến Captain Marvel. Thực tế, nếu người dùng tìm kiếm từ khóa "Captain Marvel" thì kết quả sẽ là những "Tin Tức Mới Nhất" (Top news) về phim thay vì loạt video bất kì dựa trên độ phổ biến. Với trường hợp "Brie Larson", Youtube sẽ cho ra những đoạn clip phỏng vấn gần đây của cô nàng mà thôi.

Trong khi đó, nếu chọn từ khóa "Avengers: Endgame" thì trang này sẽ hiển thị theo mức độ phổ biến như bình thường. Dường như, Youtube đã âm thầm thay đổi thuật toán của riêng Captain Marvel và Brie Larson để những tin "nâng đỡ" từ các báo lớn đè bẹp những bài nhận xét chê bai của người xem.

Bất chấp phim nhạt nhẽo, những cái đầu đầy sạn ở Disney vẫn đủ chiêu trò bảo vệ Captain Marvel - Ảnh 6.

Còn đây là trường hợp của "Avengers: Endgame".

Chắc hẳn phải có một lí do gì đó để ông lớn như Youtube giang tay bảo vệ bom tấn Marvel hơn là "tránh những chê bai tiêu cực". Bởi lẽ vô số bộ phim khác đã, đang và sẽ rơi vào trường hợp này nhưng trang web này chỉ đơn giản là ngó lơ và làm theo quy trình mà thôi.

Chiêu bài "hé lộ chi tiết liên quan bom tấn"

Bất chấp phim nhạt nhẽo, những cái đầu đầy sạn ở Disney vẫn đủ chiêu trò bảo vệ Captain Marvel - Ảnh 7.

Đây là thứ duy nhất khiến nhiều người phải ra rạp xem "Captain Marvel".

Đây là chiêu bài mà Marvel thường áp dụng cho các bộ phim kém sức hút của mình. Thay vì tìm kiếm hướng đi mới lạ, đột phá, hãng sẽ dùng những đoạn after-credit có liên quan đến các bom tấn lớn sau đó. Ví dụ như Thor (2011) hé lộ việc Loki (Tom Hiddleston) đang thao túng tiến sĩ Erik Selvig (Stellan Skarsgård) nghiên cứu Tesseract, Ant-Man có sự xuất hiện của Bucky (Sebastian Stan) để tạo tiền đề cho Captain America: Civil War, Ant-Man and the Wasp (2018) liên quan đến Avengers: Infinity War (2018) chỉ qua cái búng tay.

Trên đây toàn là những mắc xích yếu nhất trong MCU và Captain Marvel cũng không ngoại lệ. Nhiều khán giả thừa nhận rằng đi xem phim chỉ vì muốn biết cô nàng sẽ xuất hiện ra sao trong Endgame. Trước đó, Marvel nhiều lần tung hỏa mù rồi úp mở chuyện du hành thời gian. Cuối cùng, tất cả được giải thích đơn giản đến mức khó tin. Tuy nhiên, khán giả cũng đã trả tiền vé và ngồi chờ tận 2 tiếng đồng hồ mới biết được điều trên.

Liệu Marvel còn bao nhiêu bom tấn để bấu víu hay hỏa mù để tung trong Giai đoạn 4 sắp tới đây? Có lẽ, hãng nên tập trung vào chất lượng phim thay vì dùng sức mạnh để nâng đỡ cho tác phẩm yếu kém thì hơn.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Hành trình 8 năm đi tìm tiếng khóc của con, từng mất song thai và những nỗi đau người mẹ phải chịu đựng

    Hành trình 8 năm đi tìm tiếng khóc của con, từng mất song thai và những nỗi đau người mẹ phải chịu đựng
  • Đọc thêm